TP.HCM: Ô nhiễm khí độc, bụi, tiếng ồn… tăng nhanh

2015-10-28 09:40:55 0 Bình luận
Báo cáo của Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM) mới đây cho thấy tình trạng ô nhiễm bụi, khí độc, tiếng ồn, nguồn nước… tại TP.HCM đang có xu hướng gia tăng vượt mức cho phép.
Theo đó một trong những khu vực có mật độ bụi trong không khí tăng cao so với năm 2014 là ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh (quận 7). Nếu như vào năm 2014 con số đo được là 486,67 thì 6 tháng đầu năm 2015 là 613,83.


Người dân đi trên xa lộ Hà Nội đã gặp phải những lớp bụi dày đặc trong ngày 26/10.

Trong khi đó tại Gò Vấp cũng tăng từ 446,75 lên 496,08, tại An Sương (quận 12) tăng từ 607,08 lên 615,33. Riêng ba khu vực khác là Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Phú Lâm (quận 6) và ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ (quận 1) đã giảm (đơn vị tính: microgram/m3).

Về nồng độ khí CO (Cacbon Monoxit – là loại khí độc thường xuất hiện trong các đám cháy, khi sử dụng bếp gas, thải ra từ động cơ xe…), báo cáo cho thấy 5 trong số 6 nơi đặt tram quan trắc đều cho thấy kết quả tăng.

Cụ thể tại Gò Vấp tăng từ 11,10 lên 15,98; Phú Lâm tăng từ 6,33 lên 7,96; An Sương từ 10,38 lên 15,98; Hành Xanh từ 5,61 lên 6,03; Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh từ 5,88 lên 6,13. Chỉ có khu vực Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ giảm từ 9,93 xuống còn 9,24 (đơn vị tính: mg/m3).

 
 

 

Riêng tiếng ồn, 6 trạm quan trắc cũng ghi nhận chỉ số tăng lên tại 5 trạm, trong đó tăng cao nhất là khu vực Gò Vấp, từ 71 lên 78, những nơi còn lại tăng từ 1 đến 5. Riêng khu vực Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ giảm 0,69 (đơn vị tính: dB). Trong khi tiêu chuẩn cho phép là 70dB.

Ngoài ra chất lượng tại các điểm cấp nước cũng không đạt về các chỉ tiêu pH, COD (nhu cầu oxy hóa học - là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước), BOD (nhu cầu oxy sinh hoá - là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu)…trong khi đó chỉ tiêu DO (lượng ô xy hòa tan trong nước, cần thiết cho hô hấp của sinh vật trong nước) lại giảm khoảng 83%.

Trên đây là số liệu được đo bằng các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên qua sự cảm nhận thông thường người dân cũng có thể thấy chất lượng không khí đang giảm xuống rõ rệt, mà biểu hiện là số người bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng.

Cũng trong thời gian qua TP.HCM liên tục xuất hiện hiện tượng “mù khô” khiến không khí trở lên rất ngột ngạt tại tất cả các thời điểm trong ngày. Trước hiện tượng này các chuyên gia đã phải khuyến cáo người dân khi ra đường nên mang theo các thiết bị bảo hộ để che chắn kỹ cơ thể, hạn chế hít phải những hạt bụi ô nhiễm này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thơ Trần Nhuận Minh “Giọt phù sa vạn dặm”

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình thơ “Trần Nhuận Minh - Giọt phù sa vạn dặm”, đây là hoạt động tôn vinh các văn nghệ sĩ ở địa phương có công trong sáng tạo nghệ thuật cách mạng.
2025-08-23 17:21:00

Hòn Hải - điểm sáng của ngành bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam

Hải đăng Hòn Hải, một trong những cột mốc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông cao trên mực nước biển gần 120 m có tầm nhận diện ban ngày 26,5 hải lý, tầm chiếu sáng ban đêm khoảng 24,5 hải lý thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo đảm an toàn Hàng hải Nam Trung bộ (Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam) được xây dựng từ năm 2004 trên đảo Hòn Hải thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Nay là đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng).
2025-08-21 19:04:57

Xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho phát triển kinh tế — bảo vệ môi trường

Ngày 21/8/2025, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành”.
2025-08-21 14:30:00

Năng lượng xanh – động lực cho tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cắt giảm phát thải đang trở thành “luật chơi toàn cầu”, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn “Đầu tư phát triển năng lượng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững” tổ chức tại Hà Nội ngày 21/8/2025 đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, cùng phân tích con đường chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.
2025-08-21 14:05:00

TP.Hải Phòng khởi công, khánh thành 9 dự án dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, TP.Hải Phòng đã tổ chức khởi công, khánh thành 9 công trình, dự án mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Sự kiện thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
2025-08-21 13:25:45

“Tự hào Việt Nam”- khi âm nhạc kết nối tình yêu Tổ quốc

Chương trình văn nghệ “Tự hào Việt Nam” là một hoạt động chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức bởi cô và trò trường Mầm non Lê Quý Đôn.
2025-08-21 12:00:50
Đang tải...