Xung quanh chuyện doanh nghiệp Thái Lan mua 34% cổ phần của SDWTP

2019-11-04 08:51:31
HOANHAP.VN - Chúng tôi những người CCB quen xông pha trận mạc, tuy ít chữ nhưng đổi lại lại rất nhiều thông tin, do chăm đọc báo, nghe đài và xem truyền hình nên tình hình chính trị - kinh tế - xã hội trong, ngoài nước cũng không đến nỗi lạc hậu. Đó là lời tự nhận xét về mình của một số thương binh, CCB quận Hai Bà Trưng - Hà Nội khi ngồi mạn đàm về chuyện doanh nghiệp Thái Lan mua 34% cổ phần của SDWTP (Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống).

CCB N.M.C. nói: Các yếu tố tích cực của nền kinh tế cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và việc Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do - khiến hoạt động mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) của Việt Nam mấy năm gần đây rất phát triển. Do vậy, việc một doanh nghiệp Thái Lan mua cổ phần của SDWTP cũng là chuyện bình thường. Với lại doanh nghiệp Thái Lan này chỉ mua có 34% của SDWTP thì có gì mà phải bàn. Vì việc mua này được Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn Luật này cho phép.
Ông C. vừa dứt lời thì thương binh, CCB N.T.L - nguyên Bí thư đảng ủy, phó giám đốc một công ty xây dựng có uy tín ở Hà Nội tiếp luôn. Cái đáng bàn ở đây là SDWTP là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Đã là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thì phải chịu sự điều chỉnh của Nghị định số: 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ “Về sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích”.


Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cùng các Đại biểu trực tiếp đi tham quan Nhà máy Nước mặt Sông Đuống trong buổi lễ khánh thành


Trong Nghị định này, Chính phủ giải thích và quy định rất rõ các khái niệm, cách tính các chỉ tiêu như: Trợ giá sản phẩm, dịch vụ công ích; Mức trợ giá sản phẩm, dịch vụ công ích; Trợ cấp sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích; Mức trợ cấp sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích; Chi phí hợp lý của nhà sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích; Người có thẩm quyền là người đứng đầu (hoặc người được ủy quyền) cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích…

Do vậy, việc quan trọng ở đây là UBND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo SDWTP có thực hiện đúng các quy định mà pháp luật quy định không?

Được biết, dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo Quyết định 499/QĐ-TTg ngày 21/03/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 của UBND thành phố Hà Nội.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m2/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Ngày 13/10/2019, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn nút phát nước giai đoạn 1 của dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống và phát động khởi công xây dựng giai đoạn 2 của nhà máy này.

Điều đáng nói ở đây là Nhà máy nước mặt sông Đuống đang bị “tuýt còi” không được khai thác, cấp nước trước thời điểm tổ chức khánh thành. Vậy tại sao việc khánh thành trên vẫn diễn ra?


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống là công trình chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô


Theo tôi được biết, CCB N.T. L nói: Nguyên nhân dẫn đến việc Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng “tuýt còi” là vào thời điểm đó Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa cung cấp thiết kế ống qua đường, đường cao tốc (phải được đặt trong lồng theo quy chuẩn QCVN 07:2016/BXD, tiêu chuẩn TCXDVN 33:2006); chưa làm rõ căn cứ thực hiện và kết quả thí nghiệm bổ sung thí nghiệm vật liệu ống, chiều dày lớp sơn phủ Epoxy; kết quả thử áp chưa bổ sung đầy đủ với các chủng loại ống. Quan trọng hơn là Nhà máy đã để xảy ra sự cố vỡ ống tại chân cầu vượt Phú Thụy (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) ngày 3/6/2019. Căn cứ theo quy định tại Điều 31, 32 Nghị định số 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì công trình chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng.

Im lặng, ngồi nghe từ đầu đến giờ, lúc này CCB Đ.V.B. mới lên tiếng. Ông B. nói: Trong khi Công ty CP Nước sạch sông Đà đang cấp nước sạch cho các đơn vị Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi hàng ngàn tỷ đồng, thì từ tháng 7/2017, Hà Nội tạm tính giá nước sạch của nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT) với lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm. Song, Hà Nội vẫn đang bù lỗ tiền tỷ mỗi ngày cho Nhà máy Nước mặt Sông Đuống?

Đây là câu hỏi mà cử tri chúng tôi muốn đề xuất đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội để họ thay mặt cử tri giám sát chặt chẽ công việc này, để ngân sách nhà nước của Thành phố đỡ bị thâm hụt, người dân đỡ phải còng lưng đóng thuế cho một nhóm người hưởng lợi./. 

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...