An Giang: Ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ vốn lĩnh vực ưu tiên xuất khẩu

2022-05-28 08:31:48
Trong những tháng đầu năm 2022, hoạt động xuất - nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang đã có nhiều khởi sắc. Đáng chú ý, nguồn tín dụng từ ngân hàng đã trở thành một trong những động lực tốt để thúc đẩy hoạt động xuất - nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ.

Khởi sắc hoạt động xuất - nhập khẩu

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chi phí vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng bởi căng thẳng xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine, song hoạt động xuất - nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2022 của tỉnh An Giang vẫn tăng trưởng tích cực.

  Xuất khẩu gạo toàn tỉnh 4 tháng ước đạt 175,68 nghìn tấn, tương đương 94,53 triệu USD 

Đáng chú ý, một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2022, như: xuất khẩu gạo 4 tháng ước đạt 175,68 nghìn tấn, tương đương 94,53 triệu USD, tăng 9,83% về sản lượng và tăng 11,48% về kim ngạch so với cùng kỳ. Xuất khẩu thủy sản đông lạnh 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 42,34 nghìn tấn, tương đương 103,08 triệu USD, tăng 6,81% về sản lượng và tăng 7,50% về kim ngạch so với cùng kỳ. Xuất khẩu rau quả đông lạnh 4 tháng ước đạt 3,28 nghìn tấn, tương đương 5,61 triệu USD, tăng 7,45% về sản lượng và tăng 8,35% về kim ngạch so với cùng kỳ. Xuất khẩu hàng may mặc (quần áo, ba lô...) 4 tháng đạt 47,26 triệu USD, tăng 5,81% so với cùng kỳ. Xuất khẩu giày dép 4 tháng đạt 8,50 triệu USD, tăng 10,08% so với cùng kỳ.

Chiều ngược lại, ước kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu, như: nguyên vật liệu hàng may mặc 4 tháng đạt 24,44 triệu USD, tăng 7,72% so với cùng kỳ; thuốc trừ sâu và nguyên liệu 4 tháng đạt 11,99 triệu USD, tăng 9,02% so với cùng kỳ.

Ngân hàng trợ lực tăng tốc xuất khẩu

Ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang luôn xác định hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp là một trong những động lực quan trọng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy sản xuất phục hồi và phát triển sau dịch. Với vai trò quan trọng đó, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ưu tiên hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh, trước khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, ngân hàng đã có nhiều chính sách hỗ trợ để hướng nguồn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên trong đó doanh nghiệp xuất khẩu luôn nhận được sự quan tâm.

  Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực cho vay phục vụ sản xuất, thu mua xuất khẩu lúa gạo đạt dư nợ tín dụng đến cuối tháng 5/2022 là 10.487 tỷ đồng tăng 4,71% so với cuối năm 2021

Hoạt động hỗ trợ vốn của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang giúp nhiều doanh nghiệp duy trì sản xuất - kinh doanh và giữ được chân lao động. Tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 5/2022, tổng dư nợ tín dụng ước thực hiện  97.347 tỷ đồng, tăng 6,25% so với cuối năm 2021. Trong đó, dư nợ tín dụng ngắn hạn 74.708 tỷ đồng, chiếm 76,74%. Dư nợ tín dụng trung, dài hạn 22.639 tỷ đồng, chiếm 23,26%. Đáng chú ý, dư nợ tín dụng bằng VND là 94.884 tỷ đồng, chiếm 97,47%, còn dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ chiếm 2,53% (2.463 tỷ đồng).

Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong đó, lĩnh vực xuất khẩu là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên, nên hiện mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối nhóm này ở mức không quá 4,5%/năm. Minh chứng rõ nét, liên tục trong thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực cho vay phục vụ sản xuất, thu mua xuất khẩu lúa gạo đạt dư nợ tín dụng đến cuối tháng 5/2022 là 10.487 tỷ đồng tăng 4,71% so với cuối năm 2021. Cho vay nuôi trồng, thu mua và chế biến thủy sản xuất khẩu đạt dư nợ tín dụng đến cuối tháng 5/2022 là 12.501 tỷ đồng, tăng 9,83% so với cuối năm 2021. Trong đó, hộ nuôi trồng thủy sản đạt dư nợ tín dụng 10.276 tỷ đồng, so với cuối năm 2021, tăng 11,13% (cá tra 2.437 tỷ đồng, chiếm 23,71%/tổng dư nợ cho vay nuôi trồng thủy sản) tương đương với 8.295 hộ. Doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu thủy sản có dư nợ tín dụng 2.225 tỷ đồng, so với 31/12/2021 tăng 4,11%, với 93 doanh nghiệp. Về chất lượng tín dụng đến cuối tháng 5/2022 nợ xấu chỉ chiếm 0,86%/tổng dư nợ.

