DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người cựu chiến binh tích cực, năng động trên mặt trận phát triển kinh tế

09/06/2018 | 15:20:00
HOANHAP.VN - Phát huy phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Chiến, thôn Làng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên để phát triển kinh tế, ông hiện là tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” của địa phương.

Năm 1985, ông Nguyễn Văn Chiến xung phong đi bộ đội, thực hiện nghĩa vụ cao cả của người thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, sau 4 năm hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, ông tham gia ngay vào hội CCB của thôn Làng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ. Mang trong người bản chất của người lính, ông Chiến tích cực tham gia công tác của hội, lại được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, ông càng năng nổ, xốc vác mọi công việc, luôn là đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động của làng, của xã, được nhân dân ghi nhận và tin yêu.

Song song với việc tham gia các hoạt động xã hội, năm 1991, CCB Nguyễn Văn Chiến cùng gia đình phát triển kinh tế gia đình theo mô hình trồng rừng, với gần 4 ha đất đồi, ông trồng hàng vạn cây keo lấy gỗ, tuy nhiên theo chu kỳ 5 năm mới được khai thác, chỉ cho thu nhập từ 40-50 triệu đồng/ 1 ha. Năm 2014, nhận thấy việc trồng cây lấy gỗ hiệu quả không cao, ông đã tham gia phong trào phát triển nông thôn mới do xã phát động, ông chuyển hướng từ trồng cây lấy gỗ sang trồng các loại cây ăn quả như dứa, cam, bưởi, táo, na bở. Với kinh nghiệm của người làm vườn lâu năm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, ông chăm bón cây trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ với chi phí thấp, mà cây trồng của gia đình lại phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm giảm bớt sức lao động thủ công, ông sắm một số máy móc công nghệ như máy xới đất đa năng, máy cắt cỏ và sử dụng hệ thống tưới nước tự động.


CCB Nguyễn Văn Chiến đang dùng máy cắt cỏ làm vệ sinh vườn đồi.


Sau 2 năm chuyển hướng cây trồng, vườn cây nhà ông Chiến đã cho thu hoạch sản phẩm. Mùa nào thức ấy, sản phẩm ông thu hái và bán cho thương lái ngay tại vườn, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Hiện nay, vườn cây ăn trái của gia đình CCB Nguyễn Văn Chiến là mô hình “Vườn kiểu mẫu” của xã Thống nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Ông Chiến cho biết thêm, năm tới ông có hướng dỡ bỏ số cây dứa kém hiệu quả để trồng 500 cây na bở địa phương, là loại na ngon có tiếng được những người sành ăn rất ưa thích.


Những cây na được chăm sóc kỹ càng, phát triển xanh tốt, đang ra trái đầu mùa.


Với tinh thần xung kích của “Người lính Cụ Hồ”, CCB Nguyễn Văn Chiến đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trở về địa phương, ông hăng hái phát triển kinh tế, tích cực tham gia hoạt động xã hội, ông thật xứng đáng được bầu là CCB tiêu biểu về tinh thần năng động, sáng tạo trên mặt trận phát triển kinh tế của huyện Hoành Bồ, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017