Bệnh viện ĐK Hà Đông: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bệnh viện Việt Đức và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch

2021-11-03 15:40:00
Từ khi có dịch Covid-19, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiến hành bố trí phòng phẫu thuật dành riêng cho bệnh nhân có yếu tố liên quan đến dịch tế Covid-19, khi có các tình huống cấp cứu xảy ra nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, cẩn trọng, tính toán chi tiết đến tất cả các phương án có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và người bệnh.

Vừa qua Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh N, 54 tuổi (Lê Lợi, Sơn Tây, hà Nội) là một trong những bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức do bệnh viện có ca mắc Covid-19. Bệnh nhân được chẩn đoán K trực tràng 1/3 giữa và được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức 13 ngày, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Tại đây, trong quá trình theo dõi và điều trị các bác sĩ phát hiện có các triệu chứng của Rò trực tràng - âm đạo, các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến qua telehealth với  bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và được chẩn đoán: Rò trực tràng - âm đạo sau mổ và quyết định phẫu thuật đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Để ca mổ diễn ra an toàn, bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phòng phẫu thuật với đầy đủ trang thiết bị, vật tư, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật. BSCKI Phạm Quang Hưng – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Do bệnh nhân mổ cũ, tiên lượng ổ bung dính nhiều nên trong quá trình mổ có sử dụng nội soi hỗ trợ gỡ dính. Ca mổ diễn ra thành công sau 1,5h, hiện tại lỗ rò trực tràng - âm đạo đã ổn định, bệnh nhận được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, kết quả 5 lần đều âm tính, và  ra viện 7 ngày sau mổ”.

Bác sĩ Hưng cũng cho biết, bệnh lý rò âm đạo trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, “chuyện” vợ chồng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bởi vì nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục sinh sản nếu tình trạng này diễn biến kéo dài. Và phẫu thuật điều trị bệnh rò âm đạo - trực tràng là phẫu thuật khó, nhiều người đã phải đối mặt với nguy cơ phẫu thuật lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí nếu không thành công thì phải mang hậu môn nhân tạo suốt đời. Nhưng sau cùng, với sự tâm huyết với nghề, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa chúng tôi đã thực hiện thành công.

Các bác BVĐK Hà Đông phẫu thuật thành công cho bệnh nhân BV Việt Đức

BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, trong thời gian tiếp đón bệnh nhân chuyển về từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, từ khám sàng lọc cho đến khi cuộc phẫu thuật kết thúc thành công, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19 như: sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô tô,… nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện luôn bố trí sẵn sàng ê-kíp kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm trước, trong và sau khi phẫu thuật theo đúng quy định.

 

Chế độ cho hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Điều 20, Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về chế độ đối với hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội như sau:
2022-05-19 16:20:53

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bênh nhân tăng huyết áp

Đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị.
2022-05-19 16:09:11

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01
Đang tải...