Tất cả những diễn biến trên cho thấy, nguồn vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng đang “đổ” khá mạnh vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và chế biến, xuất khẩu. Cùng với sự phục hồi mạnh của các doanh nghiệp trong tỉnh sau khi kiểm soát dịch bệnh Covid-19, có thể kỳ vọng trong thời gian tới dòng vốn ngân hàng tiếp tục “đổ” vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh khôi phục nền kinh tế ở địa phương.

Thời gian qua, xuất nhập khẩu của nước ta đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nhiều yếu tố như sự phục hồi của nền kinh tế và việc triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA), làn sóng dịch chuyển đầu tư...

Theo điều tra của Tổng cục Thống kê cho thấy, 24,7% doanh nghiệp khẳng định số đơn hàng xuất khẩu mới cao hơn trong quý I; 40,3% doanh nghiệp dự kiến tăng đơn hàng xuất khẩu mới trong quý II và 45,1% doanh nghiệp dự kiến ổn định. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng chi phí sản xuất tăng cao do giá xăng dầu, nhiều loại hàng hóa tăng cao. Hơn nữa, hiện có không ít rủi ro trong thanh toán đã xảy ra với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này dẫn đến nhu cầu về nguồn vốn cũng như việc sử dụng các giải pháp hỗ trợ tài chính của ngân hàng tăng cao.

Hiểu được những vấn đề đó của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu, các ngân hàng đã có nhiều chương trình ưu đãi, chương trình tín dụng được “may đo” riêng cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cho biết, để vận hành thanh toán xuất - nhập khẩu tiện lợi, ngân hàng có đội ngũ chuyên gia để tư vấn, đồng hành với doanh nghiệp trong xử lý thủ tục với hải quan, thanh toán quốc tế. Về rủi ro tỷ giá, ngân hàng cũng đã cung cấp nhiều công cụ, sản phẩm phái sinh, giao dịch kỳ hạn... để hỗ trợ doanh nghiệp xuất - nhập khẩu.

Trước những khó khăn, các doanh nghiệp dù ở ngành nào cũng đều mong muốn được tiếp cận những khoản vay thuận lợi hơn. Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận nguồn vốn và các giải pháp hỗ trợ ưu đãi, nên cần sự vào cuộc của hệ thống ngân hàng mạnh mẽ hơn.  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang đã đề nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tín dụng nhóm doanh nghiệp xuất - nhập khẩu thường có nguồn ngoại tệ thu về, nguồn doanh thu rõ ràng bằng các L/C, các hợp đồng mua bán… nên hoàn toàn có thể dùng các hợp đồng, hóa đơn này làm tài sản tín chấp để được cấp vốn.

Hiện các ngân hàng cũng đã cung cấp nhiều hình thức thanh toán tốt, hạn chế thấp nhất các rủi ro do kẽ hở của hình thức thanh toán truyền thống. Ví dụ như phương thức thanh toán L/C trả chậm, nhà xuất khẩu nhận được tiền thanh toán ngay, đồng thời nhà nhập khẩu được cung ứng vốn lưu động để sản xuất kinh doanh thông qua hình thức trả chậm tiền hàng với chi phí hợp lý (tương đương lãi suất khi vay ngoại tệ).

  Đối với cây ăn trái, An Giang tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết theo hướng thành lập HTX có sự tham gia của DN, liên kết xây dựng vùng chuyên canh với các DN, tập đoàn. 

Trong chỉ đạo thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, người dân; hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào các lĩnh vực có tính đầu cơ. Cụ thể cần tập trung nguồn vốn  tiếp tục kết nối doanh nghiệp tiêu thụ cho nông dân, đặc biệt là 2 đợt cao điểm thu hoạch: Đợt 1 từ ngày 15/7 đến 29/7, thu hoạch khoảng 280.000 tấn; đợt 2 từ ngày 4/8 đến 18/8, thu hoạch khoảng 340.000 tấn.

Đối với cây ăn trái, tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết theo hướng thành lập hợp tác xã có sự tham gia của doanh nghiệp, liên kết xây dựng vùng chuyên canh với các doanh nghiệp, tập đoàn, như: Lộc Trời, Lefarm, Nafoods, T&T, Lavifood, Phước Phúc Vinh, Chánh Thu, Hoàng Phan, Kim Nhung, Cát Tường…

Hệ thống ngân hàng cần tập trung nguồn vốn đầu tư tăng đều cả 3 lĩnh vực. Đối với thủy sản, tăng sản lượng cá tra, cá giống và các loại cá có giá trị kinh tế khác. Đối với trồng trọt, chủ yếu tăng lúa chất lượng cao và cây ăn trái đã trồng từ những năm trước. Đối với chăn nuôi, tăng mạnh chăn nuôi heo thịt và gà thịt theo hình thức trang trại do các doanh nghiệp đầu tư./.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...