Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chuyện xảy ra ở phòng khám đa khoa Tâm Đức (Kỳ 1)

Bình Phước: Bàn tay nào đang “biến” Phòng khám Tâm Đức thành “Cà phê xin chào” ?

02/05/2018 | 09:24:27
HOANHAP.VN - Phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB đa khoa, đăng ký KCB BHYT ban đầu và hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT, tuy nhiên cơ sở này đang bị BHXH, Viện KSND, “hình sự hóa” khi đề nghị Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động của phòng khám.
Phòng khám “chết đứng” vì công văn của BHXH Bình Phước ...

Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập nhận được Đơn Kêu cứu khẩn cấp của Bà Ngô Minh Chiến, giám đốc Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước về việc BHXH tình Bình Phước gửi công văn số: 288/BHXH – CV đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoaTâm Đức trong thời điểm Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại cơ sở này, khiến Doanh nghiệp “chết đứng” chỉ còn biết “kêu cứu”…

Theo hồ sơ tài liệu, ngày 25/05/2017 Phòng khám Tâm Đức đã bị  BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với  nhiều khuất tất, khiến Doanh nghiệp bất bình và kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra.

Ngày 26/06/2017, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức từ ngày 03/07/2017 đến ngày 7/07/2017.

Đến ngày 11/01/2018 Bộ Y tế mới ban hành Kết luận số 20/KL – BYT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức.

Bộ Y tế đã kết luận phòng khám Tâm Đức có đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu. Và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với Phòng khám đa khoa Tâm Đức là trái với quy định pháp luật. Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB BHYT trong năm 2016 là không đúng với các quy định của pháp luật.

Trước khi ban hành Kết luận số 20/KL – BYT, Bộ Y tế đã tổ chức hai cuộc họp vào các ngày 10/10/2017 và ngày 09/11/2017 với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH tỉnh Bình Phước và phòng khám Tâm Đức, để nghe và thống nhất các nội dung của bản dự thảo kết luận. Có nghĩa là Bộ Y tế đã rất khách quan, minh bạch về các nội dung kết luận kiểm tra, trước khi ban hành văn bản. Trong khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận, thì BHXH tình Bình Phước đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Tâm Đức bằng việc gửi công văn số 288/BHXH – CV, công văn đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công An tỉnh Bình Phước nhận được vào ngày 01/11/2017.Kết luận của Bộ Y tế, nêu rõ Bảo hiểm xã hội Bình Phước chưa chuyển tiền chi phí KCB – BHYT hơn 5 tỷ đồng cho phòng khám Tâm Đức là trái với các quy định của pháp luật.
   
Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Bình Phước đã và đang tiến hành công tác điều tra, và yêu cầu Phòng khám Tâm Đức cung cấp các hồ sơ, tài liệu để phục vụ cho công tác điều tra.

Đến công văn tố giác “rất lạ” của Viện kiểm sát nhân dân

Ngày 15/01/2018 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước có công văn số 01 VKS – P3 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an Tỉnh Bình Phước về việc xác minh làm rõ thông tin tội phạm do báo chí phản ánh.

Theo nội dung công văn, thì Viện KSND tỉnh Bình Phước căn cứ vào thông tin mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian từ ngày 30/8/2017 đến ngày 06/09/2017. 

Ngày 29/08/2017 tại buổi họp báo định kỳ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt  Nam có những phát ngôn “gây sốc” và được báo chí dẫn lời, như: “Không một quyền lực nào có thể bảo vệ  phòng khám Tâm Đức” hay “Phòng khám đa khoa Tâm Đức có những sai phạm mà ai cũng phải giật mình”... là thời điểm Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế (có sự tham gia của BHXH Việt Nam –PV)  chưa ban hành kết luận kiểm tra.

Những phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn không những được coi là “quy chụp” mà còn có dấu hiệu vi phạm Khoản 4, Điều 13 Luật Thanh tra  (Luật số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010).

Tất cả các phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mà báo chí dẫn lời đã được các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phòng khám Tâm Đức lập vi bằng và đã gửi đến Văn phòng Chính Phủ, BHXH Việt Nam để tố cáo về hành vi vu khống (Chúng tôi sẽ thông tin kỳ sau).

Cần nhắc lại, ngày 11/01/2018 Bộ Y tế đã công bố Kết Luận số 20/KL – BYT và khẳng định phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu, và việc BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT cũng như chưa thanh toán chi phí KCB quý IV/2016 với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 11/04/2018, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo số 311/BC –BYT gửi Văn phòng Chính phủ, một lần nữa khẳng định, vụ việc của phòng khám Tâm Đức đã được kết luận tại Kết luận số 20/KL – BYT ngày 11/01/2018 và đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố kết luận thì phòng khám Tâm Đức đã được “minh oan” và cũng được các cơ quan báo chí thông tin, thế nhưng không hiểu tại sao Viện KSND tỉnh Bình Phước lại không biết các thông tin này?

Dư luận cho rằng có một bàn tay nào đó đang “thao túng” và “hình sự hóa” vụ việc, không những khiến Doanh nghiệp có thể vướng vòng lao lý bất cứ lúc nào, mà còn trái với tinh thần kiến tạo theo Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Ở ngôi làng nhỏ nằm lọt thỏm giữa bốn bề thâm u, hơn 30 năm qua, có một cựu binh bất chấp hủ tục để cưu mang những đứa trẻ người Pa Cô - Vân Kiều mồ côi, không nơi nương tựa.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Tối 22/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017