DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ai “đứng sau” những phi vụ đấu giá đất đang gây xôn xao dư luận ở Yên Thành?

29/03/2019 | 20:50:32
HOANHAP.VN - Cứ mỗi lần đấu giá đất, tình trạng “quân xanh, quân đỏ” tập kết để ép người muốn mua phải chung chi là “chuyện thường ngày ở huyện”. Tuy nhiên, có những “phi vụ”, đội ngũ “quân xanh, quân đỏ” cũng phải chào thua, bởi những thỏa thuận ngầm kiểu “dằn mặt” của “đất tặc cổ cồn trắng”. Ai tham gia đấu giá đất đều biết, nhưng đành “chấp nhận cuộc chơi” vì nhiều lý do. Từ phi vụ đấu giá 3 lô đất ở xã Hợp Thành cuối năm 2017 cho thấy: “gót chân a-sin” đã bị lộ...
Khu quy hoạch Rộc Sùng được phê duyệt năm 2014, nay đã trở thành “địa chỉ vàng” trong mắt người dân ở xã Hợp Thành


Những “thỏa thuận” trong bóng tối?

Theo quy trình, những xã muốn bán đất để có nguồn thu ngân sách, trước hết phải có quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt chuyển đổi từ đất có mục đích khác sang đất ở. Tiếp đó, Chủ tịch UBND xã phải có tờ trình gửi Chủ tịch UBND huyện để sắp xếp lịch tổ chức đấu giá. Phi vụ xin bán 20 lô đất ở xã Hợp Thành cũng được thực hiện “đúng quy trình” như vậy. Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là, trong ngày 21/10/2017, ông Nguyễn Mão - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành đã ký 2 tờ trình (số 103/TTr-UBND và số 104/TTr-UBND) đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho phép bán đấu giá 20 lô đất tại khu quy hoạch Rộc Sùng và 1 lô ở xóm Vĩnh Hòa nằm sát mặt đường QL7B.

Nhận được 2 tờ trình, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành giao cho ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch, phụ trách lĩnh vực này xem xét, chỉ đạo thực hiện. Theo thẩm quyền được phân công, ông Hà lại giao cho ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường lúc đó, nay là Trưởng phòng Tư pháp, tham mưu. Không rõ do trình độ hay do cố ý, hay có sự chỉ đạo nào mà phòng Tài nguyên và Môi trường và phòng Kế hoạch - Tài chính huyện Yên Thành đã “phối hợp” không yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hợp Thành đưa 20 lô đất vào chung 1 tờ trình và tổ chức đấu giá cùng 1 Hội đồng, mà vẫn chấp nhận chia làm 2 nơi. Trong đó, lô số 90 và lô số 94, 95 được tách ra để “gửi” tới địa bàn xã Long Thành để... đấu giá.
  
Đặc biệt, mức giá khởi điểm của các lô đất nằm trong vùng quy hoạch Rộc Sùng cũng được Chủ tịch UBND xã Hợp Thành nêu trong tờ trình cũng khác nhau. Ví dụ: 2 lô đất số 94 và số 95 được áp giá khởi điểm là 1,163572 triệu đồng/m2, lô đất số 92 lại áp giá 2,06341 triệu đồng/m2. Thay về xem xét lại nội dung 2 tờ trình, ngày 10/11/2017, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã chấp nhận duyệt mức giá khởi điểm cho 2 lô đất số 94 và 95 là 1,17 triệu đồng/m2, mức giá khởi điểm của lô đất số 90 là 3,105938 triệu đồng/m2.

 Khi đọc và duyệt ký những dòng này, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành có nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Thôn Bản? Đến nay, chưa có cán bộ, chuyên viên nào bị quy trách nhiệm để xử lý.


