Sai sót trong cấp sổ đỏ, Phòng TNMT Hóc Môn có phớt lờ chỉ đạo?

2019-11-26 13:26:03
Dù đã có chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nhưng đến nay Phòng TNMT huyện vẫn không chịu xử lý đơn khiếu nại của người dân về việc bị cấp trùng sổ đỏ.

Theo phản ánh của bà Trần Thị Gò (trú phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), năm 2005, bà nhận chuyển nhượng 200m2 đất thuộc thửa 2596, tờ bản đồ số 4 ở ấp 2 (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) từ bà Nguyễn Thị Sâm. Vào ngày 29/8/2005, bà Gò được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00528.

Năm 2014, khi bà Gò thực hiện việc đăng ký giao dịch bảo đảm để vay tiền ngân hàng thì phát hiện thửa đất của mình bị trùng với thửa mà UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu vào năm 2011.

Từ khi phát hiện trùng thửa (năm 2014), bà Trần Thị Gò nhiều lần nộp đơn khiếu nại đến UBND huyện Hóc Môn yêu cầu xem xét, giải quyết. Ngày 10/3/2015, bà Gò nhận được câu trả lời từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn là chờ công văn phúc đáp của 2 đơn vị đo vẽ.

Khu đất nhà bà Gò bị cấp trùng sổ đỏ

Gần 4 năm sau, đến năm 2019, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn tiếp tục trả là chờ 2 đơn vị trên có ý kiến bằng văn bản thì mới xem xét giải quyết đơn của bà Trần Thị Gò.

Sau 5 năm bà liên tục đi đòi đất, tháng 4/2019, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng chỉ đạo Phòng TNMT huyện giải quyết và trả lời trước ngày 5/5 cho bà Gò. Thế nhưng, Phòng TNMT huyện Hóc Môn vẫn không giải quyết theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện. Sau đó, gia đình bà Gò tiếp tục phản ánh đến Sở TNMT TP.HCM, UBND TP.HCM và UBND huyện Hóc Môn.

Đến ngày 23/10, Phòng TNMT huyện Hóc Môn làm việc với gia đình bà Trần Thị Gò về việc bà đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng TNMT là ông Phạm Chiến Thắng đề nghị gia đình bà Gò rút đơn và cho biết Phòng sẽ tham mưu UBND huyện xem xét, giải quyết và có văn bản trả lời bà trước ngày 1/11. Tuy nhiên đến nay, sau 1 tháng từ ngày diễn ra buổi làm việc, Phòng TNMT huyện Hóc Môn vẫn không có động thái giải quyết sai sót, thậm chí là từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo luật sư Huỳnh Trung Hiếu (Văn phòng Luật sư Nhật Bình, TP.HCM), trong trường hợp này có thể khẳng định UBND huyện Hóc Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với thửa đất của ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu. Từ đó, UBND huyện Hóc Môn đang xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trần Thị Gò.

Ngoài ra, đơn thư của bà Gò kéo dài đến tận 5 năm, điều này vi phạm rất nghiêm trọng Điều 28, Luật Khiếu nại năm 2012: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý, đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý”.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Gò có thể khởi kiện UBND Huyện Hóc Môn ra tòa để yêu cầu hủy bỏ và cấp đổi lại Giấy chứng nhận cho vợ chồng ông Trần Văn Cường đúng hiện trạng và trả lại cho bà Trần Thị Gò phần diện tích mà UBND huyện Hóc Môn cấp trùng cho người khác hoặc bồi thường theo giá thị trường cho phần diện tích bị mất”, luật sư Hiếu phân tích.

Nông sản tiếp tục ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn

Từ cuối tháng 3/2020 tới nay, số lượng xe vận tải và hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là tương đối nhiều. Trong khi đó, các xe và hàng hóa xuất khẩu di chuyển từ khu vực nội địa lên cửa khẩu chờ xuất tiếp tục có chiều hướng tăng lên, dẫn đến nguy cơ ùn ứ tiếp diễn.
2020-04-04 18:28:56

Đường vắng do dịch Covid-19 nhưng TNGT chết người ở TP.HCM vẫn tăng

Đường vắng và thông thoáng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều người chủ quan chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn.
2020-04-04 13:20:51

Bí thư Vương Đình Huệ: Lên kế hoạch ứng phó nếu phong tỏa diện rộng TP Hà Nội

Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát, cập nhật phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó trong tình huống triển khai phong tỏa diện rộng trên địa bàn TP khi cần thiết.
2020-04-04 13:16:35

Thông báo khẩn của Bộ Y tế về lịch trình của BN237 người Thụy Điển

Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đi tới những địa điểm trong hành trình của bệnh nhân 237 thời gian vừa qua, cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.
2020-04-04 10:25:00

Dịch Covid - 19: Bài toán đặt ra cho xuất khẩu nông sản

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch ách tắc. Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của nông dân mà còn đặt ra câu hỏi cho các nhà chức trách: làm gì để cho nông sản Việt Nam xuất khẩu bền vững?
2020-04-04 11:14:15

Quảng Nam: Quán karaoke vẫn lén lút hoạt động trong dịch COVID-19

Công an TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) vừa bắt quả tang 11 thanh niên nam nữ đang say sưa hát hò, nhảy múa thậm chí sử dụng chất ma túy dù địa phương này đã có lệnh cấm, yêu cầu đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh giải trí để phòng dịch COVID-19
2020-04-04 11:35:00
Đang tải...