Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Hồi âm bài: “Bất bình thường từ một quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đăk Nông”:

Việc trích dẫn thông tin, nhận định được nêu trong bài viết là có cơ sở

31/07/2017 | 09:51:04
HOANHAP.VN - Sau khi Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Bất bình thường từ một quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đăk Nông”, ngày 19/6/2017 Tòa soạn nhận được công văn số 477/CQCSĐT-PC46 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông. Ngày 17/7/2017, Tòa soạn tiếp tục nhận được công văn số 987/CBC-TTPC của Cục Báo chí kèm theo công văn số 562-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông.
Sau khi Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Bất bình thường từ một quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đăk Nông”, ngày 19/6/2017 Tòa soạn nhận được công văn số 477/CQCSĐT-PC46 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông. Ngày 17/7/2017, Tòa soạn tiếp tục nhận được công văn số 987/CBC-TTPC của Cục Báo chí kèm theo công văn số 562-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông. Thực hiện quy định của Luật Báo chí, Tạp chí điện tử Hòa Nhập hồi âm như sau:
 
Tại công văn số 477/CQCSĐT-PC46 ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông cho rằng: “Bài báo trích dẫn thông tin “theo báo cáo số 785/BC-PC46 của phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Đăk Nông, là đã “đụng đến uy tín, danh dự của đồng chí Lê Diễn- Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông lúc đó, nay là Bí thư Tỉnh ủy Đăk Nông và đồng chí Lê Trọng Yên- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông nên vụ việc được giao cho Công an tỉnh Đăk Nông vào cuộc” là không đúng sự thật”.
 

Khu rừng được cho là “tang vật” của vụ án, từ năm 2013 về trước do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Nông quản lý, đã bị phá tan hoang.
 
Kiểm tra lại toàn văn nội dung báo cáo số 785/BC-PC46 ngày 28/10/2015 của Phòng CSKT Công an tỉnh Đăk Nông phát hành, do bà Nguyễn Thị Hai (78 tuổi, mẹ của thiếu tá Phạm Xuân Sáng) gửi kèm “đơn kêu oan cho con” cho thấy, đây là kết quả điều tra xác minh đơn của bị can Vũ Việt Hưng tố cáo thiếu tá Phạm Xuân Sáng- Đội trưởng phòng PA88- Công an tỉnh Đăk Nông về hành vi “hủy hoại rừng”. Báo cáo dài 8 trang A4, có trích dẫn đơn của bị can Hưng, kèm theo các tin nhắn được cho là của Hưng và thiếu tá Sáng trao đổi với nhau, lời khai của bị can Hưng, bị can Hoàng Viết Đào... Đặc biệt, báo cáo 785/BC-PC46 có trích dẫn các tin nhắn được cho là của thiếu tá Sáng nhắn cho ông Lê Trọng Yên- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông kèm theo lời trình bày của ông Yên về sự thật khách quan này.

Từ kết quả điều tra, xác minh, trong phần nhận xét và đề xuất của báo cáo số 785/BC-PC46 nêu: “không có căn cứ kết luận đ/c Sáng có hành vi tổ chức hủy hoại rừng”. Bên cạnh đó, báo cáo này đưa ra nhận xét: “Căn cứ theo lời trình bày của ông Yên và tài liệu do ông Yên cung cấp (nội dung các tin nhắn đến máy điện thoại của ông Yên và 02 bản phô tô màu hồ sơ giao khoán cho Hoàng Văn Đào và Trần Minh Tuấn) có căn cứ xác định đ/c Sáng là người nhắn tin cho ông Yên, trong các tin nhắn trên có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Yên phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường” (trích nguyên văn). Căn cứ vào thời điểm được cho là thiếu tá Sáng nhắn tin (5 tin nhắn, thực hiện vào ngày 25 và 28/8/2015) thì lúc đó, đồng chí Lê Diễn đang là Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông.

Tại kết luận số 767/KL-CAT(PV24) ngày 11/7/2016 do đại tá Nguyễn Ngọc Chương- Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông ký, cũng nêu: Vào khoảng 12h23 phút ngày 23/8/2015, đồng chí Lê Diễn nhận được tin nhắn từ số điện thoại 0913.699.127 có nội dung: “...”.
 

Một số tin nhắn được cho là của thiếu tá Phạm Xuân Sáng, có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo tỉnh Đăk Nông.  
 
Lẽ ra trước cụm từ được viện dẫn trên, tác giả nên nêu là “Các tin nhắn có nội dung tố cáo”, nhưng do sơ suất trong xử lý thông tin, phóng viên đã viết rằng: “đơn tố cáo”, mặc dù bản chất hành vi giống nhau. Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin cáo lỗi bạn đọc, đồng chí Lê Diễn và đồng chí Lê Trọng Yên.    

 Tạp chí điện tử Hòa Nhập cho rằng, nếu thiếu tá Phạm Xuân Sáng nhắn tin có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đồng chí Lê Diễn thì việc chỉ đạo làm rõ nội dung các tin nhắn cũng là cần thiết và đúng quy định pháp luật. 

Từ các tài liệu liên quan đến vụ việc, qua xác minh tại hiện trường, trong bài viết, phóng viên nêu câu hỏi: “không hiểu vì lý do gì, căn cứ vào đâu mà ngày 16/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can đối với thiếu tá Phạm Xuân Sáng về tội “hủy hoại rừng”. Đây là câu hỏi mà các phóng viên điều tra thường đặt ra nhằm mục đích giúp cơ quan tố tụng thận trọng hơn trong nghiệp vụ của mình. Thực tế cho thấy, đã có nhiều vụ án oan sai xảy ra mà nguyên nhân do chủ quan, thiếu thận trọng của điều tra viên, nên đã để lại hậu quả thật đau lòng.

Liên quan đến nội dung bài viết, trong công văn số 562-CV/BTGTU ngày 16/6/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông cho rằng: “Nội dung bài báo đề cập đến những nghi vấn xung quanh việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Sáng, nhưng hình ảnh đi kèm bài viết có 2 ảnh với chú thích: “Biệt phủ” của một lãnh đạo tỉnh Đăk Nông tại thị xã Gia Nghĩa” là không phù hợp.  


Sau khi nhận được đơn của công dân, Ban Nội chính Trung ương đã chuyển đơn đến Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo quy định. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông cho rằng: “Với dòng chú thích như trên là có ý nhằm “định hướng” người đọc đến nội dung khác. Nhất là trong thời điểm các phương tiện truyền thông đang nói nhiều đến việc Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và một số cơ quan báo chí thông tin về quy mô nhà riêng của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước ở một số địa phương”. 

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xác định, bên cạnh tôn chỉ mục đích của mình, các cơ quan báo chí nói chung, trong đó có Hòa Nhập online, phải có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có trách nhiệm tham gia phòng, chống tham nhũng theo lời kêu gọi của Đảng.

Theo nguồn tin từ bạn đọc, ngày 14/7/2017, Ban Nội chính Trung ương Đảng đã nhận được “đơn kêu oan cho con” của bà Nguyễn Thị Hai. Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Ban Nội chính Trung ương đã chuyển đơn của bà Hai đến Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và Biển Đông

Sáng nay (16/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, trên vùng biển Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017