Bệnh viện ĐK Hà Đông: Cứu sống ca bệnh hoại tử ruột do tắc mạch khi đang dùng thuốc chống đông

2021-06-15 10:36:45 0 Bình luận
Vừa qua, khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phối hợp liên khoa trong bệnh viện thực hiện thành công ca mổ cứu sống bệnh nhân nặng do tắc động mạch mạc treo khi đang dùng thuốc chống đông, bệnh lý tim mạch phức tạp.

Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, vào viện vì đau bụng dữ dội vùng quanh rốn và thượng vị có choáng, sốc đã được sơ cứu tại bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng: bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt huyết áp giao động (70/40mmHg ), sốt 38 độ 5, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, bụng chướng, đau khắp bụng, cảm ứng, phản ứng phúc mạc dương tính, bệnh nhân có tiền sử nong van 2 lá và dùng thuốc chống đông từ 2009 đến nay. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cơ bản cho thấy bệnh nhân có tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, chảy máu trong ổ bụng, rối loạn đông máu nặng do dùng thuốc chống đông.

Đánh giá đây là bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp, ngay lập tức kíp trực ngoại khoa đã tiến hành báo động đỏ nội viện, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, phòng KHTH, các bác sĩ đầu ngành khối ngoại, gây mê, hồi sức, nội khoa đã thống nhất hướng xử trí vừa hồi sức tích cực, vừa mổ cấp cứu. Sau 30 phút nhập viện bệnh nhân được chuyển lên phòng mồ để thực hiện ca phẫu thuật.

Tổn thương trong mổ, ổ bụng có khoảng hơn 2 lít máu, một đoạn ruột non non dài 1,5m cách góc Treitz  tá hỗng tràng)  khoảng  6 cm hoại tử tím đen, chấn đoán khi phẫu thuật sốc nhiễm trùng, nhiễm độc chảy máu trong ổ bụng hoại tử ruột non do tắc mạc  mạch treo ruột non.

Bệnh nhân được tiến hành cắt đoạn ruột hoại tử, lập lại lưu thông. Đây là một ca phẫu thuật khó vì đoạn ruột hoại tử sát góc tá hỗng tràng vì vậy việc lập lại lưu thông là tương đối khó khăn, thêm nữa tình trạng toàn thân và bệnh nhân có bệnh nền nặng phức tạp nguy cơ xì, bục, miệng nối, chảy máu sau mổ là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó thực hiện kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

 

Hình ảnh đoạn ruột hoại tử

Qua 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã hoàn thành cuộc mổ thành công. Tuy nhiên sau mổ bệnh nhân đòi hỏi việc phối hợp giữa hồi sức và nội tim mạch là rất quan trọng, để vừa xử lý được bệnh lý tim mạch (cần phải dùng thuốc chống đông), vừa tránh nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật, cũng như tắc mạch mạc treo ruột non ở các vị trí khác.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực điều trị, tại đây các bác sĩ hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, chống nhiễm trùng, chống sốc, điều chỉnh các rối loạn về nước, điện giải, dinh dưỡng cũng như sử dụng thuốc tim mạch (thuốc chống đông) để đạt được yêu cầu điều trị cho người bệnh.

4 ngày sau phẫu thuật hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, mạch huyết áp ổn đinh, không sốt, bụng mền đã trung đại tiện có thể ăn nhẹ qua đường miệng, ngồi dậy đi lại được, các xét nghiệm đông máu trong giới hạn cho phép, bệnh nhân không có dấu hiện chảy máu sau mổ, các bác sĩ hồi sức phối hợp với bác sĩ Nội tim mạch dùng lại thuốc chống đông cho bệnh nhân, bởi vì không dùng thuốc chống đông bệnh nhân có nguy cơ tim mạch ảnh hưởng đến tính mạng của ngưởi bệnh.

Theo BSCKII Bùi Đức Duy - Trưởng khoa ngoại tiêu hóa-  bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết đây là một bệnh nhân nặng, phức tạp, đòi hỏi, trình độ, kinh nghiệm, sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Bởi vì đối với bệnh nhân dùng thuốc chống đông nguy cơ lớn nhất là chảy máu, tuy nhiên bệnh nhân này lại gặp một biến chứng khác đó là tắc mạch mạc treo ruột non. Khi mạch mạc treo ruột non bị tắc sẽ dẫn đến thiếu máu, hoại tử ruột, chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc dối loạn đông cầm máu.

Việc phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử chỉ giải quyết được biến chứng của tắc mạch mạc treo. Sau mổ nếu không điều trị nội khoa và hổi sức tốt bệnh nhân hoàn toàn có thể bị tắc mạch ở những vị trị khác cũng như chảy máu sau phẫu thuật.

Hình ảnh bệnh nhân sau 10 ngày phẫu thuật

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với bệnh nhân bị tim mạch khi dùng thuốc chống đông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều, bỏ thuốc, phải uống thuốc đùng giờ và theo dõi tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp vừa đảm bảo mục tiêu điều trị, vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm. Đối với các trường hợp đau bụng cấp các bác sĩ khuyên ngưởi bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...