Bưu điện chưa thể thu tiền phạt vi phạm giao thông vì sao?

2016-03-03 23:15:31 0 Bình luận
Do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 2/2016 diễn ra ngày 2/3/2016, bà Nguyễn Thị Bội Lan, Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết Bộ TT&TT đã có nhiều văn bản hỗ trợ cho bưu điện triển khai dịch vụ hành chính công.

Mới đây nhất, ngày 1/3/2016, căn cứ kết luận của Chính phủ cho phép bưu điện được thực hiện việc thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký văn bản số 495 đề nghị Bộ Công an hỗ trợ mạng lưới bưu điện triển khai dịch vụ này.

Trong văn bản số 495 đã nêu rõ: "Ngày 4/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, trong đó có nội dung cho phép Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.

Việc bưu điện thu tiền phạt và chuyển biên lai phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm giao thông đem lại nhiều tiện lợi cho người dân và lực lượng cảnh sát, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh hình thức "phạt nguội" (dùng camera giám sát để ghi nhận hành vi vi phạm giao thông rồi gửi biên lai phạt cho người vi phạm). (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tin này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều người dân đã đến các Bưu cục đề nghị được nộp phạt và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống mạng lưới các bưu cục". 

 
 

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam có thể sớm thực hiện cung cấp dịch vụ này theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn một số nội dung như sau:

Phối hợp với Bộ TT&TT và các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống bưu điện;

Phối hợp với Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (dự kiến trong tháng 3/2016) để nhân rộng triển khai trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chỉ đạo Công an tỉnh/thành phố và các bưu điện tỉnh/thành phố phối hợp tổ chức thực hiện;

Phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến dịch vụ này để người dân hiểu biết và tự nguyện tham gia sử dụng dịch vụ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành Đại sứ thương hiệu Văn Lang Empire T&T Golf Club

Trong không gian xanh ngát của núi đồi và hồ nước uốn lượn tại Văn Lang Empire T&T Golf Club – tổ hợp dự án sân golf nghỉ dưỡng mang đậm tinh thần văn hóa Việt, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh chính thức đồng hành với vai trò là Đại sứ thương hiệu. Đây không chỉ là dấu mốc trong hành trình phát triển hình ảnh của thương hiệu golf hàng đầu, mà còn là sự kết nối giữa sắc đẹp, trí tuệ và tinh thần thể thao, kết nối cộng đồng.
2025-07-28 09:27:17

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động gặp mặt nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Trong không khí cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2025), hướng đến kỷ niệm 80 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”, hội người mù (HNM) thành phố Huế đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể:
2025-07-28 08:54:10

Nghệ An thiệt hại nặng sau bão số 3 và mưa lũ

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt trên diện rộng tại Nghệ An, khiến 3 người tử vong, 1 người mất tích, gần 4.000 ngôi nhà bị ngập, thiệt hại nặng về giao thông, nông nghiệp và thủy sản.
2025-07-27 16:04:00

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà này.
2025-07-27 13:14:43

Quảng Trị: Còn nghĩa trang không tên tại thành cổ, bìa rừng, dòng sông, cửa biển

Chia sẻ với báo chí, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đau đáu nỗi niềm: Mảnh đất Quảng Trị không chỉ có 72 nghĩa trang, mà còn có nghĩa trang không tên. Đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, trên các dòng sông và cửa biển. 
2025-07-27 11:25:00

Ngân hàng Gen liệt sĩ - Niềm hy vọng cho các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Sau một năm triển khai, Ngân hàng Gen liệt sĩ đã mở ra hy vọng tìm lại người thân cho 300.000 gia đình người có công. Tính đến tháng 7.2025, Ngân hàng Gen đã tiếp nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh, thành - đạt khoảng 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu vào năm 2030.
2025-07-27 07:47:55
Đang tải...