Bệnh viện Quân y 175: Điều trị thành công ca bệnh "U nhầy nhĩ phải" với kích thước to hiếm gặp

2022-08-29 17:10:41 0 Bình luận
Bệnh nhân H.M.A.H (nữ, sinh năm 2002, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Cuối tháng 7/2022, xuất hiện khó thở, liên quan đến gắng sức, tăng dần, mệt nhiều kèm theo phù hai chân, vàng da, được khám tại y tế địa phương, chẩn đoán U nhầy nhĩ phải, chuyển Bệnh viện Quân Y 175 ngày 4/8 trong tình trạng suy tim phải nặng, tổn thương gan, có biểu hiện khó thở tăng dần, nôn ói nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định u (qua siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy – MSCT), và các cận lâm sàng khác tầm soát loại trừ huyết khối, các nguyên nhân ác tính thứ phát. Quá trình chẩn đoán đã phát hiện thêm tổn thương lao đa cơ quan (phổi, ruột) đang tiến triển. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn, quyết định điều trị tổn thương lao 2 tuần và phẫu thuật sớm có trì hoãn.

Hình ảnh siêu âm khối u nhầy nhĩ phải của bệnh nhân trước lúc phẫu thuật.

Ngày 28/8, sau hơn 2 tuần điều trị tích cực tổn thương lao đa cơ quan, bệnh nhân được chuyển phòng mổ thực hiện phẫu thuật loại trừ khối u và sửa chữa các thương tổn do u gây ra trên tim. Do tim rất lớn nên kíp mổ lựa chọn kỹ thuật mổ kinh điển qua đường chẻ dọc giữa xương ức, lấy được khối u có kích thước rất lớn 100x95x55mm (lớn hơn khối u nhĩ phải được phẫu thuật vào tháng 5/2021 với kích thước 95x70x68mm).

Tại Bệnh viện Quân Y 175, đây đã là trường hợp u nhầy nhĩ phải thứ 2 được phát hiện và phẫu thuật trong 2 năm qua. Cả 2 trường hợp được phát hiện đều có kích thước rất lớn, thuộc loại u nhầy khổng lồ, được phát hiện muộn, khi u đã gây ra có biến chứng. Có thể nhận thấy, đặc điểm chung qua 2 trường hợp u nhầy nhĩ phải được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 là đều có kích thước khổng lồ, một phần lí do có thể do u nhầy ở vị trí tim phải tỉ lệ gây biến chứng cấp tính thấp hơn ở tim trái, chính vì vậy khối u có thể tồn tại và phát triển rất lâu trong cơ thể bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ CKI Nguyễn Doãn Thái Hưng - Phụ trách khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y  175, bác sĩ trực tiếp cùng ekip thực hiện ca phẫu thuật. 

Theo các báo cáo được công bố trong nước, thì đây là ca bệnh u nhầy nhĩ phải có kích thước lớn nhất từng được điều trị thành công. Với kích thước 10x9.5x5.5cm, đây có thể là một trong những khối u nhầy có kích thước lớn nhất được công bố trên thế giới (khối u nhầy được công bố lớn nhất kích thước 10x6x8cm do tác giả Nina công bố năm 2012).

Một điều thú vị là anh trai của bệnh nhân là H.T.T hiện 27 tuổi, cũng đã từng được phẫu thuật điều trị u nhầy nhĩ trái tại Bệnh viện Quân Y 175 năm 2017.

U tại tim chỉ chiếm 0.2%, trong đó tỉ lệ u nguyên phát là rất hiếm. U nhầy (Myxoma) là loại u nguyên phát ở tim thường gặp nhất, cũng chỉ chiếm tỉ lệ 0.0017% trong dân số chung. U nhầy phát triển từ các tế bào trung mô của lớp nội tâm mạc, là loại u lành tính. Vị trí gặp có thể ở nhĩ trái hoặc nhĩ phải, u nhầy nhĩ trái chiếm 80-85%, trong khi đó, u nhầy ở nhĩ phải chỉ chiếm 15-20%, nữ giới chiếm 70% và thường gặp ở độ tuổi từ 30-60 tuổi. Có thể thấy, u nhầy nhĩ phải rất hiếm gặp, rất ít báo cáo trong nước cũng như thế giới đề cập đến chủ đề này.

