TP.HCM: Cơ sở ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm chỉ hoạt động khi đáp ứng đủ các tiêu chí?
Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch với 6 tiêu chí:
- Thứ nhất: Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...).
- Thứ 3: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (việc tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...)
- Thứ 4: Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine COVID-19...
- Thứ 5: Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng 1 lần.
- Thứ 6: Cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống COVID-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn.
Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt tất cả các tiêu chí từ 1 – 5 mới được phép hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.
Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải đạt 5 tiêu chí, bao gồm:
- Thứ nhất: Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu...
- Thứ 3: Khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m
- Thứ 4: Bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
- Thứ 5: Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 việc tiêm ngừa Vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.