Giấm: Nấu một bát canh chua từ giấm hoặc uống từ từ một ly giấm nhỏ khoảng 20 - 25ml sẽ giúp giải rượu.
Một cách giải rượu khác đó là dùng củ cải trắng trộn đều với giấm, cho thêm chút đường.
Gừng: Thái một củ gừng tươi khoảng 60g thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống.
Vị gừng nóng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể.
Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để cơ thể hấp thụ nhanh.
Sữa chua có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Hơn nữa, hàm lượng canxi phong phú trong sữa chua còn rất tốt cho việc giải tỏa khó chịu sau khi uống rượu say.
Đậu đen: Khi bị ngộ độc rượu, bạn có thể uống nước sắc đậu đen hoặc ninh nhừ đậu đen rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng rất hiệu quả.
Nước cơm: Trong nước cơm đặc chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc, tỉnh rượu, thêm vào một chút đường trắng hiệu quả sẽ tốt hơn.
Chè xanh: Trong chè xanh có axít tanic khử được chất cồn trong rượu.
Cà chua: Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố cali, canxi, natri... Trong cà chua có nhiều nguyên tố nói trên nên sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể.
Rau muống: Rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.
Sắn dây: Lấy khoảng 25 - 50g sắn dây nấu nước uống hoặc pha một cốc bột sắn dây với chút nước chanh rồi cho người say uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng rất tốt cho gan.
Atiso: Lấy 2 bông atiso đem sắc với nước uống từng đợt, mỗi đợt 2 cốc lớn, hoặc có thể dùng atiso khô nấu trong 15 phút, uống tượng tự sẽ rất hiệu quả cho người say rượu.
Nước mía: Khi say rượu chỉ cần uống một cốc nước mía ép sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng.
Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm và uống từ từ từng ngụm một sẽ giúp loãng nồng độ cồn trong máu.
Một cách giải rượu nhanh khác đó là sử dụng khoai lang xay nhuyễn, có thể cho thêm chút đường, trộn đều lên ăn.
Ăn một vài quả chuối sau khi uống rượu sẽ giúp tăng nồng độ đường và giảm tỷ lệ cồn trong máu và có thể hạn chế tình trạng tim đập nhanh, tức ngực.
Trong khi uống rượu nên ăn thêm nhiều rau xanh. Rau xanh có chứa nhiều vitamin và chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan rất tốt.