Kích thước u nhầy thay đổi từ 1-15cm, cân nặng từ 15-180g, các u được gọi là lớn khi có đường kính >5cm. U nhầy nhỏ thường ít khi gây triệu chứng, bệnh nhân thường chỉ tình cờ phát hiện qua khám sức khoẻ, trong khi các u lớn sẽ gây các cản trở dòng chảy về nhĩ phải, thương tổn cấu trúc van ba lá, thậm chí tổn thương các cơ quan khác như gan, hay vỡ u gây thuyên tắc phổi. Do vậy, cần phải được phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện. Tỉ lệ tái phát khoảng 1%.

Hình ảnh khối u nhầy nhĩ phải với kích thước khổng lồ 10x9.5x5.5cm sau phẫu thuật.

Như vậy, đây là nhóm bệnh lý tim mắc phải hiếm gặp với triệu chứng lâm sàng phong phú và không đặc hiệu, trong đó khó thở, phù là hay gặp hơn cả. Ở ca bệnh này, u nhĩ phải rất lớn, chiếm toàn bộ buồng nhĩ phải, thòng vào thất phải, nên biểu hiện chủ yếu là ứ trệ tuần hoàn về tim phải, gây suy tim phải, gan to, giãn tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ dưới. Chẩn đoán tương đối đơn giản qua siêu âm tim, các trường hợp nghi ngờ có thể chẩn đoán chính xác hơn bằng siêu âm tim qua thực quản.

Cũng nên lưu ý chỉ định MSCT có cản quang để loại trừ u trung thất, u phổi xâm lấn tim, bên cạnh đó để đánh giá hệ thống động mạch phổi, từ đó xem xét chỉ định can thiệp lấy phần thuyên tắc hoặc bóc nội mạc động mạch phổi 1 thì. Đặc biệt, việc tầm soát bằng bilan chẩn đoán ung thư luôn nên được chỉ định để loại trừ nguyên nhân di căn, đặc biệt là u ở tim phải. Một nguyên nhân khác cần phải được chẩn đoán phân biệt là huyết khối buồng tim phải, thường xảy ra trên bệnh nhân có rối loạn tăng đông (nguyên phát, thứ phát), hoặc bắt nguồn từ huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Tóm lại, khi đối diện một bệnh nhân có khối bất thường trong tim phải, nên có cái nhìn toàn diện và sử dụng tất cả các phương tiện thăm dò chẩn đoán cần thiết.

Bệnh nhân rút ống nội khí quản sau mổ 15 giờ, hiện đang điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch với kết quả khả quan.

Phẫu thuật là phương pháp chính điều trị u nhầy nhĩ phải. Phẫu thuật cấp cứu nên được đặt ra ngay khi phát hiện, lý do bởi nguy cơ tạo thuyên tắc và suy tim cấp… Những khối u kích thước nhỏ, cuống gọn, có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn hoặc nội soi, thậm chí không cần ngưng tim. Tuy nhiên, với những trường hợp u lớn như thế này nên lựa chọn đường mổ hở rộng rãi để kiểm soát tốt u, tránh làm vỡ u, đồng thời hạn chế các rối loạn dẫn truyền và tổn thương van, tránh các biến chứng trong quá trình gây mê như tụt huyết áp, rối loạn nhịp. Quá trình phẫu thuật phải hết sức nhẹ nhàng, chỉ cần một bất cẩn nhỏ có thể để lại hậu quả và di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Nhìn chung, phẫu thuật tim hở điều trị u nhầy nhĩ phải tương đối nhẹ nhàng, ít biến chứng, hậu phẫu thuận lợi, thời gian nằm viện thấp. Tỉ lệ khỏi nếu được điều trị phẫu thuật là rất cao (>95%). Tuy nhiên trong 5 năm đầu sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn nên định kỳ kiểm tra siêu âm tim mỗi 6 tháng để phát hiện tái phát sớm nếu có.

Qua đây, có thể thấy sự hiếm gặp của các u nhầy rất lớn trong tâm nhĩ phải. Chẩn đoán sớm khó thực hiện do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu và đến muộn. Chẩn đoán xác định không khó bởi sự phát triển đồng bộ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện có. Điều trị cắt u bằng phẫu thuật nên được thực hiện sớm ngay khi phát hiện, và là giải pháp điều trị hiệu quả, tỷ lệ tái phát thấp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
2023-11-29 10:34:28

Quốc hội thông qua Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi

Sáng 28/11, qua kết quả biểu quyết cho thấy, có 465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %). Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều.
2023-11-29 08:36:46

Ngày 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11 Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.
2023-11-29 08:23:43

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00
Đang tải...