Sau khi thực hiện “đúng quy trình” các bước nêu trên, theo tham mưu, ngày 15/11/2017 Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký Hợp đồng dịch vụ (số 135/2017/HĐ-QSDĐYT) với Trung tâm dịch vụ Đấu giá tài sản Nghệ An (trực thuộc Sở Tư pháp Nghệ An) về việc bán đấu giá quyền sử dụng đất ỏ quy hoạch xã Long Thành và xã Hợp Thành. Các bước thực hiện tổ chức đấu giá cũng được triển khai “đúng quy trình” và ngày 18/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký quyết định số 10992/QĐ.UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá đối với 3 lô đất số 90, 94 và số 95 tại xã Hợp Thành.

Vậy là sau khi ông Đoàn Hồng Thành nhận được 2 lô đất số 93 và số 96 (324m2) được giao “theo đúng quy trình” thay vì nhận tiền đền bù đối với 51,9m2 đã bị thu hồi năm 1995, ông Đoàn Hồng Thịnh (con ruột ông Đoàn Hồng Thành) lại may mắn trúng đấu giá thêm lô số 95 cũng... theo đúng quy trình với giá 169,533 triệu đồng. Bà Hoàng Thị Hảo (vợ ông Đoàn Hồng Cảnh, công chức phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành, cháu ruột ông Đoàn Hồng Thành và ông Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH tỉnh ủy, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) may mắn trúng đấu giá lô đất số 94 cũng với giá... 169,533 triệu đồng. Theo phản ánh của người dân, 2 lô đất này, vào thời điểm đó, có giá chuyển nhượng khoảng 800 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thục may mắn trúng đấu giá lô đất số 90 ở xóm Vĩnh Hòa (mặt đường QL7B) với giá 522,5 triêu đồng (giá chuyển nhượng vào thời điểm đó của lô đất này khoảng 1 tỷ đồng).

“Vụng chèo, khéo chống”?

Cán bộ, công chức các xã cũng như ở Huyện ủy và UBND huyện Yên Thành ai cũng biết rõ lĩnh vực đấu giá đất ở và xét giao đất cho hộ dân, được giao cho ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đảm nhiệm. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành là đơn vị tham mưu. Theo đó, việc giao cho gia đình ông Đoàn Hồng Thành 2 lô đất ở trong vùng quy hoạch và tham mưu tổ chức thực hiện hiện đấu giá đất đối với 20 lô đất ở xã Hợp Thảnh tháng 12/2017 là ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành là người phải chịu trách nhiệm. Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đóng vai trò chỉ đạo.

Sau khi bị thu hồi 51,9m2 năm 1995, thửa đất của gia đình ông Đoàn Hồng Thành vẫn còn khoảng 500m2 bám 2 mặt đường (quốc lộ 7B và tỉnh lộ 33), đủ cho 3 hộ thành viên trong gia đình làm nhà ở.

Khi vụ việc bị người dân tố cáo, trong văn bản trả lời thường trực HĐND xã Hợp Thành số 250/UBND-TNMT ngày 04/3/2019 do ông Hà ký, đã thể hiện sự “khéo chống” như sau:

Trong cùng một thời điểm, UBND xã Hợp Thành thực hiện lập 2 hồ sơ đề nghị đấu giá đất ở đối với các lô ở cùng một vị trí vùng quy hoạch Rộc Sùng và đề nghị phê duyệt giá khởi điểm 2 lô số 94 và số 95 khác với 17 lô còn lại “là không hợp lý, thiếu tính thống nhất trong công tác quản lý nhà nước”. Việc “ngẫu nhiên” theo “đúng quy trình”, bà Hoàng Thị Hảo (vợ ông Cảnh), ông Đoàn Hồng Thịnh (em con chú ruột của ông Cảnh) trúng đấu giá lô đất số 94 và 95 đã “gây dự luận không tốt trong nhân dân địa phương về tính công bằng, minh bạch”.

Gia đình ông Nguyễn Thôn Bản chỉ còn 231m2 đất cho 13 nhân khẩu sinh sống sau khi bị thu hồi 41m2 từ năm 1995 để mở rộng tỉnh lộ 33, nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù.


