Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hồ Đầm Hồng: Chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

11/10/2017 | 13:58:58
HOANHAP.VN - Hồ Đầm Hồng thuộc 2 phường Khương Đình và Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án cải tạo và kè hồ do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thi công và đang trong quá trình bàn giao cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội. Hiện nay, nhiều đoạn trên mặt bờ kè quanh hồ đã xuống cấp, phải sửa chữa liên tục...
Công trình xây dựng quanh hồ Đầm Hồng được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ mang đến hình ảnh tươi đẹp, để cư dân khu vực Khương Trung, Khương Đình có địa điểm sạch đẹp để đi bộ thư giãn, được ngắm nhìn mặt hồ bình yên khi mùa Xuân về. Tuy nhiên, khi mới thi công xong chưa lâu nhưng mặt bờ kè đã hư hỏng, xuống cấp.

Có mặt tại hồ Đầm Hồng, bằng mắt thường chúng tôi cũng dễ dàng quan sát thấy tại một số vị trí đã xuất hiện các vết nứt, bong tróc loang lổ.


Mặt bờ kè bị bong tróc, nhiều chỗ bị vỡ, tạo thành từng đám nham nhở.


Đơn vị thi công thường xuyên cử công nhân đi xây vá lại.

Ngoài những hư hỏng trên mặt bờ kè, công trình quanh hồ Đầm Hồng cũng có nhiều điều bất cập.Trao đổi với Hoanhap.vn, người dân quanh hồ Đầm Hồng phản ánh rằng sau những lần mưa lớn, nước hồ rất sâu và tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trong khi quanh hồ không có cắm biển cảnh báo nước sâu, cũng không có lan can xung quanh.Sau những trận mưa lớn, mực nước sát bờ cũng có độ sâu khoảng 2m, nhưng quanh hồ không có lan can hoặc biển cảnh báo.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi cũng nhận thấy con đường cắt qua hồ có 2 đầu thì rộng mà càng vào giữa lại càng hẹp, khiến những người điều khiển xe máy đi qua hết sức khó khăn, còn xe ô tô, xe ba bánh... thì không thể qua nổi vì đoạn giữa hồ nhỏ nhất chỉ khoảng 1,5m.
Ông TVT - một thương binh phải đi lại bằng xe ba bánh sống gần khu vực này cho biết: “Ngày trước con đường cắt ngang qua hồ này rất rộng, hai xe ô tô lớn cũng có thể tránh nhau được. Nên tôi và một số anh em thương binh nhiều lần có việc phải chở hàng qua đây đều rất thuận lợi”. 

Ông thở dài ngán ngẩm rồi nói tiếp: “Vậy mà sau dự án thoát nước này, công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng hết, chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét mở con đường rộng ra như ngày xưa!”.
Người dân khu vực này cho rằng họ đang bị cô lập giữa “ốc đảo”!            

Trao đổi với Hoanhap.vn, ông Nguyễn Chính Tâm - cán bộ Phòng giám sát Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc chỉ là do sai sót cá nhân của những công nhân thi công”.
Lý giải về việc quanh hồ không có lan can, hoặc cắm biển cảnh báo nước sâu, vị cán bộ này chia sẻ: “Việc tiềm ẩn nguy cơ đuối nước thì người dân phải tự có ý thức lưu ý, vì trong quy hoạch ban đầu không có lan can quanh hồ. Chúng tôi có cho cắm biển cảnh báo nước sâu, nhưng có thể đã bị ai tháo mất hoặc bị gãy, chúng tôi sẽ cho rà soát lại”.

Còn về việc đoạn đường cắt qua hồ quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của cư dân, vị cán bộ này nói rằng: “Đoạn đường này chỉ nên có độ lớn như vậy, chúng tôi đã tính toán hợp lý vì đây là hồ điều hòa, cần có đủ không gian để chứa nước sau khi được thoát về hồ này. Đoạn đường đó được xây dựng với mục đích chỉ để cho người dân đi bộ, chứ không phải để đi ô tô, sau khi con đường lớn chạy vòng quanh hồ được hoàn thiện, đoạn đường cắt ngang hồ này sẽ được phá bỏ”.

Với mong muốn ghi nhận thêm những quan điểm từ phía nhà thầu thi công, về việc nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc, xuống cấp. PV Hoanhap.vn tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty đã hứa sẽ thông tin sớm cho Hoanhap.vn. Thế nhưng hơn một tháng trôi qua, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội vẫn “bặt vô âm tín” né tránh trả lời báo chí.

Trước sự im lặng của nhà thầu thi công, dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng thực sự của vật liệu xây dựng công trình. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của thành phố cần vào cuộc điều tra làm rõ thực trạng.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017