Tọa đàm trực tuyến: Thành phố tiếp cận với người khuyết tật

2021-08-06 20:44:51 0 Bình luận
Ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm : Thành phố tiếp cận với người khuyết tật - Xây dựng và giao thông do Aus4Skills (Australian Alumni in Vietnam) tổ chức dành cho cựu sinh Australia và khách mời đích danh dưới sự điều hành của Chị Nguyễn Thị Lan Anh - cựu sinh Đại học Sydney, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC)

Tọa đàm với sự tham dự của Ông Michael Sadlon- Giám đốc Chương trình, Aus4Skills; Ông Phạm Hoài Chung – Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông – Bộ GTVT;  TS Võ Thị Hoàng Yến - Cựu sinh Đại học La Trobe, Australia, Người sáng lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người Khuyết tật (DRD), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam; Chị Dương Thị Vân -Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (DP Hanoi), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam cùng các cựu sinh viên Australia là người khuyết tật, đại diện hội người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nươc và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm trực tuyến

Theo thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ NKT ở Việt Nam chiếm 7% dân số. Nhiều người trong số họ phải vật lộn để tìm được việc làm ổn định và có thu nhập đều đặn. Trên thực tế, thông tin về việc làm cho người khuyết tật cũng như chính sách việc làm, bố trí nơi làm việc hợp lý còn hạn chế, thông tin truyền tải ở các định dạng khác nhau nên NKT gặp nhiều khó khăn để truy cập được….. Do đó, NKT và người sử dụng lao động khó tiếp cận thông tin mà họ cần.

Để góp phần cải thiện khả năng tiếp cận và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT tại Việt Nam, chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn Nhân lực (Aus4Skills) do đã tích cực thực hiện rất nhiều hoạt động hỗ trợ NKT, trong đó bao gồm hoạt động của Nhóm Chuyên ngành Hòa nhập NKT của Cựu sinh Australia.  

Tọa đàm nhằm chia sẻ các góc nhìn của NKT về tính tiếp cận của thành phố nơi họ sống và làm việc, từ đó cùng góp tiếng nói của NKT với cộng đồng và các nhà làm chính sách về niềm mong mỏi tính tiếp cận của các đô thị ngày càng được cải thiện; Cựu sinh Úc trong Nhóm Hòa nhập Người Khuyết tật thúc đẩy thực thi các cam kết chính sách của Australia-Việt Nam nhằm đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật; Tăng cường liên kết giữa Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành Hòa nhập Người Khuyết tật và Các Tổ chức của NKT từ Australia.

Phát biểu Khai mạc – ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn Nhân lực (Aus4Skills) cho biết:  Trọng tâm bao trùm trong tất cả các hoạt động của Nhóm chuyên ngành này là cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật ở Việt Nam về: môi trường vật chất; công nghệ hỗ trợ; giáo dục; cơ hội việc làm; chăm sóc sức khỏe.

Ông Michael Sadlon, Giám đốc Aus4Skills phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm với chủ đề: “Thành phố tiếp cận với người khuyết tật: Xây dựng và Giao thông” được thảo luận vào thời điểm mà việc di chuyển của mọi người đều bị hạn chế bởi COVID-19. Thế nhưng người khuyết tật lại phải trải nghiệm hàng ngày những thách thức về tiếp cận ở các thành phố của chúng ta. Vì thế chúng ta cần biết những rào cản của họ để hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng tại buổi tọa đàm các diễn giả cũng nêu lên những vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải trong quá trình tham gia giao thông cũng như giải đáp một số thắc mắc của người khuyết tật.

 Hy vọng trong thời gian tới người khuyết tật có thể được hỗ trợ tốt hơn trong tham gia giao thông cũng như các vấn đề xã hội khác từ phía các cựu sinh viên Australia và các tổ chức xã hội.  

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chuyến tàu biển Nhật Bản với 1.700 du khách đầu tiên đến Quảng Ninh

Ngày 30/4/2025, tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình đón Đoàn khách du lịch trên tàu biển Pacific World do Công ty Peace Boat (Nhật Bản) quản lý điều hành, đưa khoảng 1.700 du khách (chủ yếu là khách Nhật Bản) đến Quảng Ninh.
2025-04-30 19:45:53

Quảng Ninh: Liên hoan Lân Sư Rồng Hạ Long mở rộng lần thứ 2 năm 2025

Tại Quảng trường 30/10 TP Hạ Long, sáng 30/4 - UBND thành phố Hạ Long đã tổ chức chương trình Liên hoan Lân Sư Rồng Hạ Long mở rộng lần thứ 2 năm 2025. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách đến dự và cổ vũ.
2025-04-30 19:33:05

Du khách chôn chân tại cửa khẩu Lạng Sơn

Cửa khẩu Lạng Sơn, bao gồm các cửa khẩu quan trọng như Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam, và Na Hình, là điểm nối quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, không chỉ cho giao thương hàng hóa mà còn cho du lịch.
2025-04-30 15:10:03

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tạp chí Điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-30 08:30:00

Bằng chất lượng ổn định Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế

Từ nguồn nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng kết hợp với 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn luôn cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao và ổn định đáp ứng yêu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước cũng như quốc tế.
2025-04-30 07:55:00

Bài học về nghệ thuật tác chiến hiệp đồng quân binh chủng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân 1975

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhìn lại Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ta thấy đây là chiến dịch cuối cùng của Cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của quân và dân ta. Đây là một điển hình, là nét đặc sắc nổi bật nhất của nghệ thuật tác chiến hiệp đồng quân binh chủng trong chiến dịch tiến công quy mô lớn, với đặc trưng tiến công “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, giành thắng lợi hoàn toàn, triệt để, trong thời gian ngắn.
2025-04-30 07:10:00
Đang tải...