Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những thói quen Người Việt mang ra nước ngoài gây sốc

20/04/2018 | 14:20:08
HOANHAP.VN - Những thói quen Người Việt mang ra nước ngoài gây sốc


     Món thịt chó ở Việt Nam là bình thường nhưng bị cấm ở Châu Âu 

Mỗi dân tộc vùng miền trên thế giới đều có nét văn hóa riêng, những thứ bình thường ở nước này được xem là mất lịch sự ở nước kia vì vậy trước khi du lịch hoặc du học bạn nên tìm hiểu văn hóa đất nước mình sắp đến để tránh họ đánh giá không tốt về người Việt.Từng là du học sinh và có cơ hội đi một số nước tôi nhận thấy người Việt ra nước ngoài quá “hồn nhiên” bê nguyên những nét văn hóa địa phương sang nước ngoài và vấp phải những phản ứng dữ dội từ cư dân sở tại và là một trong những nguyên nhân “bài ngoại” của người bản xứ. 
Tại Nga và nhiều nước Đông Âu dân bản xứ không còn quý người Việt như trước kia.

Đầu tiên là văn hóa ăn uống, một số anh em sang nước ngoài thấy trứng rẻ toàn mua 100-200 quả mỗi ngày ăn 10 quả, mề gà vịt cũng rẻ như cho nên mua 3-5kg về ăn hàng ngày và chê người nước ngoài ngốc khi không ăn nội tạng, việc này thì không gây ảnh hưởng lắm, ăn ở quán thường gọi thừa mứa và bỏ đi rất nhiều do “no bụng đói con mắt”, người Tây họ hiếm khi bỏ thừa đồ ăn.  Người Việt và một số nước châu Á vẫn ăn thịt chó và điều này là bình thường tuy nhiên ở Châu Âu và nhiều nước phát triển họ cấm bắt chó vì nó được cho là bạn của loài người, họ cũng không ăn thịt chim bồ câu nhưng ở mình là đặc sản rất được ưa chuộng. Ở các nước Tây Âu bắt trộm chó có thể bị cảnh sát xử lý nhưng những nước Đông Âu dễ dãi hơn nên cộng đồng cư dân thỉnh thoảng bắt trộm cho không chủ ngoài đường về làm thịt với gia vị bột giềng từ Việt Nam gửi sang, ra đường thỉnh thoảng gặp anh người Việt đang kéo cổ một con chó bằng thắt lưng, khi người địa phương hỏi thì anh ta bảo tao yêu nó mang nó về chữa bệnh ngoài da. Sau khi được bữa thịnh soạn cái đầu chó vứt thùng rác bị phát hiện thế là người dọn dẹp ngày nào cũng đứng nói gay gắt 1tiếng và cộng đồng người Việt bị mất điểm ở khu vực đó. Những nước Đông Âu thì ở đâu có người Việt sinh sống ở đó trên tầng áp mái không còn một mống chim câu nào, người Việt cũ mách người mới sang cách bắt chim là lấy đèn pin soi vào mắt cho chim chói rồi vồ lấy mang về nấu cháo hoặc rán. Sự việc này người địa phương cũng biết truyền tai nhau nhưng họ chưa báo Cảnh sát vì khó có bằng chứng nên họ dù muốn cũng khó cảm tình với người mình.

Thói quen thứ hai là văn hóa giữ vệ sinh, sinh viên và người lao động Việt thường hút thuốc là trong phòng ngủ xong dụi tàn xuống sàn hoặc bát đĩa ăn uống, khi dùng WC toàn dẫm dép lên bệ do thói quen ngồi “xí xổm” hoặc “cầu tiêu” ở nhà, vệ sinh thường hay tè bậy hơn là vào đúng chỗ, khi ăn uống sinh hoạt chung với người nước ngoài họ đánh giá người mình không cao.

Một điều gây ngạc nhiên cho người nước ngoài là hai người đàn ông Việt ngủ chung giường do một phòng 4 người thì ở 8 nên bắt buộc như vậy, Tây họ tưởng là gay nhưng không phải vậy. Khi ai bị ốm sốt thường tự mua thuốc hoặc dùng sẵn kháng sinh ở Việt Nam mang đi chứ hiếm khi gặp bác sỹ.

Khi hoạt động sự kiện chung với sinh viên, công nhân nước ngoài người Việt thường hay gây gổ đánh nhau, đến khi gặp cảnh sát không chịu tuân lệnh chấp hành ngay nên thường nhận được “mưa gậy cao su” . Trong cộng đồng người Việt hay xưng hùng xưng bá không đoàn kết trừ một số tỉnh miền trong họ mới đoàn kết chia sẻ giúp đỡ nhau nhưng chỉ cục bộ người tỉnh đó tuy nhiên họ không giúp người Việt các tỉnh khác.

Cuối cùng là văn hóa kinh doanh buôn bán của Người Việt tại nước ngoài cũng mang tính chộp giật lừa đảo, những ai đã sống ở Nga và Đông Âu cũ chắc không lạ gì từ những thập niên 90 đã nhét bèo tây làm ruột áo gió để xuất khẩu trả nợ Liên Xô cũ, từ chỗ chiếm thị phần lớn 70% hàng may mặc thời trang tại Moscow nay giảm còn 5% do lấy hàng Trung Quốc bán lời hơn là Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù ở các nước Đông Âu cũ có hàng ngàn doanh nhân Việt triệu phú đô la nhưng nếu vẫn cứ giữ đậm đã bản sắc của mình chắc chắn những người Việt sẽ làm mất hình ảnh của mình trong mắt người nước ngoài mà không gì cứu vãn nổi.

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

HOANHAP.VN - Sáng tạo trong lao động, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu và bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, công ty TNHH Khuê Khuê (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) ngay từ khi thành lập đã tự hào và khẳng định tên tuổi bởi những dòng sản phẩm chất lượng về máy giặt, vắt, sấy và máy rửa bát công nghiệp. Nhưng, không phải ai cũng biết đến người hiện thực hóa ước mơ lại chính là một cựu quân nhân.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Bộ Nội vụ đã chính thức đưa Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp (DN) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ vào hoạt động.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017