Bộ Y tế nỗ lực không ngừng thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

2015-10-28 09:12:18
Kể từ ngày 20/1/2015, khi 13 bệnh viện Trung ương đầu tiên cam kết với Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép, đến nay đã có 29/39 bệnh viện Trung ương ký cam kết không nằm ghép ở 3 mức độ khác nhau.


Ảnh minh họa

Kết quả đã thay đổi

Theo như cam kết, bệnh viện phải bảo đảm mỗi người bệnh được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú; bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí một giường bệnh; bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí một giường bệnh. 

 
 

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện đã nỗ lực rất nhiều trong giảm tải bệnh viện như tổ chức lại quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân đã điều trị ổn định; ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bệnh viện; bố trí khu vực lưu bệnh tạm thời để lưu bệnh nhân trong trường hợp cần giữ lại theo dõi trước khi quyết định cho bệnh nhân về ngoại trú hay đưa vào điều trị nội trú. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra giám sát, đưa vào nội dung báo cáo tình trạng nằm ghép trong giao ban hàng ngày của khoa và bệnh viện; sàng lọc kỹ bệnh nhân trước khi quyết định đưa vào điều trị nội trú; sàng lọc một số bệnh thông thường cho điều trị ngoại trú; rút ngắn ngày điều trị nội trú trung bình một cách hợp lý; linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, giường bệnh tạm thêm; chia sẻ dùng chung giường đối với những khoa cùng tầng hoặc cùng khu vực… 

Đặc biệt, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại quy trình khám, chữa bệnh hay tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân (mô hình bệnh viện giảm tải) hoặc chuyển bệnh nhân sau khi đã điều trị ổn định về tuyến dưới tiếp tục theo dõi điều trị… là những giải pháp mà các bệnh viện tuyến Trung ương đã và đang thực hiện để giảm quá tải bệnh viện và duy trì cam kết không nằm ghép. Những giải pháp này đã giúp các bệnh viện thực hiện được cam kết không để bệnh nhân nằm ghép với Bộ Y tế.

So với trước ký cam kết, tình trạng nằm ghép cả về số khoa và số giường bệnh tại các bệnh viện Trung ương có xu hướng giảm. Tuy vậy, vẫn còn một số bệnh viện có tình trạng nằm ghép cao như Bệnh viện Chợ Rẫy; Bạch Mai; K; Phụ sản Trung ương; Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phổi Trung ương…, mà nguyên nhân chủ yếu là do đang được sửa chữa và bổ sung thêm khu điều trị. 

PGS.TS Nguyễn Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy chưa ký cam kết trong giai đoạn này, song thời gian qua bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, giảm thời gian nằm viện cho người bệnh; thiết lập 6 bệnh viện giảm tải và tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới; xây dựng tiêu chí điều phối bệnh nhân giữa các chuyên khoa và xây dựng đơn vị điều trị trong ngày phục vụ tất cả các chuyên khoa. Bệnh viện cũng đặt mục tiêu đến đầu năm 2016 sẽ ký cam kết không nằm ghép với những mức độ khác nhau.

Rào cản không ít

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, do hiện nay mô hình bệnh tật thay đổi nhiều, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng lên, nhu cầu vượt lên tuyến trên khám chữa bệnh nhiều hơn khiến một số bệnh viện tuyến Trung ương quá tải. 

Trong khi đó, các bệnh viện chuyên khoa chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương, thành phố lớn, ít hoặc không có ở các vùng, số giường bệnh/vạn dân mới đạt 28,1 giường/vạn dân, khá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chất lượng chuyên môn y tế cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới vẫn còn nhiều hạn chế. 

Việc đầu tư xây dựng cơ sở mới gặp nhiều khó khăn, một số bệnh viện xây dựng mở rộng không hoàn thành đúng tiến độ; giá dịch vụ y tế chưa thực sự khác biệt giữa các tuyến, cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, sự quyết tâm của một số lãnh đạo bệnh viện chưa cao, chưa linh hoạt điều phối giường bệnh của các khoa, chưa xây dựng tiêu chuẩn chặt chẽ khi đưa người bệnh vào điều trị nội trú hoặc chuyển người bệnh về tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh ngay khi có thể.

Để tiếp tục thực hiện giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trực tuyến hàng tuần về tình trạng quá tải, nằm ghép; số lượng trung bình bệnh nhân trong một bàn khám…, đồng thời đưa các chỉ số liên quan đến giám sát tình trạng nằm ghép trong nội dung giao ban hàng ngày của từng khoa, từng bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra thường quy và đột xuất; áp dụng chế độ khen thưởng, khiển trách kịp thời đối với các tập thể thực hiện tốt, chưa tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đang tiếp tục nâng số giường bệnh trên vạn dân, tăng cường tiến độ đưa vào sử dụng khu nhà sửa chữa, mở rộng của các bệnh viện, sửa đổi giá dịch vụ y tế và đề nghị các bệnh viện vệ tinh cam kết giảm nằm ghép cho các bệnh viện hạt nhân để bệnh nhân không phải lên tuyến trên… 

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32
Đang tải...