Chương trình nghệ thuật ‘Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng’ kỷ niệm 55 năm

2023-10-30 00:10:00 0 Bình luận
Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn: Dấu chân Anh hùng " nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 - 31-10-2023).

Dự lễ có Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các lãnh đạo Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, đại diện các Ban, Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng hàng ngàn người dân  huyện Đô Lương và các vùng phụ cận.

 

Họa sĩ Trí Đức đã tái hiện cuộc chiến lịch sử ở Truông Bồn bằng tranh cát, kết hợp cùng với các màn trình diễn trên sân khấu.

Phát biểu về ý nghĩa chương trình, ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân nêu những công lao to lớn và ý chí kiên cường, bất khuất, dũng cảm đương đầu với mưa bom bão đạn kẻ thù của lực lượng Thanh niên xung phong để giữ cho mạch máu giao thông thông suốt, chi viện cho miền Nam.

Ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãn núi Thung Nưa nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, địa danh Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là đầu mối giao thông vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Chỉ riêng trong vòng 4 năm (từ 1964 - 1968), tuyến đường này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa. 1.240 người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này với con đường 15A huyền thoại; trong số đó, có 13 TNXP Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom vào ngày 31/10/1968. Sự hi sinh của các anh, các chị đã làm nên một Truông Bồn bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

Truông Bồn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về đây tri ân, thăm viếng anh linh của các anh hùng liệt sĩ hôm nay và mai sau, Ông Minh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương

Kỷ niệm 55 năm ngày 13 Anh hùng thanh niên xung phong Tiểu đội thép anh dũng hy sinh (31-10-1968 – 31-10-2023), Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng để tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta, thể hiện với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu nặng, ghi nhớ công lao to lớn các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước, góp phần giới thiệu, bảo tồn, lưu giữ và phát huy một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau, qua đó tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ và người có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung trên cả nước, góp phần giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, tuổi già, bệnh tật. Thông qua chương trình nghệ thuật này, Ban Tổ chức chương trình mong muốn góp phần thúc đẩy hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng, liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong… sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, trở thành một phong rào rộng rãi, được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Đông đảo người dân đội mưa đến theo dõi chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân anh hùng”.

Đây cũng là lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật hấp dẫn và độc đáo qua kết hợp đa dạng hình thức thể hiện ánh sáng, âm thanh sống động và hiệu ứng công nghệ hiện đại cùng cách thể hiện đặc sắc của nhiều nghệ sĩ tên tuổi được trực tiếp mang tới tri ân người dân vùng đất cách mạng từng chịu nhiều hy sinh, mất mát nhưng nay vẫn còn nhiều gian khó. Ban Tổ chức cũng mong muốn, sức hấp dẫn và lan tỏa của chương trình nghệ thuật sẽ góp phần tích cực giới thiệu đến đông đảo du khách về tiềm năng, giá trị và nét đẹp thu hút của văn hóa, con người và vùng đất cách mạng xứ Nghệ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao sổ tiết kiệm tặng đại diện thân nhân 13 liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông.

Trong chương trình, Ban tổ chức phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao tặng 14 sổ tiết kiệm của tặng thân nhân 13 Anh hùng Liệt sĩ TN XP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông; Trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để chung tay cùng tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...