Đề cập đến việc “tham mưu” để cấp 2 lô đất ở số 93 và 96 với diện tịch 324m2 nhưng chỉ phải nộp 763 ngàn đồng, ông Hà thừa nhận: “Hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành không thuộc đối tượng được Nhà nước giáo đất ở tại khu tái định cư có thu tiền sử dụng đất theo quy định tại quyết định số 58/2015/QĐ-UBND ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An”. Tuy nhiên, để “chèo chống” cho việc “xé rào” trên, ông Hà giải thích: “Hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành có 7 khẩu trong gia đình, trong đó có 3 cặp vợ chồng (vợ chồng ông bà Đoàn Hồng Thành - bà Phạm Thị Trang; vợ chồng ông Đoàn Hồng Thịnh - bà Ngô Thị Hiền Sương; vợ chồng ông Đoàn Hồng Sinh - bà Võ Thị Vân Anh và ông Đoàn Hồng Tiến) sống chung trên cùng thửa đất, trong khi chưa có thửa đất ở khác trên địa bàn xã Hợp Thành”... Theo đó, việc giải quyết đền bù cho việc bị thu hồi 51,9 m2 bằng 2 lô đất số 93 và 96 với diện tích 324m2, theo ông Hà, là “phù hợp với điều kiện thực tế”.
  
Xác minh của phóng viên Hòa Nhập cho thấy, sau khi bị thu hồi 51,9m2, thửa đất của gia đình ông Thành vẫn giữ nguyên 2 mặt đường (quốc lộ 7B và tỉnh lộ), số diện tích còn lại khoảng 500m2, đủ cho 3 hộ gia đình làm nhà, sinh sống. Những thành viên là con đẻ, con dâu của gia đình ông Thành hiện đang đi làm và lập nghiệp ở nơi xa. Nếu xem xét đến hoàn cảnh của gia đình ông Thành như vậy thì tại sao Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hà không so sánh với gia đình ông Nguyễn Thôn Bản? Qua xác minh, gia đình ông Bản sau khi bị thu hồi 41m2, diện tích còn lại là 231m2 nhưng có tới 13 nhân khẩu sống chung trên cùng thửa đất nhỏ hẹp này gồm cả gia đình vợ chồng 2 người con trai và cô con gái đã ly hôn.
  
Rõ ràng, trong câu chuyện giao đất và đấu giá đất này đã có sự thao túng, chỉ đạo ngầm để tạo cơ hội cho một nhóm cá nhân hưởng lợi. Nếu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An không chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, chắc chắn vụ việc sẽ bị “chìm xuồng” và lòng tin của cán bộ, người dân ở huyện Yên Thành vào vai trò của cơ quan cao hơn chắc chắn sẽ giảm, những “đất tặc cổ cồn trắng” sẽ tiếp tục lộng hành.

Bạn đang đọc bài Ai “đứng sau” những phi vụ đấu giá đất đang gây xôn xao dư luận ở Yên Thành? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

HOANHAP.VN - Trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư, vùng đất mới Ninh Thuận là điểm sáng giành được sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản du lịch cả nước. Một tương lai sáng rạng với những cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế nhộn nhịp du khách đang rộng mở tại địa bàn phía Bắc...

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

Cục Thuế TPHCM vừa chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự "Tập đoàn asanzo" vì trốn thuế hơn 4.200 tỉ đồng.

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

“Đồng bóng”, “dở hơi”, "bao đồng" là những từ cô Lê Thị Hòa (46 tuổi) thường xuyên nhận được trong hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Với mong muốn giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm hàng ngày từ ngày 7/10.

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

HOANHAP.VN - Ninh Bình là một trong những tỉnh có rất nhiều tài nguyên, kể cả tài nguyên tự nhiên lẫn tài nguyên nhân văn. Toàn tỉnh có hơn 1400 di tích lịch sử, đó là tiềm năng có giá trị để phát triển du lịch đặt biệt là Du lịch tâm linh.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017