Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hồ Đầm Hồng: Chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

11/10/2017 | 13:58:58
HOANHAP.VN - Hồ Đầm Hồng thuộc 2 phường Khương Đình và Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án cải tạo và kè hồ do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thi công và đang trong quá trình bàn giao cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội. Hiện nay, nhiều đoạn trên mặt bờ kè quanh hồ đã xuống cấp, phải sửa chữa liên tục...
Công trình xây dựng quanh hồ Đầm Hồng được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ mang đến hình ảnh tươi đẹp, để cư dân khu vực Khương Trung, Khương Đình có địa điểm sạch đẹp để đi bộ thư giãn, được ngắm nhìn mặt hồ bình yên khi mùa Xuân về. Tuy nhiên, khi mới thi công xong chưa lâu nhưng mặt bờ kè đã hư hỏng, xuống cấp.

Có mặt tại hồ Đầm Hồng, bằng mắt thường chúng tôi cũng dễ dàng quan sát thấy tại một số vị trí đã xuất hiện các vết nứt, bong tróc loang lổ.


Mặt bờ kè bị bong tróc, nhiều chỗ bị vỡ, tạo thành từng đám nham nhở.


Đơn vị thi công thường xuyên cử công nhân đi xây vá lại.

Ngoài những hư hỏng trên mặt bờ kè, công trình quanh hồ Đầm Hồng cũng có nhiều điều bất cập.Trao đổi với Hoanhap.vn, người dân quanh hồ Đầm Hồng phản ánh rằng sau những lần mưa lớn, nước hồ rất sâu và tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trong khi quanh hồ không có cắm biển cảnh báo nước sâu, cũng không có lan can xung quanh.Sau những trận mưa lớn, mực nước sát bờ cũng có độ sâu khoảng 2m, nhưng quanh hồ không có lan can hoặc biển cảnh báo.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi cũng nhận thấy con đường cắt qua hồ có 2 đầu thì rộng mà càng vào giữa lại càng hẹp, khiến những người điều khiển xe máy đi qua hết sức khó khăn, còn xe ô tô, xe ba bánh... thì không thể qua nổi vì đoạn giữa hồ nhỏ nhất chỉ khoảng 1,5m.
Ông TVT - một thương binh phải đi lại bằng xe ba bánh sống gần khu vực này cho biết: “Ngày trước con đường cắt ngang qua hồ này rất rộng, hai xe ô tô lớn cũng có thể tránh nhau được. Nên tôi và một số anh em thương binh nhiều lần có việc phải chở hàng qua đây đều rất thuận lợi”. 

Ông thở dài ngán ngẩm rồi nói tiếp: “Vậy mà sau dự án thoát nước này, công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng hết, chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét mở con đường rộng ra như ngày xưa!”.
Người dân khu vực này cho rằng họ đang bị cô lập giữa “ốc đảo”!            

Trao đổi với Hoanhap.vn, ông Nguyễn Chính Tâm - cán bộ Phòng giám sát Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc chỉ là do sai sót cá nhân của những công nhân thi công”.
Lý giải về việc quanh hồ không có lan can, hoặc cắm biển cảnh báo nước sâu, vị cán bộ này chia sẻ: “Việc tiềm ẩn nguy cơ đuối nước thì người dân phải tự có ý thức lưu ý, vì trong quy hoạch ban đầu không có lan can quanh hồ. Chúng tôi có cho cắm biển cảnh báo nước sâu, nhưng có thể đã bị ai tháo mất hoặc bị gãy, chúng tôi sẽ cho rà soát lại”.

Còn về việc đoạn đường cắt qua hồ quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của cư dân, vị cán bộ này nói rằng: “Đoạn đường này chỉ nên có độ lớn như vậy, chúng tôi đã tính toán hợp lý vì đây là hồ điều hòa, cần có đủ không gian để chứa nước sau khi được thoát về hồ này. Đoạn đường đó được xây dựng với mục đích chỉ để cho người dân đi bộ, chứ không phải để đi ô tô, sau khi con đường lớn chạy vòng quanh hồ được hoàn thiện, đoạn đường cắt ngang hồ này sẽ được phá bỏ”.

Với mong muốn ghi nhận thêm những quan điểm từ phía nhà thầu thi công, về việc nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc, xuống cấp. PV Hoanhap.vn tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty đã hứa sẽ thông tin sớm cho Hoanhap.vn. Thế nhưng hơn một tháng trôi qua, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội vẫn “bặt vô âm tín” né tránh trả lời báo chí.

Trước sự im lặng của nhà thầu thi công, dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng thực sự của vật liệu xây dựng công trình. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của thành phố cần vào cuộc điều tra làm rõ thực trạng.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

Sáng nay (16/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, trên vùng biển Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017