Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chuyện xảy ra ở phòng khám đa khoa Tâm Đức (Kỳ 1)

Bình Phước: Bàn tay nào đang “biến” Phòng khám Tâm Đức thành “Cà phê xin chào” ?

02/05/2018 | 09:24:27
HOANHAP.VN - Phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB đa khoa, đăng ký KCB BHYT ban đầu và hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT, tuy nhiên cơ sở này đang bị BHXH, Viện KSND, “hình sự hóa” khi đề nghị Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động của phòng khám.
Phòng khám “chết đứng” vì công văn của BHXH Bình Phước ...

Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập nhận được Đơn Kêu cứu khẩn cấp của Bà Ngô Minh Chiến, giám đốc Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước về việc BHXH tình Bình Phước gửi công văn số: 288/BHXH – CV đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoaTâm Đức trong thời điểm Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại cơ sở này, khiến Doanh nghiệp “chết đứng” chỉ còn biết “kêu cứu”…

Theo hồ sơ tài liệu, ngày 25/05/2017 Phòng khám Tâm Đức đã bị  BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với  nhiều khuất tất, khiến Doanh nghiệp bất bình và kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra.

Ngày 26/06/2017, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức từ ngày 03/07/2017 đến ngày 7/07/2017.

Đến ngày 11/01/2018 Bộ Y tế mới ban hành Kết luận số 20/KL – BYT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức.

Bộ Y tế đã kết luận phòng khám Tâm Đức có đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu. Và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với Phòng khám đa khoa Tâm Đức là trái với quy định pháp luật. Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB BHYT trong năm 2016 là không đúng với các quy định của pháp luật.

Trước khi ban hành Kết luận số 20/KL – BYT, Bộ Y tế đã tổ chức hai cuộc họp vào các ngày 10/10/2017 và ngày 09/11/2017 với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH tỉnh Bình Phước và phòng khám Tâm Đức, để nghe và thống nhất các nội dung của bản dự thảo kết luận. Có nghĩa là Bộ Y tế đã rất khách quan, minh bạch về các nội dung kết luận kiểm tra, trước khi ban hành văn bản. Trong khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận, thì BHXH tình Bình Phước đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Tâm Đức bằng việc gửi công văn số 288/BHXH – CV, công văn đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công An tỉnh Bình Phước nhận được vào ngày 01/11/2017.Kết luận của Bộ Y tế, nêu rõ Bảo hiểm xã hội Bình Phước chưa chuyển tiền chi phí KCB – BHYT hơn 5 tỷ đồng cho phòng khám Tâm Đức là trái với các quy định của pháp luật.
   
Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Bình Phước đã và đang tiến hành công tác điều tra, và yêu cầu Phòng khám Tâm Đức cung cấp các hồ sơ, tài liệu để phục vụ cho công tác điều tra.

Đến công văn tố giác “rất lạ” của Viện kiểm sát nhân dân

Ngày 15/01/2018 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước có công văn số 01 VKS – P3 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an Tỉnh Bình Phước về việc xác minh làm rõ thông tin tội phạm do báo chí phản ánh.

Theo nội dung công văn, thì Viện KSND tỉnh Bình Phước căn cứ vào thông tin mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian từ ngày 30/8/2017 đến ngày 06/09/2017. 

Ngày 29/08/2017 tại buổi họp báo định kỳ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt  Nam có những phát ngôn “gây sốc” và được báo chí dẫn lời, như: “Không một quyền lực nào có thể bảo vệ  phòng khám Tâm Đức” hay “Phòng khám đa khoa Tâm Đức có những sai phạm mà ai cũng phải giật mình”... là thời điểm Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế (có sự tham gia của BHXH Việt Nam –PV)  chưa ban hành kết luận kiểm tra.

Những phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn không những được coi là “quy chụp” mà còn có dấu hiệu vi phạm Khoản 4, Điều 13 Luật Thanh tra  (Luật số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010).

Tất cả các phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mà báo chí dẫn lời đã được các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phòng khám Tâm Đức lập vi bằng và đã gửi đến Văn phòng Chính Phủ, BHXH Việt Nam để tố cáo về hành vi vu khống (Chúng tôi sẽ thông tin kỳ sau).

Cần nhắc lại, ngày 11/01/2018 Bộ Y tế đã công bố Kết Luận số 20/KL – BYT và khẳng định phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu, và việc BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT cũng như chưa thanh toán chi phí KCB quý IV/2016 với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 11/04/2018, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo số 311/BC –BYT gửi Văn phòng Chính phủ, một lần nữa khẳng định, vụ việc của phòng khám Tâm Đức đã được kết luận tại Kết luận số 20/KL – BYT ngày 11/01/2018 và đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố kết luận thì phòng khám Tâm Đức đã được “minh oan” và cũng được các cơ quan báo chí thông tin, thế nhưng không hiểu tại sao Viện KSND tỉnh Bình Phước lại không biết các thông tin này?

Dư luận cho rằng có một bàn tay nào đó đang “thao túng” và “hình sự hóa” vụ việc, không những khiến Doanh nghiệp có thể vướng vòng lao lý bất cứ lúc nào, mà còn trái với tinh thần kiến tạo theo Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017