Cứu sống sản phụ mang thai 34 tuần mắc bệnh tim nặng

2016-01-30 22:17:58 0 Bình luận
Bệnh nhân bị bệnh lý bóc tách động mạch chủ nặng và đang mang thai 34 tuần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.
 
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của sản phụ D

Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thông tin về ca phẫu thuật bóc tách động mạch chủ và bảo tồn van tim cho bệnh nhân N.Q.T.D (sinh năm 1985, ngụ ở tỉnh Kiên Giang). Đây là bệnh lý rất hiếm gặp, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 50 ca, còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì đây là ca thứ 2 các bác sĩ gặp và xử trí thành công.

Chị N.Q.T.D được chuyển từ Bệnh viện Tỉnh Kiên Giang lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào khoảng 8 giờ sáng 21/1. Trước đó, chị có biểu hiện đau thắt ngực dữ dội nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Tỉnh Kiên Giang cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị bóc tách động mạch chủ kèm tình trạng huyết áp thấp nên quyết định chuyển gấp chị lên bệnh viện tuyến trên.

BS CKII Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim - cho biết, qua siêu âm tim, chị D. được chẩn đoán bị bóc tách động mạch chủ 15 cm. Đây là một trong những bệnh lý nặng nhất trong các bệnh lý về tim mạch. Nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân có thể bị tử vong. Tuy nhiên, cái khó là bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 34, làm sao để cứu sống cả mẹ lẫn con là bài toán khó với các bác sĩ.

Các bác sĩ khoa Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ sản khoa ở Bệnh viện Hùng Vương. Cuối cùng, quyết định sẽ mổ bắt con, cứu cháu bé, sau đó sẽ mổ tim luôn cho sản phụ.

 
 

 

Thông thường, với những bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ thì van động mạch chủ cũng bị hở. Ca phẫu thuật cần thay cả động mạch chủ lẫn van. Tuy nhiên, trước khi thay van, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc kháng đông. Việc dùng thuốc kháng đông với một bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật mổ bắt con là vô cùng nguy hiểm, có thể khiến sản phụ băng huyết sau sinh. Do đó, các bác sĩ quyết định chỉ thay động mạch chủ, không thay van tim mà tìm cách phục hồi, bảo tồn van tim cho bệnh nhân.

Ngày hôm sau, ca mổ bắt con được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành. Bé trai chào đời nặng 2,6kg, khỏe mạnh và được đưa về Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc. Sản phụ ngay sau đó được đưa vào phòng mổ để tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật tim, thay gốc động mạch chủ và sửa van tim. Sau 7 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe người mẹ phục hồi tốt. Theo BS An, bóc tách gốc động mạch chủ là bệnh bẩm sinh, khi có thai sẽ thúc đẩy tình trạng bệnh và bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Mâu thuẫn pháp lý đang cản trở mục tiêu xây dựng xanh tại Việt Nam

Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định pháp lý bắt buộc về hiệu quả năng lượng trong hoạt động xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển bền vững và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật hiện nay đang tồn tại nghịch lý: luật yêu cầu bắt buộc, nhưng lại thiếu cơ chế chi trả cho những yêu cầu đó trong thực tiễn thiết kế và xây dựng. Điều này đang tạo ra khoảng trống lớn trong thực thi, ảnh hưởng tới cả khu vực đầu tư công và tư.
2025-07-18 15:40:22

Đại diện lãnh đạo TP.Hải Phòng thăm, tặng quà người có công tại phường An Hải

Sáng 18/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hải Phòng Lê Anh Quân đến thăm, tặng quà ông Phạm Thanh Vân, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày (hiện cư trú tại tổ dân phố Vân Tra, phường An Hải) nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ Việt Nam (27/7).
2025-07-18 14:35:17

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư yêu cầu xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới: phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
2025-07-18 13:05:00

Những yếu tố bảo chứng cho khả năng kinh doanh vững vàng của Flamingo Golden Hill

Với pháp lý đầy đủ, cam kết lợi nhuận rõ ràng, vị trí đón đầu không gian tăng trưởng hậu sáp nhập, Flamingo Golden Hill là khu đô thị bảo chứng kinh doanh duy nhất ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
2025-07-18 09:42:08

Cách mạng Tháng Tám 1945: Giá trị lịch sử và bài học đấu tranh giành, giữ nền độc lập

80 năm đã trôi qua, thắng lợi và bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Khát vọng độc lập, tự do, cùng với một đường lối chính trị đúng đắn và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo ra xung lực hồi sinh mạnh mẽ, góp phần làm nên thành công của cách mạng Tháng Tám, xây dựng một Nhà nước Việt Nam mới.
2025-07-17 22:05:05

Quảng Ninh: Có hay không? một hộ xin nơi thờ cúng 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 4 liệt sĩ mãi mà không được

Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thúy Anh, ở tổ 47 khu 3 ( Bạch Đằng) nay là phường Hồng Gai, Quảng Ninh phản ánh gia đình mình đang phải thuê nhà ở khi mình có ô đất mua của Dự án đã nộp tới 95% tiền góp vốn, nay đề nghị dựng trên thổ đất ấy một căn nhà tạm làm nơi ở và để thờ cúng 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 4 liệt sĩ mà mãi không được.
2025-07-17 21:51:22
Đang tải...