Nỗ lực tìm nguồn sáng cuộc đời

2019-03-12 15:50:57
Dù bị khiếm thị và cụt cả đôi bàn tay, nhưng anh Nguyễn Văn Ðức (Phó Chủ tịch Hội Người mù quận Cầu Giấy) vẫn có thể tự phục vụ bản thân, theo học và tốt nghiệp đại học và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng người khiếm thị.


Gặp anh Nguyễn Văn Ðức (trong ảnh) tại Văn phòng Hội Người mù quận Cầu Giấy, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy anh đang tất bật soạn thảo văn bản trên máy tính. Ðôi tay không còn, đôi mắt cũng không nhìn thấy gì, nhưng anh vẫn thực hiện công việc này một cách thành thạo. Chỉ có thể cảm nhận mọi vật bằng hai cùi tay, công việc của Phó Chủ tịch Hội vì thế tốn khá nhiều thời gian. Vừa tiếp khách, anh vừa kiên nhẫn mò từng chữ cái trên bàn phím, chậm nhưng chính xác. "Người khiếm thị đã rất khó khăn trong cuộc sống, nhưng với tôi, do mất đôi bàn tay lại càng khó khăn hơn", người đàn ông 49 tuổi cho biết.

Anh Nguyễn Văn Ðức là con thứ sáu trong một gia đình có bảy người con. Năm lên 12 tuổi, cậu bé Ðức khỏe mạnh, thông minh và hiếu động như mọi đứa trẻ khác. Một ngày nọ, tai nạn xảy ra trong lúc chơi đùa khiến Ðức mất đi đôi bàn tay và đôi mắt. Cũng từ đó, Ðức phải nghỉ học ở nhà. Càng lớn, Ðức càng thấm thía những thiệt thòi của bản thân, sống tự ti và khép mình. Ðến năm 1999, khi tham gia sinh hoạt tại Hội Người mù quận Cầu Giấy, được gặp gỡ những người đồng cảnh ngộ, anh dần cởi mở và sống lạc quan hơn. Nghe kể về những tấm gương người khuyết tật nghị lực, Ðức thấy mình cần phải nỗ lực vươn lên, vượt qua những khiếm khuyết của bản thân. Năm 2008, anh quyết định đi học trở lại. "Tôi nghĩ mình phải học mới có thể mở mang thêm kiến thức và nhất là tôi muốn mình trở thành tấm gương để con cái học tập, noi theo", anh Ðức cho biết. Hằng ngày, anh đi xe buýt đến Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố (quận Hoàn Kiếm) để học văn hóa. Suốt 26 năm liền không tiếp xúc với ánh sáng tri thức, lại khiếm khuyết đôi tay và cặp mắt, anh gặp phải muôn vàn khó khăn. "Những người khiếm thị khác có thể cảm nhận bằng tay để học chữ nổi, nhưng tôi phải dùng môi để cảm nhận chữ nổi. Mọi việc tôi đều phải tự học vì ít người gặp phải hoàn cảnh như tôi để có kinh nghiệm mà chỉ dạy", anh tâm sự.

Nếu những người khiếm thị bình thường mất một tháng để học chữ nổi, anh Ðức cần đến ba tháng. Phải cúi sát xuống để môi chạm vào từng âm tiết trên trang giấy, thế nhưng, người đàn ông đầy nghị lực ấy vẫn không bỏ cuộc. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, anh tiếp tục học cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Trường đại học Mở Hà Nội và học thêm tiếng Anh. Ðể nắm bắt kiến thức, Ðức phải ghi âm bài giảng. "Tôi thường xuyên nhờ các cháu sinh viên trong trường đọc tài liệu giúp. Chung quanh tôi có nhiều người tốt, vì thế cuộc sống của tôi đã phần nào bớt đi những khó khăn", anh Ðức lạc quan kể.

Tại Hội Người mù quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch hội Nguyễn Văn Ðức đã trở thành tấm gương sáng để mọi người học tập. Không chỉ truyền cảm hứng lạc quan, nghị lực sống cho những người đồng cảnh ngộ, anh còn có năng khiếu dẫn chương trình và ca hát. Trong các buổi sinh hoạt của quận hội, anh thường gây bất ngờ với hội viên bởi lối dẫn linh hoạt và giọng hát truyền cảm. Công tác tuyên giáo của quận hội do anh Ðức phụ trách được ghi nhận là mảng xuất sắc của Hội Người mù thành phố Hà Nội, được Hội Người mù thành phố trao tặng bằng khen.

Không chỉ hoàn thành mọi công việc tại cơ quan, ở nhà, anh Ðức còn là một người chồng tốt, một người cha mẫu mực. Ðôi tay không còn, ánh sáng cũng mất, nhưng anh có thể tự lo liệu mọi sinh hoạt hằng ngày. Anh cảm nhận mọi vật bằng cùi tay và phát huy sức mạnh của thính giác, khứu giác. "Cái gì khó, mình làm nhiều thành quen. Lúc đầu bao giờ cũng rất vất vả, nhưng nếu cố gắng, mọi thứ sẽ trở nên thuần thục", anh chia sẻ.

Nhận xét về anh Ðức, Chủ tịch Hội Người mù quận Cầu Giấy Nguyễn Viết An nói: "Anh Ðức là một tấm gương sáng để cả những người bình thường và người khiếm thị học tập, noi theo. Anh luôn lạc quan và nỗ lực hết mình. Trong công tác hội anh là người nhiệt huyết và có trách nhiệm, với những người đồng cảnh ngộ, anh luôn chân thành và tình cảm".

Nghị lực sống rap - Nối trọn yêu thương

Đặng Minh Tuấn bị liệt tứ chi năm 18 tuổi do tai nạn giao thông, Tuấn được chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội được sống, nhưng Tuấn đã vượt qua cánh cửa của tử thần và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Bài hát do Tuấn sáng tác nói về niềm tin, sự quyết tâm, cố gắng và nghị lực.
2020-06-02 23:54:55

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34
Đang tải...