Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

2020-10-24 10:10:00 0 Bình luận
Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.

Ông Nguyễn Văn Chà (58 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) kể lại, năm 1985 ông đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đó, ông được điều sang chiến trường Campuchia giúp nước bạn.

Một ngày của năm 1987 trong trận càn ác liệt, ông Chà bị thương nặng phải cắt bỏ một chân. Rồi ông được đưa về điều dưỡng tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Minh Hải (nay là 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu).

Thương binh Nguyễn Văn Chà đang lau bụi tấm ảnh Bác Hồ luôn được ông thờ nơi trang nghiêm trong nhà.

Khi sức khỏe đã ổn định, ông Chà trở về quê nhà ở huyện Cái Nước, rồi lập gia đình với một cô gái cùng xóm.

“Hồi trước nhập ngũ, tôi với vợ thường xuyên gặp nhau nên nảy sinh tình cảm. Sau khi rời quân ngũ về quê, dù cơ thể không còn lành lặn nhưng bà ấy vẫn thương, chấp nhận tôi. Hạnh phúc lắm, đó cũng là động lực để tôi phấn đấu vươn lên”, ông Chà chia sẻ

Mới lập gia đình, do cuộc sống 2 bên nội ngoại đều khó khăn, vợ chồng ông Chà phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề sinh sống.

Bị mất một chân, đi lại bất tiện nhưng thương binh 2/4 này luôn vươn lên khó khăn.

Một thời gian sau, vào năm 1990, với chính sách ưu đãi cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn, ông Chà cùng vợ quyết định rời quê sang huyện U Minh nhận 7 ha đất rừng để làm kinh tế.

Theo ông Chà, đất U Minh bị nhiễm phèn nặng, cây trồng rất khó phát triển xanh tốt. Trong khi đó, việc trồng rừng lại rất vất vả, đối với người bình thường đã khó, thì một thương binh như ông Chà lại càng khó hơn.

Nhưng với ý chí của người lính, ông và vợ đã không quản ngại khó khăn vất vả, quyết tâm làm ăn đến cùng. Và sau 2 năm, vợ chồng ông Chà đã “biến” vùng đất phèn để phát triển trồng rừng tràm, hoa màu… có hiệu quả.

​​​​​​​

Trồng rừng ở vùng đất U Minh, thời điểm thuận lợi, mỗi năm ông Chà thu về hàng trăm triệu đồng.​​​​​​​

Cây tràm khi trồng từ 4 - 5 năm thì có thể thu hoạch, với giá bán từ 80 đến 150 triệu đồng/ha. Với 5 ha rừng, mỗi đợt ông Chà thu hoạch và bán được trên dưới 500 triệu đồng, thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ tràm lớn để thu hoạch, ông Chà còn tận dụng diện tích còn lại để trồng nhiều loại cây khác như rau màu, chuối, tre lấy măng, dưới mương nuôi thêm cá để có tiền trang trải cuộc sống.

Được biết, 5 năm trước, khi Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, vợ chồng ông Chà đã bỏ thêm hàng trăm triệu đồng để xây dựng một căn nhà khang trang để an cư lạc nghiệp.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Du lịch lễ 2/9: Sun World ba miền tưng bừng cờ hoa, ngập tràn ưu đãi

Dịp Quốc khánh 2/9, toàn bộ hệ thống Sun World từ Bắc vào Nam đồng loạt khoác lên mình sắc đỏ cờ hoa, biến mỗi công viên thành một “không gian lễ hội” đúng nghĩa. Loạt ưu đãi đặc biệt từ các Sun World cũng đem đến cho du khách cơ hội thỏa sức vui chơi với mức giá cực kỳ hấp dẫn.
2025-08-20 14:12:55

SHB cùng đất nước kiến tạo “Niềm tin số”

Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.
2025-08-20 14:02:56

Cách mạng Tháng Tám 1945 – Ngọn cờ bất diệt, chân lý sáng ngời, muôn đời sống mãi

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 – Sự kiện “long trời lở đất” của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho Nhân dân ta.
2025-08-20 11:40:05

Tác phẩm viết về AHLĐ Trần Hồng Quảng đoạt giải B giải báo chí 'Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám'

Trong không khí trang trọng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Lễ trao giải Cuộc thi báo chí "Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám" do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp vào tối 19/8/2025 tại Hà Nội.
2025-08-20 11:05:00

Hiệp hội VAIDE trao quyết định bổ nhiệm nhân sự

Sáng ngày 20/8 Ban thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người bệnh tật Việt Nam (VAIDE) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-08-20 09:56:34

Quảng Ninh: Khánh thành và khởi công nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng Nhà nước dự Lễ khánh thành và khởi công 250 dự án công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2.9.1945-2.9.2025). Tổng Bí thư và Thủ tướng dự tại điểm cầu trung tâm truyền hình trực tuyến, theo đó là 80 điểm cầu tại 34 địa phương trong cả nước. Quảng Ninh có 3 điểm cầu khánh thành-khởi công các dự án và 6 điểm khánh thành-khởi công các dự án của tỉnh với nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội.
2025-08-19 21:37:00
Đang tải...