Cô giáo dạy múa cho học sinh khiếm thính 22 năm

2021-11-27 10:05:00
Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao mới bắt đầu dạy học sinh các bước nhảy và biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc.

Suốt hơn hai thập kỷ qua, cô Zhao Jing, 44 tuổi, dạy múa cho học sinh khiếm thính, giúp các em tự tin. Khi trở thành giáo viên của trường dành cho người khiếm thính Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, điều đầu tiên Zhao làm là học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp một cách hiệu quả với học sinh.

"Càng 'nói chuyện' với học sinh, tôi càng tiến bộ nhanh", Zhao cho hay.

Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao chuyển sang bước tiếp theo trong kế hoạch giảng dạy của mình - giúp học sinh thực hiện các bước nhảy nhịp nhàng và thể hiện biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc một cách hoàn hảo.

Zhao (hàng đầu) đang hướng dẫn học sinh tại trường dành cho người khiếm thính Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: Zhao Jing

"Làm thế nào để giúp học sinh hiểu được âm nhạc mà các em đang nhảy là phần khó khăn nhất mà tôi gặp phải trong quá trình giảng dạy", Zhao chia sẻ.

Trong một buổi tập, Zhao mời học sinh cảm nhận những rung động trên sàn và thông qua nhạc cụ vì những rung động này là âm thanh có thể cảm nhận được và chúng tạo ra nhịp điệu. Khi học sinh xem các video múa, Zhao sẽ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giúp các em hiểu được âm nhạc.

Năm 2003, Zhao bắt đầu đưa học trò tham gia nhiều cuộc thi toàn quốc. Học sinh của Zhao đã giành được nhiều giải thưởng. Các em cũng có thêm cơ hội khám phá thế giới bên ngoài khi đi khắp đất nước thi đấu.

Cách đây vài ngày, học sinh của Zhao cũng trình bày một bài múa trong buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc dành cho người khuyết tật.

"Đó là một điệu múa dân gian ở Sơn Tây thể hiện mong mỏi của người dân địa phương về một vụ mùa bội thu và đoàn tụ gia đình", Zhao cho hay.

Theo Zhao, các em bắt đầu chuẩn bị cho sự kiện này từ năm ngoái và tăng cường tập vào tháng 7 và tháng 8 năm nay. "Trong buổi biểu diễn, các em đã thể hiện một cách hoàn hảo văn hóa dân gian của Sơn Tây và truyền tải vẻ đẹp của nghệ thuật múa", Zhao nhớ lại.

Học sinh của Zhao thể hiện bài múa trong buổi biểu diễn dành cho người khuyết tật. Ảnh: Chinanews

Nhờ những nỗ lực của Zhao và các đồng nghiệp của cô tại trường dành cho người khiếm thính, các học sinh đã đón nhận những thay đổi tích cực thông qua múa. Một số em trước đây vốn nhút nhát nay trở nên vui vẻ và sẵn sàng giao tiếp với người khác, trong khi nhiều học sinh ngày càng tự tin hơn và sẵn sàng thể hiện bản thân.

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51

Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?

Trước những biến động khó lường từ giá vàng và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có xu hướng “đổ” dòng tiền về các dự án bất động sản có pháp lý vững vàng, sinh lời dài hạn - một kênh “phòng thủ” an toàn.
2022-09-24 08:00:00

Quảng Ninh: Hành trình thoát kén “vùng mỏ” thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ, Quảng Ninh vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” với môi trường ô nhiễm mức báo động, dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại nghèo trải nghiệm thành điểm đến hàng đầu miền Bắc.
2022-09-24 07:55:22
Đang tải...