Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những thói quen Người Việt mang ra nước ngoài gây sốc

20/04/2018 | 14:20:08
HOANHAP.VN - Những thói quen Người Việt mang ra nước ngoài gây sốc


     Món thịt chó ở Việt Nam là bình thường nhưng bị cấm ở Châu Âu 

Mỗi dân tộc vùng miền trên thế giới đều có nét văn hóa riêng, những thứ bình thường ở nước này được xem là mất lịch sự ở nước kia vì vậy trước khi du lịch hoặc du học bạn nên tìm hiểu văn hóa đất nước mình sắp đến để tránh họ đánh giá không tốt về người Việt.Từng là du học sinh và có cơ hội đi một số nước tôi nhận thấy người Việt ra nước ngoài quá “hồn nhiên” bê nguyên những nét văn hóa địa phương sang nước ngoài và vấp phải những phản ứng dữ dội từ cư dân sở tại và là một trong những nguyên nhân “bài ngoại” của người bản xứ. 
Tại Nga và nhiều nước Đông Âu dân bản xứ không còn quý người Việt như trước kia.

Đầu tiên là văn hóa ăn uống, một số anh em sang nước ngoài thấy trứng rẻ toàn mua 100-200 quả mỗi ngày ăn 10 quả, mề gà vịt cũng rẻ như cho nên mua 3-5kg về ăn hàng ngày và chê người nước ngoài ngốc khi không ăn nội tạng, việc này thì không gây ảnh hưởng lắm, ăn ở quán thường gọi thừa mứa và bỏ đi rất nhiều do “no bụng đói con mắt”, người Tây họ hiếm khi bỏ thừa đồ ăn.  Người Việt và một số nước châu Á vẫn ăn thịt chó và điều này là bình thường tuy nhiên ở Châu Âu và nhiều nước phát triển họ cấm bắt chó vì nó được cho là bạn của loài người, họ cũng không ăn thịt chim bồ câu nhưng ở mình là đặc sản rất được ưa chuộng. Ở các nước Tây Âu bắt trộm chó có thể bị cảnh sát xử lý nhưng những nước Đông Âu dễ dãi hơn nên cộng đồng cư dân thỉnh thoảng bắt trộm cho không chủ ngoài đường về làm thịt với gia vị bột giềng từ Việt Nam gửi sang, ra đường thỉnh thoảng gặp anh người Việt đang kéo cổ một con chó bằng thắt lưng, khi người địa phương hỏi thì anh ta bảo tao yêu nó mang nó về chữa bệnh ngoài da. Sau khi được bữa thịnh soạn cái đầu chó vứt thùng rác bị phát hiện thế là người dọn dẹp ngày nào cũng đứng nói gay gắt 1tiếng và cộng đồng người Việt bị mất điểm ở khu vực đó. Những nước Đông Âu thì ở đâu có người Việt sinh sống ở đó trên tầng áp mái không còn một mống chim câu nào, người Việt cũ mách người mới sang cách bắt chim là lấy đèn pin soi vào mắt cho chim chói rồi vồ lấy mang về nấu cháo hoặc rán. Sự việc này người địa phương cũng biết truyền tai nhau nhưng họ chưa báo Cảnh sát vì khó có bằng chứng nên họ dù muốn cũng khó cảm tình với người mình.

Thói quen thứ hai là văn hóa giữ vệ sinh, sinh viên và người lao động Việt thường hút thuốc là trong phòng ngủ xong dụi tàn xuống sàn hoặc bát đĩa ăn uống, khi dùng WC toàn dẫm dép lên bệ do thói quen ngồi “xí xổm” hoặc “cầu tiêu” ở nhà, vệ sinh thường hay tè bậy hơn là vào đúng chỗ, khi ăn uống sinh hoạt chung với người nước ngoài họ đánh giá người mình không cao.

Một điều gây ngạc nhiên cho người nước ngoài là hai người đàn ông Việt ngủ chung giường do một phòng 4 người thì ở 8 nên bắt buộc như vậy, Tây họ tưởng là gay nhưng không phải vậy. Khi ai bị ốm sốt thường tự mua thuốc hoặc dùng sẵn kháng sinh ở Việt Nam mang đi chứ hiếm khi gặp bác sỹ.

Khi hoạt động sự kiện chung với sinh viên, công nhân nước ngoài người Việt thường hay gây gổ đánh nhau, đến khi gặp cảnh sát không chịu tuân lệnh chấp hành ngay nên thường nhận được “mưa gậy cao su” . Trong cộng đồng người Việt hay xưng hùng xưng bá không đoàn kết trừ một số tỉnh miền trong họ mới đoàn kết chia sẻ giúp đỡ nhau nhưng chỉ cục bộ người tỉnh đó tuy nhiên họ không giúp người Việt các tỉnh khác.

Cuối cùng là văn hóa kinh doanh buôn bán của Người Việt tại nước ngoài cũng mang tính chộp giật lừa đảo, những ai đã sống ở Nga và Đông Âu cũ chắc không lạ gì từ những thập niên 90 đã nhét bèo tây làm ruột áo gió để xuất khẩu trả nợ Liên Xô cũ, từ chỗ chiếm thị phần lớn 70% hàng may mặc thời trang tại Moscow nay giảm còn 5% do lấy hàng Trung Quốc bán lời hơn là Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù ở các nước Đông Âu cũ có hàng ngàn doanh nhân Việt triệu phú đô la nhưng nếu vẫn cứ giữ đậm đã bản sắc của mình chắc chắn những người Việt sẽ làm mất hình ảnh của mình trong mắt người nước ngoài mà không gì cứu vãn nổi.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017