12.000 phụ nữ trên 40 tuổi được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí

2015-10-16 16:08:50
Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã chính thức phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.
 
Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tháng phòng chống Ung thư vú Thế giới và chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2015).
 
Tại chiến dịch này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng sẽ phối với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ có ung thư vú ác tính) cho 12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại lễ phát động ngày 16/10. (Ảnh: ĐT) 
 
Đồng thời, chương trình còn tổ chức buổi chia sẻ kiến thức, nói chuyện để nâng cao nhận thức cộng đồng và các khóa huấn luyện kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ trong chiến dịch này.
 
Phát biểu tại lễ Phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ tịch Qũy hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng chia sẻ: Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Phát hiện bệnh sớm chính là cách để điều trị ít chi phí, thời gian và căn bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện ung thư vú ngay khi phụ nữ bước sang độ tuổi có nguy cơ cao – từ 40 tuổi trở lên là điều vô cùng quan trọng.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, mỗi năm nước ta ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này (Globocan 2012). Ở nữ giới, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình là khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm.
 
Trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.
 
Theo ông Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.
 
“Mong rằng, các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát ung thư vú thường niên” - ông Trần Văn Thuấn kêu gọi.
 
Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình tại địa chỉ: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 8h00 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 6). Tại Hà Nội: 091.393.6658; tại TP.Hồ Chí Minh: (08) 391102011.
 
Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện có chuyên khoa ung thư như:
 
Tại Hà Nội: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội).
 
Tại TP.Hồ Chí Minh: Bệnh viện Ung bướu; Bệnh viện Nhân dân; Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Quận Phú Nhuận .../.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...