Bình Định: Thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng

2021-07-30 20:05:41
Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Định luôn xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công (NCC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, việc làm thường xuyên của mọi tổ chức chính trị, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh.

Bình Định là tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, với gần 1,5 triệu dân. Bình Định có 11 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 1 thành phố (Quy Nhơn), 2 thị xã (An Nhơn, Hoài Nhơn) và 8 huyện, được phân chia thành 159 đơn vị hành chính cấp xã gồm 32 phường, 11 thị trấn và 116 xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh (bên phải) và Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang thăm hỏi sức khỏe và tặng quà Mẹ VNAH Phạm Thị Hẹ, ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp. Ảnh BĐO

Bình Định là địa bàn trọng điểm của căn cứ cách mạng, nơi diễn ra thường xuyên các trận đánh lớn giữa quân và dân ta với quân địch, nên có nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hy sinh anh dũng trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vì vậy, sau khi hòa bình lập lại, các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, xã luôn quan tâm chú trọng thực hiện công tác NCC, đền ơn đáp nghĩa, để bù đắp phần nào những hy sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và Bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bình Định có trên 180.000 đối tượng chính sách, trong đó có trên 30.000 liệt sĩ, trên 26.000 thương binh, gần 2.000 bệnh binh, hơn 500 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 3.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 27.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 25.000 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 2.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đặc biệt, cả tỉnh có 5.313 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", trong đó có 1.041 Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 264 Mẹ.

Ý thức được trách nhiệm và nghĩa tình đối với công tác NCC, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách NCC và đền ơn đáp nghĩa.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2013 – 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh Bình Định đã ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác công nhận NCC với cách mạng đạt kết quả cao. Đã tháo gỡ một số vấn đề vướng mắc thực hiện tốt công nhận NCC. Trong đó, công tác phổ biến, tuyên truyền thủ tục, hồ sơ công nhận NCC với cách mạng được xác định là khâu quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách. Trong 8 năm qua, bằng nhiều hình thức, phương pháp truyền thông đa dạng, phong phú, hệ thống văn bản quy định chính sách ưu đãi NCC đã được tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt là việc thực hiện xây dựng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhất là tuyên truyền mạnh mẽ trong dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 hàng năm. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách ưu đãi NCC. Thực hiện niêm yết công khai các văn bản chính sách, thủ tục hồ sơ, cải cách thủ tục hành chính về chế độ chính sách NCC tại các cơ quan, trụ sở tiếp dân. Đi đôi với công tác tuyên truyền là công tác bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Hàng năm, lãnh đạo cấp huyện và cán bộ thực hiện chính sách ở các xã, phường, thị trấn đều được bồi dưỡng nghiệp vụ. Nội dung tập huấn là phổ biến, tuyên truyền chính sách mới có liên quan công tác công nhận NCC, hướng dẫn cách xác lập hồ sơ và phương pháp xác nhận công nhận NCC.

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, qua triển khai pháp luật về công nhận NCC và chỉ đạo của các cấp, ngành, giai đoạn từ năm 2013 – 2020, Bình Định đã tập trung triển khai và thẩm định, xét duyệt giải quyết các chế độ, chính sách cho hơn 15.010 đối tượng NCC và thân nhân, trong đó có 3.343 Mẹ được Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", hiện nay 264 Mẹ VNAH còn sống đã được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH về quy trình giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng; qua rà soát tỉnh Bình Định có 289 hồ sơ (trong đó hồ sơ đủ điều kiện được giải quyết theo Quyết định 408: 165 hồ sơ; hồ sơ đưa ra khỏi danh sách hồ sơ tồn đọng theo Quyết định 408: 124 hồ sơ). Hiện nay, công tác này được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, ngành LĐ- TB&XH tỉnh còn phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh, nhất là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Hội Cựu tù chính trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh các cấp, các tổ chức đoàn thể, các cá nhân cùng tham gia quản lý nhà nước về ưu đãi NCC nên công tác chính sách ưu đãi NCC trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả.

Thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thay mặt Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh trao quyết định tặng nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Sáu - Mẹ liệt sĩ ở thôn Vạn Khánh, xã Ân Hòa, huyện An Lão. Ảnh BĐO

Chỉ tính riêng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nỗ lực giúp đỡ các đối tượng chính sách, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức khai quật và quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ 147 hài cốt liệt sĩ. Từ 2015 đến 2020, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang tỉnh đã tham gia xây mới hơn 112 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền 7,9 tỷ đồng. Qua đó, góp phần thiết thực giải quyết khó khăn, ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang chia sẻ: Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố vẫn tổ chức nhiều hình thức đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, các đơn vị làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, quân nhân. Một số địa phương tổ chức chương trình Thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Ngành LĐ - TB&XH đã tổ chức triển khai tặng 43.303 suất quà của Chủ tịch nước nhân dịp 27/7 kịp thời cho NCC với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng; tổ chức tu bổ, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ; trích từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh, thăm tặng quà NCC và thân nhân đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng NCC tỉnh.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...