Bình Định: Thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng

2021-07-30 20:05:41
Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Định luôn xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công (NCC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, việc làm thường xuyên của mọi tổ chức chính trị, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh.

Bình Định là tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, với gần 1,5 triệu dân. Bình Định có 11 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 1 thành phố (Quy Nhơn), 2 thị xã (An Nhơn, Hoài Nhơn) và 8 huyện, được phân chia thành 159 đơn vị hành chính cấp xã gồm 32 phường, 11 thị trấn và 116 xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh (bên phải) và Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang thăm hỏi sức khỏe và tặng quà Mẹ VNAH Phạm Thị Hẹ, ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp. Ảnh BĐO

Bình Định là địa bàn trọng điểm của căn cứ cách mạng, nơi diễn ra thường xuyên các trận đánh lớn giữa quân và dân ta với quân địch, nên có nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hy sinh anh dũng trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vì vậy, sau khi hòa bình lập lại, các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, xã luôn quan tâm chú trọng thực hiện công tác NCC, đền ơn đáp nghĩa, để bù đắp phần nào những hy sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và Bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bình Định có trên 180.000 đối tượng chính sách, trong đó có trên 30.000 liệt sĩ, trên 26.000 thương binh, gần 2.000 bệnh binh, hơn 500 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 3.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 27.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 25.000 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 2.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đặc biệt, cả tỉnh có 5.313 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", trong đó có 1.041 Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 264 Mẹ.

Ý thức được trách nhiệm và nghĩa tình đối với công tác NCC, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách NCC và đền ơn đáp nghĩa.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2013 – 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh Bình Định đã ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác công nhận NCC với cách mạng đạt kết quả cao. Đã tháo gỡ một số vấn đề vướng mắc thực hiện tốt công nhận NCC. Trong đó, công tác phổ biến, tuyên truyền thủ tục, hồ sơ công nhận NCC với cách mạng được xác định là khâu quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách. Trong 8 năm qua, bằng nhiều hình thức, phương pháp truyền thông đa dạng, phong phú, hệ thống văn bản quy định chính sách ưu đãi NCC đã được tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt là việc thực hiện xây dựng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhất là tuyên truyền mạnh mẽ trong dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 hàng năm. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách ưu đãi NCC. Thực hiện niêm yết công khai các văn bản chính sách, thủ tục hồ sơ, cải cách thủ tục hành chính về chế độ chính sách NCC tại các cơ quan, trụ sở tiếp dân. Đi đôi với công tác tuyên truyền là công tác bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Hàng năm, lãnh đạo cấp huyện và cán bộ thực hiện chính sách ở các xã, phường, thị trấn đều được bồi dưỡng nghiệp vụ. Nội dung tập huấn là phổ biến, tuyên truyền chính sách mới có liên quan công tác công nhận NCC, hướng dẫn cách xác lập hồ sơ và phương pháp xác nhận công nhận NCC.

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, qua triển khai pháp luật về công nhận NCC và chỉ đạo của các cấp, ngành, giai đoạn từ năm 2013 – 2020, Bình Định đã tập trung triển khai và thẩm định, xét duyệt giải quyết các chế độ, chính sách cho hơn 15.010 đối tượng NCC và thân nhân, trong đó có 3.343 Mẹ được Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", hiện nay 264 Mẹ VNAH còn sống đã được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH về quy trình giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng; qua rà soát tỉnh Bình Định có 289 hồ sơ (trong đó hồ sơ đủ điều kiện được giải quyết theo Quyết định 408: 165 hồ sơ; hồ sơ đưa ra khỏi danh sách hồ sơ tồn đọng theo Quyết định 408: 124 hồ sơ). Hiện nay, công tác này được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, ngành LĐ- TB&XH tỉnh còn phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh, nhất là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Hội Cựu tù chính trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh các cấp, các tổ chức đoàn thể, các cá nhân cùng tham gia quản lý nhà nước về ưu đãi NCC nên công tác chính sách ưu đãi NCC trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả.

Thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thay mặt Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh trao quyết định tặng nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Sáu - Mẹ liệt sĩ ở thôn Vạn Khánh, xã Ân Hòa, huyện An Lão. Ảnh BĐO

Chỉ tính riêng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nỗ lực giúp đỡ các đối tượng chính sách, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức khai quật và quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ 147 hài cốt liệt sĩ. Từ 2015 đến 2020, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang tỉnh đã tham gia xây mới hơn 112 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền 7,9 tỷ đồng. Qua đó, góp phần thiết thực giải quyết khó khăn, ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang chia sẻ: Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố vẫn tổ chức nhiều hình thức đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, các đơn vị làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, quân nhân. Một số địa phương tổ chức chương trình Thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Ngành LĐ - TB&XH đã tổ chức triển khai tặng 43.303 suất quà của Chủ tịch nước nhân dịp 27/7 kịp thời cho NCC với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng; tổ chức tu bổ, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ; trích từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh, thăm tặng quà NCC và thân nhân đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng NCC tỉnh.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...