Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Thương binh Nguyễn Bá Lạng:

Nỗ lực trong cuộc sống đời thường

17/07/2016 | 10:19:47
HOANHAP.VN - Gặp ông trong một buổi chiều đầy nắng, ông vui vẻ bắt tay tôi và nở một nụ cười hiền lành, điềm đạm. Ông kể cho tôi nghe về những kỷ niệm, những khó khăn thời chiến để thấy được năm tháng hào hùng của người chiến sĩ năm xưa...
Sinh ra trong thời chiến chàng thanh niên Nguyễn Bá Lạng đã tự nguyện hăng hái gia nhập hàng ngũ để lên đường ra mặt trận với khí thế hào hùng. Khi đất nước giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà, trở về quê hương Đức Thọ - Hà Tĩnh với bao vết thương theo ông suốt cuộc đời. Đau thương là thế nhưng bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bằng tình yêu và sự quyết tâm, bằng sự khát khao của một người lính khi quay lại với đời thường. Ông Nguyễn Bá Lạng đã một lần nữa là tấm gương minh chứng cho câu nói “Tàn nhưng không phế” của Bác Hồ.
Cái chết cận kề.


Thương binh Nguyễn Bá Lạng.
Ông Nguyễn Bá Lạng sinh năm 1959, là người lính hoạt động hơn 5 năm liền trên chiến trường Kiên Giang, từng trải qua nhiều trận chiến tưởng chừng như cái chết cận kề những lúc bị thương rồi sốt rét, khi thì đói khát… thế nhưng với lòng dũng cảm và ý chí kiên cường không khuất phục của mình, ông đã vượt qua tất cả. Năm 1978, trong một lần tham gia kháng chiến chống Miên, ông đã anh dũng tiên phong đánh úp địch bằng hỏa công. Khi thực dân úp từ phía sau, ông đã lao lên phá vòng vây của địch để cứu đồng đội và rồi ngay trong giờ phút ấy ông bị thương nặng. Ông nói trong sự nghẹn ngào: “Khi tỉnh dậy thì tôi đã mãi mãi không bao giờ còn nhìn thấy chân phải của mình nữa...”. Sau lần bị thương đó ông trở thành thương binh 4/4.

Nỗ lực trong đời thường

Sau khi bị thương phải cắt đi chân của mình, năm 1982 thương binh Nguyễn Bá Lạng đã rời quân ngũ trở về quê hương. Việc mất đi một chân và nhiều vết thương do bom đạn để lại trong người đã khiến cho ông gặp phải muôn vàn khó khăn. Cản trở lớn nhất đó là khi quay trở về quê hương, với một chiếc chân bằng gỗ, ông xin vào làm ở bất kỳ đâu và công việc gì cũng đều bị từ chối. Nhưng rồi, không đầu hàng trước số phận, bằng niềm tin tuyệt đối vào Đảng và Nhà nước, ông đã bắt tay vào vay vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi. Công việc của một thương binh đã gặp phải vô vàn khó khăn khi dịch bệnh hoành hành và toàn bộ vốn liếng của ông dường như bị mất trắng. Khó khăn đè nặng lên vai, một lần nữa, ông đã cố gắng vay mượn và tiếp tục đầu tư, đến năm 1993, bằng sự cố gắng của chính bản thân và sự giúp đỡ của bạn bè ông đã bước đầu thành công và thu được một số tiền đáng ngưỡng mộ 40 triệu đồng.


Bách hóa tổng hợp, văn phòng phẩm của thương binh Nguyễn Bá Lạng.
Với thành quả thu được ông vừa mừng, vừa lo vì ông thấy được việc chăn nuôi không hề dễ dàng như ông tưởng. Ông lại ngày đêm suy nghĩ và ông quyết định, với số tiền đang có ông đầu tư vốn vào mở cửa hàng buôn bán các mặt hàng tạp hóa. Cũng từ đây lợi nhuận mà ông thu được ngày càng lớn, cuộc sống gia đình cũng ổn định và đi lên, có tiền để trang trải cuộc sống và có điều kiện nuôi dạy con cái khôn lớn trưởng thành. Đến nay, ông đã là chủ sở hữu của một bách hóa tổng hợp, văn phòng phẩm ngay tại Ngã Ba Văn Lâm, thu nhập hàng năm ổn định lên tới gần 200 triệu đồng.

Con cái là niềm động viên, an ủi...

Năm 1980, ông bén duyên và lập gia đình với bà Thái Thị Liên, cuộc sống tr ôi qua đầm ấm, hạnh phúc với 4 người con, 3 gái - một trai. Hai vợ chồng cùng nhau chung lưng, đấu cật làm ăn, chăm lo gia đình nhưng đau đớn thay, lúc đứa con thứ 4 lên 10 tuổi vợ của ông bị tai nạn giao thông và qua đời. Mất đi người vợ hiền cũng chính là mất đi một điểm tựa vững chắc, khó khăn thêm phần gánh nặng, một mình ông với cảnh “gà trống nuôi con”. Sau cú sốc quá lớn trong cuộc đời nhưng với tình thương yêu gia đình, gạt đi tất cả, ông đã đứng lên và nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành. Ông dành tất cuộc đời mình cho vợ con: “Đời tôi đã chịu nhiều vất vả nên tôi biết, không thể để các con phải vất vả như mình được” - Ông vừa nói vừa hướng về bức ảnh chụp chung gia đình mình.

Bù lại những vất vả của ông là sự chăm ngoan, hiếu thảo của những đứa con. Các con ông bây giờ đều thành đạt: Đứa lớn giờ là giáo viên tiếng anh của một trường cấp 2 ở Đắc Lắc, đứa tiếp giờ là chuyên viên cao cấp của một Công ty bảo hiểm ở Hà Tĩnh, cậu con trai thứ 3 giờ là kiến trúc sư, và cô con gái út hiện nay đang là sinh viên tại Hà Nội - Ông vui vẻ chia sẻ.

Sự cố gắng vươn lên trước số phận của thương binh Nguyễn Bá Lạng là một trong những tấm gương sáng về sự quyết tâm, nghị lực ý chí vươn lên trong cuộc sống để hòa nhập với cộng đồng. Là một minh chứng sống sáng ngời trong việc học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ. Chia tay ông trong sự nghẹn ngào và xúc động, tôi thấy tự hào vô cùng trước những con người đầy nỗ lực như ông.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công gây ô nhiễm môi trường

Chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công gây ô nhiễm môi trường

HOANHAP.VN - Với mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, quy hoạch xây dựng đô thị văn minh, đáp ứng yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao của cộng đồng dân cư. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, TP Uông Bí tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ hoàn thành xong công tác này. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn thành phố có tổng số 51 cơ sở, 68 lò, với 115 ống lò sản xuất vôi thủ công, trong đó có 44 cơ sở sản xuất, với 57 lò, 96 ống lò vẫn đang hoạt động.

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Nằm ở giữa thung lũng quanh năm sương mù bao phủ, điều kiện vô cùng khó khăn và khắc nghiệt nên Trường phổ thông Cao Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) kể từ khi thành lập đến ngày nay chưa một lần có giáo viên nữ về đây giảng dạy.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Chuyện về ngôi trường chưa bao giờ có giáo viên nữ ở Thanh Hóa

Nằm ở giữa thung lũng quanh năm sương mù bao phủ, điều kiện vô cùng khó khăn và khắc nghiệt nên Trường phổ thông Cao Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) kể từ khi thành lập đến ngày nay chưa một lần có giáo viên nữ về đây giảng dạy.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017