Bệnh Viện Chỉnh hình và PHCN TPHCM: Đẩy mạnh phối hợp công tác trong lĩnh vực người có công và bảo trợ xã hội khu vực phía Nam

2015-10-09 11:21:33
Ngày 8/1/2015, tại TP.HCM, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2015. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại TP.HCM, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của một số Sở Lao động – Thương binh và xã hội các tỉnh phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh...

Phát biểu khai mạc, bác sỹ Chuyên khoa II Đỗ Trọng Ánh – Giám đốc Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, có chức năng khám và điều trị về cơ xương khớp, chỉnh hình – phục hồi chức năng; phẫu thuật chỉnh hình
                              
                                                  Các đại biểu tham gia thảo luận về các nội dung hợp tác trong năm 2015

Đồng thời, sản xuất và cung cấp chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện đã tích cực phối hợp với các địa phương, các cơ quan trực thuộc Bộ điều trị, phẫu thuật miễn phí, giảm viện phí cho người khuyết tật, người nghèo.
Tuy nhiên, qua các đợt khám lưu động về các địa phương như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh... thì tỷ lệ bệnh nhân được điều trị vẫn còn hạn chế. Trung bình tỷ lệ bệnh nhân khám và điều trị chỉ từ 1/10- 1/20 bệnh nhân. Do đó, để định hướng cho hoạt động công tác trong khám và điều trị cho các đối tượng người có công, trẻ em khuyết tật ngày một tốt hơn cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Bệnh viện và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ và giúp đỡ hiệu quả cho nhiều người có công, trẻ em và người nghèo.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về phương hướng hợp tác với nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực người có công, trẻ em khuyết tật. Trong đó, tập trung các hoạt động là: khám và điều trị cho đối tượng thương bệnh binh cụt chi, vết thương cơ quan vận động; phẫu thuật sửa mỏm cụt, chỉnh hình xương khớp cột sống cho trẻ khuyết tật...và sản xuất, cung cấp chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình. Đồng thời, có sự phối hợp tập huấn kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên trong tư vấn, khảo sát cơ sở dữ liệu về nhóm đối tượng của ngành lao động – thương binh và xã hội và theo dõi sau phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất dụng cụ chỉnh hình và PHCN của bệnh viện
Đa số các đại biểu tán thành việc phối hợp chặt chẽ các hoạt động giữa bệnh viện và các đơn vị, sở, ngành nhưng cần cụ thể hóa quá trình hợp tác bằng văn bản kế hoạch chung, trong đó nêu rõ các nội dung về khám, điều trị, kinh phí cho các hoạt động.
Bà Diệp Thị Hiệp – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Tây Ninh góp ý: Việc hợp tác giữa các đơn vị thuộc Bộ để phục vụ, chăm lo tốt hơn cho các đối tượng chính sách, trẻ em khuyết tật là một hoạt động rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác cần có sự phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin cụ thể giữa hai phía. Với thế mạnh là sản xuất dụng cụ chỉnh hình, bệnh viện cần công khai về các mức giá các dụng cụ chỉnh hình, mức miễn giảm nếu có để địa phương kịp thời thông báo  và tư vấn cho đối tượng có nhu cầu.
Sau khi nghe trao đổi  của các đại biểu, bà Nguyễn Thị Dân – Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội tại TP.HCM cho rằng: Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh đang được Bộ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị và chăm lo sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người nghèo và nhân dân.
Do đó, sự phối hợp công tác giữa bệnh viện với các sở, đơn vị trực thuộc Bộ là cần thiết để cùng hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ và phải được kết nối nhiều hơn, chặt chẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị. Bệnh viện cần chú trọng đến khảo sát và khám sàng lọc để xây dựng chương trình điều trị, phẫu thuật cho từng loại bệnh ở các bệnh nhân.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...