Cảm phục nỗ lực vươn lên của người đàn ông bị mất đôi chân

2019-04-15 20:34:23
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, anh Thắng háo hức bước vào đời với bao hoài bão, ước mơ và hy vọng về một ngày mai tươi sáng. Nhưng rồi, vụ tai nạn bất ngờ đã cướp đi đôi chân và đẩy cuộc đời của anh sang một hướng khác.

Gia đình nhỏ của anh Thắng.


Nỗi bất hạnh của chàng cử nhân

Chàng thanh niên đó là anh Lê Xuân Thắng (SN 1979, ở Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An). Đầu năm 2014, anh Thắng tốt nghiệp trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh với tấm bằng loại khá. Thầy cô và bạn bè đều đặt nhiều kỳ vọng về tương lai của chàng sinh viên chân chất, giỏi giang.

Vừa rời giảng đường, anh Thắng nhanh chóng được nhận vào làm tại một nhà máy ở Công Thành, Yên Thành, Nghệ An. Làm đúng chuyên môn, lại gần nhà, nên dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, anh Thắng vẫn vững tin vào một cuộc sống tốt đẹp trước mắt.

Hạnh phúc được nhân đôi khi cùng năm đó, qua mai mối, anh Thắng gặp và nên duyên với chị Lương Thị Sâm (SN 1980). Cả hai bên gia đình đều có hoàn cảnh khó khăn nên họ rất hiểu và thông cảm cho nhau.

Anh chăm chỉ làm ăn, chị chịu khó bên mảnh ruộng của gia đình, tình yêu đơn sơ của đôi vợ chồng trẻ đơm hoa kết trái vào một ngày tháng 5/2015. Anh chị vui mừng chào đón bé Nhung, đứa con gái đầu lòng.

Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi thì tai ương bỗng chốc đổ ập xuống gia đình nhỏ. Năm 2016, trong lúc làm việc tại nhà máy, anh Thắng bị trượt giàn giáo, tai nạn khiến hai chân bị liệt hoàn toàn.

Nghe tin không thể đi lại bình thường được nữa, anh Thắng như ngã quỵ. Những ngày sau khi xuất viện là khoảng thời gian cực hình đối với anh. Khủng hoảng tâm lý, tương lai bị dập tắt, tấm bằng đại học sau 4 năm học hành vất vả trở thành tờ giấy vô dụng.

Mang theo mặc cảm trở thành người tàn phế, không thể sinh hoạt bình thường chứ chưa nói tới chuyện đi làm nuôi vợ con, anh Thắng như người vô hồn.

Thời gian qua đi, anh Thắng dần nguôi ngoai. Anh chấp nhận sự thật là mình không còn đôi chân nữa. Nhìn người vợ vẫn ngày ngày đi sớm về khuya lo lắng cho cả gia đình, anh biết mình không thể tiếp tục ngồi yên một chỗ. Anh Thắng tìm cách kiếm việc làm để có thể tự nuôi sống bản thân.

Sau đó là những ngày anh trải qua rất nhiều công việc, từ đánh máy, bán hàng tạp hóa,... Hình ảnh người đàn ông tật nguyền kéo lê người bên chiếc xe lăn một cách khó nhọc nhưng bền bỉ trở thành hình ảnh quen thuộc với những người dân nơi đây.

Tìm ra nghề “cứu cánh”

Vất vả là thế nhưng thu nhập của anh Thắng cũng không khá lên được là bao. Trong lúc đang bế tắc thì cơ hội đã đến với anh. Tháng 3/2018, tại chùa Chí Linh (Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An), trung tâm khuyết tật Hoa Sen đã tổ chức, tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật. Công việc cụ thể của họ là đính đá vào các bức tranh.

Trường hợp của anh Thắng do bị liệt 2 chân hoàn toàn, nhà neo người nên được trung tâm tạo điều kiện cho nhận về nhà làm. Tùy vào kích cỡ và độ khó của mỗi bức tranh cũng như thời gian hoàn thành mà những nhân công sẽ nhận được mức lương khác nhau.

Trung bình mỗi bức tranh cỡ vừa sẽ có giá từ 200-300 nghìn đồng trở lên, cao nhất có những bức được trả với giá là 2,5 triệu đồng.

PV tìm đến nhà anh Thắng vào một buổi trưa nắng như đổ lửa. Căn nhà anh đang ở là của bố mẹ để lại cho hai chị em. Hiện tại, gia đình anh và chị ruột đang cùng sống chung trong ngôi nhà này. Cả căn nhà trống hoác, chẳng có thứ gì giá trị ngoài chiếc giường, một xe máy cũ và cái tivi lỗi thời.

Đính vội những hạt đá cuối cùng, anh khó khăn kéo lê người lên chiếc xe lăn ở cạnh giường và di chuyển sang phòng bên cạnh mời nước tôi. Những lời tâm sự về gia đình, về người vợ tảo tần, về đứa con còn thơ dại, về cuộc sống khó khăn của anh cứ tuôn trào ra trong buổi trò chuyện.

Vì gia cảnh hai bên nội ngoại đều khó khăn nên cuộc sống vợ chồng anh Thắng càng thêm túng quẫn. Họ gần như không nhận được sự hỗ trợ từ bất kỳ ai. Với họ, manh áo miếng cơm đều phụ thuộc vào những sào ruộng cằn cỗi.

“Nhìn vợ tần tảo tôi cũng xót lắm nhưng biết làm sao được. Tôi chỉ có thể động viên cô ấy chứ không thể giúp được gì”, anh Thắng chia sẻ.

Người đàn ông tật nguyền ấy chỉ trở nên vui vẻ hơn khi nhắc đến cô con gái đầu lòng. Tuy cô bé mới chỉ lên ba nhưng dường như cảm nhận được sự vất vả của cha mẹ nên bé rất ngoan và trộm vía rất khỏe mạnh.

Dù thu nhập ít ỏi, không đủ để hai vợ chồng trang trải cuộc sống nhưng bé Nhung chính là động lực để anh Thắng cố gắng từng ngày. Tương lai của bé sau đều trông cậy cả vào anh chị.

Rời nhà anh Thắng, nhưng những câu nói trước khi chia tay vẫn văng vẳng trong đầu người viết: “Tôi chỉ mong có nhiều người đặt tranh hơn nữa để làm chứ ở trung tâm mặc dù rất tốt nhưng rất khó bán được và giá cả lại thấp. Tôi cũng chỉ muốn làm trọn vẹn trách nhiệm của một người cha đối với con gái của mình!”.

Tôi tin rằng, vợ chồng anh Thắng sẽ vượt qua mọi khó khăn và có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...