Các nhà khoa học dự báo: Trẻ em sẽ phải hứng chịu thảm hoạ thiên tai gấp nhiều lần trong tương lai

2022-01-11 18:51:54

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science, cảnh báo trẻ em sinh năm 2021 sẽ phải chịu đựng những đợt nắng nóng nhiều gấp 7 lần, cháy rừng nhiều gấp 2 lần và hạn hán nhiều gấp 3 lần so với ông bà của chúng trong suốt cuộc đời. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ở châu Phi cận Sahara, trong tương lai không xa 172 triệu trẻ em có thể phải hứng chịu những đợt nắng nóng nhiều gấp 50 lần, các sự kiện khắc nghiệt trong đời tăng gấp 6 lần so với trẻ em cùng lứa tuổi ở châu Âu và Trung Á.

Những đứa trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, trong tương lai chúng có thể phải sống qua nhiều lần hạn hán gấp 2,6 lần, lũ sông gấp 2,8 lần, mất mùa gấp 3 lần và số vụ cháy rừng gấp đôi so với những người sinh ra cách đây 60 năm.

Theo Wim Thiery – nhà khoa học khí hậu tại Vrije Universiteit Brussel ở Bỉ - cho biết: "Những người dưới 40 tuổi ngày nay sẽ sống một cuộc sống khốn đốn vì thiên tai chưa từng có ngay cả trong những kịch bản giảm thiểu biến đổi khí hậu nghiêm ngặt nhất".

Những dự báo của các nhà khoa học này trùng với những tiên tri "sấm truyền" của nhà tiên tri mù Baba Vanga. Nhà tiên tri người Bulgaria lên tiếng cảnh báo rằng, nhân loại sẽ phải hứng chịu rất nhiều thảm họa, thiên tai như bão lũ triền miên, bệnh tật giày vò, hỏa hoạn chết người... Trong tương lai, thế giới sẽ đầy biến động.

Nói thêm về công trình nghiên cứu, đồng tác giả, Tiến sĩ Joeri Rogelj, thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết: "Với nghiên cứu này, chúng tôi chỉ ra sự bất công cơ bản của biến đổi khí hậu qua các thế hệ, cũng như trách nhiệm của những người lớn và những người nắm quyền ngày nay.

Hậu quả của việc trẻ em sau này phải hứng chịu những đợt khí hậu khắc nghiệt chưa từng có trong suốt cuộc đời của chúng giờ đây có thể là do sự không hành động của những người lớn ngày nay.
Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên lập mô hình các hiện tượng cực đoan và các kịch bản khí hậu trong tương lai và áp dụng các dự báo cho các nhóm nhân khẩu học để định lượng các nhóm tuổi khác nhau sẽ trải qua thảm họa khí hậu như thế nào.

Các nhà khoa học đã tính toán kết quả này cho các thế hệ sinh từ năm 1960 đến năm 2020, ở mọi quốc gia trên thế giới và cho mọi kịch bản ấm lên toàn cầu trong khoảng từ 1 độ C ngày nay đến 3,5 độ C so với nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc giá sách giáo khoa mới tăng cao đột ngột

“Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được và các thư viện của các trường, Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định.
2022-05-26 16:08:34

Người phụ nữ sử dụng xe lăn bắt đầu khiêu vũ để đối phó với chứng trầm cảm của mình

Khi Rebecca Fowler được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng và bắt đầu sử dụng xe lăn, cuộc đời cô đã thay đổi mãi mãi.
2022-05-26 15:44:32

Cần nhiều Dự án Thriive để giúp đối tượng yếu thế thoát nghèo

Qua dự án Thriive, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo và có đời sống ổn định, Vinh Hà rất vui vì cũng đã góp một chút công sức vào dự án ý nghĩa này. Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty CP SX và KD Thực phẩm An toàn Vinh Hà, Hà Nội.
2022-05-26 14:55:58

Nghệ An: An táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào

HOANHAP.VN - Sáng ngày 25/5/2022, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân (HĐND), Ủy ban Nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Nghệ An tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào.
2022-05-26 07:34:30

Điều kiện đăng ký thường trú năm 2022 có gì mới?

Luật cư trú số 68/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2021, đã quy định điều kiện đăng ký thường trú tại 63 tỉnh, thành phố là như nhau.
2022-05-26 06:31:49

Chuyện tình vợ chống nạng đẩy chồng ngồi xe lăn đi bán vé số

Hai mảnh đời khiếm khuyết, bất hạnh đến với nhau để bù đắp cho cuộc sống và mang lại một định nghĩa mới về hạnh phúc của tình yêu.
2022-05-26 06:15:01
Đang tải...