4/ Mứt vỏ cam
Nguyên liệu:
- 2-3 trái cam
- Muối
- 100 gr đường
Thực hiện:
Bước 1: Dùng dao hai lưỡi hay dao thường cắt mỏng lấy phần vỏ xanh cam. Cho phần vỏ cam vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối nhẹ nhàng nhồi bóp 1-2 phút cho cam ra hết chất cay rồi xả qua nước lạnh (bạn làm 3 -4 lần như thế). Sau đó ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối cùng chút nước 2 tiếng.
Bước 2: Qua 2 tiếng, xả vỏ cam qua nước lạnh cho bớt mặn rồi luộc vỏ cam qua nước sôi 1 phút. Vớt vỏ ra rổ để ráo.
Bước 3: Vỏ cam và đường cho vào chung trong một tô trộn đều. Để cho đường chảy nước ngấm vào vỏ cam mới bắt đầu cho vào chảo, bắc lên bếp sên với lửa vừa.
Khi đường hơi sánh thì hạ thấp lửa, tiếp tục dùng đũa đảo cho đến khi đường kết tinh, khô ráo là tắt bếp. Đổ mứt vỏ cam ra khay, nhẹ nhàng gỡ từng miếng ra cho đẹp.
Mứt vỏ cam khi nguội cho vào hộp đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát dùng dần nhé!
5/ Mứt đu đủ
Nguyên liệu:
- 300 gr đu đủ xanh
- 1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm
- 1 muỗng canh vôi
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 trái chanh vắt lấy nước
- 200- 250 gr đường
Thực hiện:
Bước 1: Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó lấy phần nước trong cho vào nước vôi trong một chút muối hoà chung.
- Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. Rửa đu đủ qua nước lạnh.
Bước 2: Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 2 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 2 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi.
Bước 3: Nấu 1 nồi nước với chút muối. Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 7-10 phút là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.
Bước 4: Đường, đu đủ, dứa, 100 ml nước lạnh cho hết vào/ chảo không dính hoặc nồi trộn đều. Để 30 phút - 1 tiếng cho tan đường. Bây giờ hãy cho chảo đu đủ lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.
Chờ mứt đu đủ dẻo thật nguội mới cho vào hũ và bảo quản nơi thoáng mát.
6/Mứt đậu
Mứt đậu ngự
Nguyên liệu:
- Đậu ngự khô: 300 gr
- Đường trắng: 200 gr
Cách làm:
- Đậu ngự các bạn ngâm nước khoảng 4 tiếng cho hạt đậu nở hết cỡ, sẽ dễ dàng bóc lớp vỏ bên ngoài hơn.
- Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và hạt đậu chín mềm.
- Ướp đậu với lượng đường ghi trên phần nguyên liệu và 1 chút xíu muối tinh. Đợi đường tan hết và ngấm đều vào đậu thì các bạn tiến hành sên đậu, để mức lửa to vừa và chú ý đảo thật nhẹ tay.
- Khi nước đường cạn, hạt đậu sẽ trong dần, bấy giờ các bạn có thể đảo nhanh và mạnh tay hơn.
- Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục đảo đến khi đường kết tinh và bám thành 1 lớp phấn trắng bám đều quanh hạt đậu thì các bạn tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay, dàn đều và để nguội. Bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy thật kín.
- Thông thường, với các món mứt, tùy theo loại mà mình cho thêm vani extra hoặc nước hoa bưởi để dậy mùi thơm của mứt. Tuy nhiên, với mứt đậu ngự mình không cho thêm bất cứ 1 loại phụ gia nào khác, vì mình muốn món mứt giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của nó.
Ngày đầu năm, ngồi nhâm nhi miếng mứt đậu ngự bên tách trà nóng, cùng bạn bè người thân hàn huyên tâm sự những chuyện của năm cũ và cùng nhau đón 1 năm mới với thật nhiều may mắn, niềm vui và hạnh phúc.
Mứt đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ mua loại đậu to và không bị lép
- 250gr đường
- 1 chút xíu muối; vanilla nếu thích
- 1/2 muỗng cà phê bột baking soda
Thực hiện:
- Đậu đỏ ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó đổ hạt sen ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.
- Nấu 1 nồi nước có chút muối và baking soda, khi nước sôi, sau đó cho đậu vào luộc chín với lửa vừa. Khi đậu chín mềm bạn đổ đậu ra rổ xả qua nước lạnh.
- Cho vào nồi 100gr đường, 200ml nước, đậu đỏ, bắc lên bếp nấu lửa hơi thấp cho nước đường thấm từ từ vào đậu. Nấu cho tới khi nước cạn thì tắt bếp. Lúc này đậu đỏ mềm - mọng căng tròn rất đẹp.
- Cho đậu, 150gr đường vào chảo không dính, đảo nhẹ cho đường tan. Sau đó cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Trong thời gian sên cứ thỉnh thoảng trộn nhẹ và cứ thế sên cho đến khi đường kết tinh bám quanh sen và khô ráo là tắt bếp. Đổ mứt đậu đỏ ra khay hóng mát cho khô ráo và mau nguội. Đậu nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp, bảo quản nơi mát mẻ.
Mứt đậu trắng
Nguyên liệu:
- Đậu trắng
- Đường
- Vani
Thực hiện:
- Đậu trắng chọn hạt to, mẩy, căng đều. Cho nước ngập mặt đậu, ngâm trong khoảng trên 10 tiếng (hoặc qua đêm). Khi thấy hạt đậu nở căng hết cỡ là được.
- Cho đậu vào hấp chín mềm (hấp trong khoảng 1 tiếng). Hoặc có thể cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi cho lên bếp ninh ở mức lửa nhỏ cho đến khi nào đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ là được.
- Cân đậu và đường theo tỉ lệ 1kg đậu đi với khoảng 500g đường. Cho đường vào chảo rộng, thêm vào chảo khoảng 2 bát con nước. Đun sôi đường, dùng đũa quấy đều cho đường tan hết.
- Khi đường đã tan hết thì chút đậu vào. Vặn bếp về mức lửa nhỏ, đun liu riu. Thi thoảng đảo đều để đậu ngấm đường
- Khi đường trong chảo đã cạn, lúc đảo đậu thấy nặng tay, quanh thành chảo có hiện tượng đường bắt đầu kết tinh thì dùng đũa đảo đều liên tục.
- Khi đường kết tinh bám trắng vào hạt đậu thì nhỏ vào chảo đậu vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo liên tục trong 1 phút nữa.
Sau đó để cho mứt đậu trắng nguội hẳn thì cất vào lọ kín để bảo quản.