Gia đình có 10 đứa con học đại học trước 13 tuổi: Bí quyết là... không tới trường

2021-12-22 07:00:00
Một gia đình sống ỡ Mỹ thay vì cho con đến trường học lại để con tự học ở nhà. Cả 10 đứa con của họ đều xuất sắc, học đại học trước năm 13 tuổi.

Vợ chồng Monalisa Harding và Kip Harding (53 tuổi) sống tại  San Jose, California, Mỹ đã giáo dục con theo cách đặc biệt.

10 đứa con của họ không học ở trường mà học theo một giáo trình chung tại nhà. Thế nhưng, kết quả học tâp của các con đều khiến mọi người kinh ngạc, thán phục.

Đứa con lớn nhất của họ, Hannah, đã lấy bằng cử nhân Toán học ở tuổi 17 tại Đại học Auburn, Montgomery vào năm 2004 - khiến cô bé trở thành thần đồng đầu tiên.

Năm ngoái, đứa con út Thunder 11 tuổi của họ đã thi đỗ vào đại học, cùng với chị mình - Lorennah, 13 tuổi, đang học năm thứ hai tại Đại học Bellevue.

8 trong số các anh chị em nhà Harding đã tốt nghiệp 15 hoặc 16 tuổi, tất cả đều học đại học trước khi 13 tuổi. Trong số này, có người trở thành bác sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế tàu vũ trụ và luật sư.

Đáng chú ý, Seth Harding, 20 tuổi, người con thứ 6, trở thành luật sư trẻ nhất Alabama ở tuổi 19 sau khi lấy bằng Luật và vượt qua các kỳ thi chuyên môn trong thời kỳ đại dịch.

Dù thế nhưng mẹ của 10 đứa con rất khiêm tốn, khẳng định các con của bà không phải thiên tài. Bà cho biết thành công của con cái là nhờ học tại nhà hiệu quả hơn việc đến trường học.

Người phụ nữ này cho rằng, giáo dục tại nhà rất hiệu quả ai cũng có thể làm được. Gia đình  họ không giàu có, nhưng ưu tiên việc học của các con hơn cả. Tất cả những đứa con nhà Harding đều cực kỳ chăm chỉ và tiến bộ mỗi ngày. Năm 2014, cặp vợ chồng này đã phát hành cuốn sách có tựa đề "The Brainy Bunch", chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho con cái.

Cuốn sách này chỉ ra những ưu và nhược điểm của việc học tại nhà, cũng như đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho các bậc cha mẹ muốn làm điều tương tự.

Được biết, hai vợ chồng nhà Harding từng là quân nhân trước khi làm việc trong chính phủ. Có lẽ vì thế phương pháp giáo dục của họ cũng có phần đặc biệt so với số đông.

Với sự thành công của con cái, họ đã có những buổi chia sẻ kinh nghiệm giáo dục trên khắp nước Mỹ, thậm chí còn đến cả Nhật Bản.

Các con của họ đã trưởng thành với những thành tích:

Hannah, 34 tuổi, lấy bằng cử nhân Toán năm 17 tuổi tại Đại học Auburn ở Montgomery, bang Alabama.

Rosannah, 32 tuổi, lấy bằng cử nhân Kiến trúc năm 18 tuổi tại trường Cao đẳng Nghệ thuật California ở San Francisco.

Serennah, 30 tuổi, lấy bằng cử nhân Sinh học tế bào tại trường Cao đẳng Huntington ở Montgomery, bang Alabama khi mới 17 tuổi.

Heath, 26 tuổi, có bằng cử nhân Tiếng Anh năm 15 tuổi tại trường Cao đẳng Huntington và sau đó lấy bằng thạc sĩ Khoa học máy tính năm 17 tuổi tại trường Đại học Troy ở Montgomery, bang Alabama.

Keith, 23 tuổi, lấy bằng cử nhân Âm nhạc tại Đại học Faulkner ở Montgomery, bang Alabama vào năm 15 tuổi và sau đó lấy bằng thạc sĩ ở tuổi 17.

Seth, 21 tuổi, lấy bằng cử nhân Khoa học chính trị tại trường Cao đẳng Huntington năm 16 tuổi.

Katrinnah, 18 tuổi, lấy bằng cử nhân Khoa học chính trị năm 15 tuổi từ trường Cao đẳng Huntington và hiện đang theo học trường Luật.

Mariannah, 16 tuổi, lấy bằng cử nhân Khoa học sức khỏe tại Đại học Bellevue ở Nebraska, tiểu bang Nebraska, ở tuổi 16. Cô hiện đang chờ phản hồi cho đơn đăng ký từ Đại học Auburn để tiếp tục nghiên cứu thêm.

Lorennah, 13 tuổi, là sinh viên đại học năm thứ hai tại Đại học Bellevue, tiểu bang Nebraska.

Thunder James, 11 tuổi, là sinh viên năm nhất cũng tại Đại học Bellevue, tiểu bang Nebraska.

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...