Bệnh viện ĐK Hà Đông: Cứu sống ca bệnh hoại tử ruột do tắc mạch khi đang dùng thuốc chống đông

2021-06-15 10:36:45 0 Bình luận
Vừa qua, khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phối hợp liên khoa trong bệnh viện thực hiện thành công ca mổ cứu sống bệnh nhân nặng do tắc động mạch mạc treo khi đang dùng thuốc chống đông, bệnh lý tim mạch phức tạp.

Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, vào viện vì đau bụng dữ dội vùng quanh rốn và thượng vị có choáng, sốc đã được sơ cứu tại bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng: bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt huyết áp giao động (70/40mmHg ), sốt 38 độ 5, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, bụng chướng, đau khắp bụng, cảm ứng, phản ứng phúc mạc dương tính, bệnh nhân có tiền sử nong van 2 lá và dùng thuốc chống đông từ 2009 đến nay. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cơ bản cho thấy bệnh nhân có tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, chảy máu trong ổ bụng, rối loạn đông máu nặng do dùng thuốc chống đông.

Đánh giá đây là bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp, ngay lập tức kíp trực ngoại khoa đã tiến hành báo động đỏ nội viện, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, phòng KHTH, các bác sĩ đầu ngành khối ngoại, gây mê, hồi sức, nội khoa đã thống nhất hướng xử trí vừa hồi sức tích cực, vừa mổ cấp cứu. Sau 30 phút nhập viện bệnh nhân được chuyển lên phòng mồ để thực hiện ca phẫu thuật.

Tổn thương trong mổ, ổ bụng có khoảng hơn 2 lít máu, một đoạn ruột non non dài 1,5m cách góc Treitz  tá hỗng tràng)  khoảng  6 cm hoại tử tím đen, chấn đoán khi phẫu thuật sốc nhiễm trùng, nhiễm độc chảy máu trong ổ bụng hoại tử ruột non do tắc mạc  mạch treo ruột non.

Bệnh nhân được tiến hành cắt đoạn ruột hoại tử, lập lại lưu thông. Đây là một ca phẫu thuật khó vì đoạn ruột hoại tử sát góc tá hỗng tràng vì vậy việc lập lại lưu thông là tương đối khó khăn, thêm nữa tình trạng toàn thân và bệnh nhân có bệnh nền nặng phức tạp nguy cơ xì, bục, miệng nối, chảy máu sau mổ là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó thực hiện kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

 

Hình ảnh đoạn ruột hoại tử

Qua 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã hoàn thành cuộc mổ thành công. Tuy nhiên sau mổ bệnh nhân đòi hỏi việc phối hợp giữa hồi sức và nội tim mạch là rất quan trọng, để vừa xử lý được bệnh lý tim mạch (cần phải dùng thuốc chống đông), vừa tránh nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật, cũng như tắc mạch mạc treo ruột non ở các vị trí khác.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực điều trị, tại đây các bác sĩ hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, chống nhiễm trùng, chống sốc, điều chỉnh các rối loạn về nước, điện giải, dinh dưỡng cũng như sử dụng thuốc tim mạch (thuốc chống đông) để đạt được yêu cầu điều trị cho người bệnh.

4 ngày sau phẫu thuật hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, mạch huyết áp ổn đinh, không sốt, bụng mền đã trung đại tiện có thể ăn nhẹ qua đường miệng, ngồi dậy đi lại được, các xét nghiệm đông máu trong giới hạn cho phép, bệnh nhân không có dấu hiện chảy máu sau mổ, các bác sĩ hồi sức phối hợp với bác sĩ Nội tim mạch dùng lại thuốc chống đông cho bệnh nhân, bởi vì không dùng thuốc chống đông bệnh nhân có nguy cơ tim mạch ảnh hưởng đến tính mạng của ngưởi bệnh.

Theo BSCKII Bùi Đức Duy - Trưởng khoa ngoại tiêu hóa-  bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết đây là một bệnh nhân nặng, phức tạp, đòi hỏi, trình độ, kinh nghiệm, sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Bởi vì đối với bệnh nhân dùng thuốc chống đông nguy cơ lớn nhất là chảy máu, tuy nhiên bệnh nhân này lại gặp một biến chứng khác đó là tắc mạch mạc treo ruột non. Khi mạch mạc treo ruột non bị tắc sẽ dẫn đến thiếu máu, hoại tử ruột, chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc dối loạn đông cầm máu.

Việc phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử chỉ giải quyết được biến chứng của tắc mạch mạc treo. Sau mổ nếu không điều trị nội khoa và hổi sức tốt bệnh nhân hoàn toàn có thể bị tắc mạch ở những vị trị khác cũng như chảy máu sau phẫu thuật.

Hình ảnh bệnh nhân sau 10 ngày phẫu thuật

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với bệnh nhân bị tim mạch khi dùng thuốc chống đông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều, bỏ thuốc, phải uống thuốc đùng giờ và theo dõi tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp vừa đảm bảo mục tiêu điều trị, vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm. Đối với các trường hợp đau bụng cấp các bác sĩ khuyên ngưởi bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...