9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

2023-03-21 08:00:00 0 Bình luận
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, theo đó từ ngày 1/7/2023 sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 1,8 triệu đồng/tháng.

Bộ Nội vụ cho biết, mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng được giữ nguyên từ ngày 1/7/2019 đến nay. Nếu so với mức lương vùng của người lao động khu vực doanh nghiệp thì mức lương 1.490.000 đồng/tháng (áp dụng đối với đối tượng hưởng lương ngân sách) mới đạt 37,89% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2022 (3.920.500 đồng/tháng), dẫn đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang còn nhiều khó khăn.

Vì thế, việc xây dựng Nghị định của Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng (tăng thêm 20,8%), thực hiện từ ngày 1/7/2023) là cần thiết, nhằm góp phần cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Từ ngày 1/7/2023, có 9 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng cơ sở lên 1.800.000 đồng/tháng. Ảnh minh họa: Internet.

09 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ ngày 01/07/2023 

1: Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019). 

2: Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019). 

3: Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật Viên chức 2010 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019). 

4: Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang (quân đội, công an, cơ yếu) theo quy định tại Nghị định 111/2022/NĐ-CP đang được xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. 

5: Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. 

6: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. 

7: Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an thuộc Công an nhân dân. 

8: Người làm việc trong tổ chức cơ yếu. 

9: Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố. 
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tá Đỗ Thanh Bình làm Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình được điều động giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).
2025-06-23 22:13:00

Công an Hà Nội thông tin về hai vụ án trọng điểm

Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về hai vụ án trọng điểm vào chiều 23/6.
2025-06-23 22:08:00

Flamingo Golden Hill – Tâm điểm lưu trú của chuyên gia quốc tế tại vùng động lực phát triển mới

Sau sáp nhập hành chính, vùng Tam Chúc – Phủ Lý – Kim Bảng – Ninh Bình đang nổi lên là một trong những cực tăng trưởng chiến lược phía Nam Hà Nội. Cùng với đó, sự hiện diện ngày càng đông đảo của các chuyên gia quốc tế tại các khu công nghiệp trọng điểm trong khu vực đã tạo ra một nhu cầu mới: không gian lưu trú dài hạn, chất lượng cao và đầy đủ tiện ích.
2025-06-23 08:52:49

HNM thành phố Huế tổ chức hội thảo về chính sách việc làm đối với Người khuyết tật

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Sao Mai vì người mù, ngày 20/6/2025, Hội người mù (HNM) thành phố Huế đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chính sách việc làm đối với người khuyết tật (NKT) và cơ hội việc làm đối với người khiếm thị trên địa bàn thành phố Huế”.
2025-06-23 08:50:24

Nhà báo Vũ Phong Cầm ra sách “Quảng Ninh đất ấm tình người” tập II

Ngày 21/6, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Hội Văn học-Nghệ thuật Quảng Ninh nòng cốt là tác giả đã tổ chức buổi công bố, ra mắt tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người” tập II, gồm tuyển tập 100 bài bút ký và phóng sự đã đăng trên Báo-Tạp chí trung ương và địa phương của tác giả nhà báo, nghệ sĩ -Vũ Phong Cầm.
2025-06-22 23:27:00

Thủ tướng: Không vì triển khai chính quyền địa phương 2 cấp mà ảnh hưởng tới các công việc

Sáng 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "3 trong 1" về các nội dung quan trọng: Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5); phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT (lần thứ 18); hội nghị thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ 2).
2025-06-22 14:53:52
Đang tải...