Cô giáo dạy múa cho học sinh khiếm thính 22 năm

2021-11-27 10:05:00
Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao mới bắt đầu dạy học sinh các bước nhảy và biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc.

Suốt hơn hai thập kỷ qua, cô Zhao Jing, 44 tuổi, dạy múa cho học sinh khiếm thính, giúp các em tự tin. Khi trở thành giáo viên của trường dành cho người khiếm thính Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, điều đầu tiên Zhao làm là học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp một cách hiệu quả với học sinh.

"Càng 'nói chuyện' với học sinh, tôi càng tiến bộ nhanh", Zhao cho hay.

Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao chuyển sang bước tiếp theo trong kế hoạch giảng dạy của mình - giúp học sinh thực hiện các bước nhảy nhịp nhàng và thể hiện biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc một cách hoàn hảo.

Zhao (hàng đầu) đang hướng dẫn học sinh tại trường dành cho người khiếm thính Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: Zhao Jing

"Làm thế nào để giúp học sinh hiểu được âm nhạc mà các em đang nhảy là phần khó khăn nhất mà tôi gặp phải trong quá trình giảng dạy", Zhao chia sẻ.

Trong một buổi tập, Zhao mời học sinh cảm nhận những rung động trên sàn và thông qua nhạc cụ vì những rung động này là âm thanh có thể cảm nhận được và chúng tạo ra nhịp điệu. Khi học sinh xem các video múa, Zhao sẽ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giúp các em hiểu được âm nhạc.

Năm 2003, Zhao bắt đầu đưa học trò tham gia nhiều cuộc thi toàn quốc. Học sinh của Zhao đã giành được nhiều giải thưởng. Các em cũng có thêm cơ hội khám phá thế giới bên ngoài khi đi khắp đất nước thi đấu.

Cách đây vài ngày, học sinh của Zhao cũng trình bày một bài múa trong buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc dành cho người khuyết tật.

"Đó là một điệu múa dân gian ở Sơn Tây thể hiện mong mỏi của người dân địa phương về một vụ mùa bội thu và đoàn tụ gia đình", Zhao cho hay.

Theo Zhao, các em bắt đầu chuẩn bị cho sự kiện này từ năm ngoái và tăng cường tập vào tháng 7 và tháng 8 năm nay. "Trong buổi biểu diễn, các em đã thể hiện một cách hoàn hảo văn hóa dân gian của Sơn Tây và truyền tải vẻ đẹp của nghệ thuật múa", Zhao nhớ lại.

Học sinh của Zhao thể hiện bài múa trong buổi biểu diễn dành cho người khuyết tật. Ảnh: Chinanews

Nhờ những nỗ lực của Zhao và các đồng nghiệp của cô tại trường dành cho người khiếm thính, các học sinh đã đón nhận những thay đổi tích cực thông qua múa. Một số em trước đây vốn nhút nhát nay trở nên vui vẻ và sẵn sàng giao tiếp với người khác, trong khi nhiều học sinh ngày càng tự tin hơn và sẵn sàng thể hiện bản thân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...