Hà Nội
Thứ 3, 24/02/2026
Nhiều mây
24°C

Cẩn trọng với lời dụ dỗ cứu rỗi linh hồn!

20/08/2017 12:20
3:12
HOANHAP.VN - Đang chuẩn bị ngủ, chị H nhận được điện thoại của một người thân (chị N.T.H, 43 tuổi hiện đang sống ở Yên Thế, Bắc Giang) chia sẻ: Bây giờ tôi đang không biết làm thế nào? Mấy hôm nay bà chị hàng xóm đang lôi kéo tôi tham gia cái đạo gì đó mà tôi tra ở trên mạng để tìm hiểu nhưng cũng không có nhiều thông tin.
Chị hàng xóm của chị H và một số người trong nhóm không nói rõ đó là đạo gì mà chỉ hướng dẫn tôi có vào google gõ chữ “kinh thánh là có thật” thì ra một số dòng thông tin nhưng không có nhiều lắm. Chị ấy bảo như thế này: Bây giờ chiến tranh sắp xảy ra rồi, phải đi theo cái đạo này thì sẽ cứu rỗi được linh hồn, nếu có chiến tranh sẽ không bị chết, rồi theo đạo này sẽ mang lại cuộc sống ấm no. Mấy ngày hôm nay chị ấy rủ tôi riết lắm rồi. Tôi băn khoăn lắm, không biết nên xử lý như thế nào. Chị ấy bảo ngày mai (20/8, Chủ nhật) 2 chị em sẽ xuống Hà Nội để làm khóa lễ, làm thủ tục gia nhập. Không biết tôi có nên đi không? Thấy bảo đi theo đạo này sẽ được cho ăn cho uống, họ còn cho tiền về xây sửa nhà. Ở làng cũng có nhiều người đi theo rồi.


Kết quả khi tìm kiếm theo từ khoá "kinh thánh là có thật"

Biểu hiện của người chị hàng xóm gần đây rất lạ, bỏ hết công việc làm ăn và gia đình, ngày nào cũng đi đến nửa đêm mới về, sáng sớm lại dậy cầu nguyện. Chị ta cũng bỏ hết bát hương, ban thờ cha mẹ, tổ tiên, không cần gia đình. Đau đớn hơn, chị ta đưa cả con gái mới học lớp 1 đi theo. Mặc dù, chồng chị này là phó công an xã nhưng cũng không ngăn chặn nổi người vợ mê muội này. Chị ta tuyên bố đã hiến linh hồn mình hồn cho chúa, không cần ai hết. Cậu con trai đang học lớp 12, ngăn mẹ không được, chán cảnh gia đình, đăng lên facebook cá nhân: “3 tháng nữa vẫn cảnh như này thì mọi người đến thăm hương cho tôi”. Người con trai này vô cùng buồn chán, cháu đã nghĩ đến việc tìm đến cái chết vì không khuyên cản nổi mẹ, chứng kiến em gái mới 6, 7 tuổi đã bị mẹ đưa theo, cũng mê muội, u mê. Một gia đình đẹp, hạnh phúc nay chỉ vì tà đạo này mà dần tan vỡ, mỗi người ly tán, khiến cả dòng họ và khu xóm đau lòng.

Cách đây khoảng 4 năm, PV đã chứng kiến sự ra đi của một nữ đồng nghiệp trong nỗi đau tức tưởi của người thân gia đình. Trước lúc trút hơi thở cuối cùng, em đã mắc phải căn bệnh ung thư nhưng dù gia đình, đồng nghiệp khuyên can thế nào, em cũng nhất quyết không đi khám, không đến bệnh viện. Em nói với mọi người rằng, khối u ác tính đang phát triển trong người là do em theo luyện PLC đến tầng cao và đang đào thải ra khỏi cơ thể. Điều đáng sợ là ở giai đoạn cuối, những người cùng luyện PLC thường xuyên có mặt bên cạnh em, họ còn thuyết phục gia đình để họ đưa em đi đến một địa điểm của họ để tiếp tục luyện, sẽ chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, gia đình kiên quyết không đồng ý nhưng những người đó đeo bám liên tục, khiến gia đình phải cắt cử người giám sát, sợ họ và con gái mình trốn đi mất, thậm chí mất ở đâu không ai biết.

Đến lúc em mất, gia đình đưa em từ Hà Nội về quê ở Tuyên Quang, những người trong nhóm PLC vẫn bám theo lên về đến tận quê. Sự mê muội của những người này khiến nhiều người khiếp sợ, họ như bị tẩy não, không còn quan tâm đến gia đình, bạn bè, chỉ biết nghe lời của những kẻ truyền đạo.

Không chỉ phụ nữ, người già mà nhiều thanh niên có học thức cũng tham gia vào những hội nhóm này.

Cũng tại thời điểm này, ở Hà Đông cũng có một số người đang dụ dỗ mọi người theo đạo này. Chị Đ.H.L kể: Tôi đang là quần áo thì có người phụ nữ trung niên lạ mặt vào đi qua ngõ và ghé cửa hỏi, em  ơi, em có muốn cuộc sống hạnh phúc và có nhiều tiền không? Muốn được Chúa cứu rỗi không? 

Là người hiểu biết chị L, nói: Hạnh phúc là do tôi tìm kiếm, tiền bạc là do tay tôi làm ra, linh hồn của tôi thuộc về tôi, chị đừng có ăn nói luyên thuyên, chị ra khỏi nhà không tôi báo công an. Thấy chị L cảnh giác, người phụ nữ đó vội vã bỏ đi.

Không cảnh giác như chị L, một cán bộ hưu trí ở Thái Nguyên cho biết cũng tham gia vào hội nhóm, hội thánh gì đó do bị lôi kéo và mỗi tuần tự trích 10% lương hưu nộp cho họ, lương hưu mỗi tháng 3,5 triệu đồng, trích liền 350 ngàn nộp cho họ. Con cái biếu 1 triệu cũng trích 100 ngàn nộp cho họ. Suốt ngày bị họ dụ dỗ đi vận động mọi người tham gia, bỏ nhà bỏ gia đình, bỏ hết công ăn việc làm.

Theo lời kể của một số người đã tham gia tà đạo này thì lúc mới vào phải làm lễ Bắp Tiêm, cho uống thứ nước màu đỏ (nói là máu của Chúa), một miếng thịt (nói là thịt của Chúa). Người nào đã làm lễ này thì linh hồn sẽ thuộc về Chúa, mọi việc sẽ theo Chúa. Bị bệnh không phải chữa trị, không phải đến bệnh viện, khám bác sĩ, Chúa trời sẽ cứu rỗi, không bệnh tật, không lo lắng.

Gần đây, ở một số địa phương đã nổi lên một vấn đề không bình thường là một số tổ chức Tin lành trá hình, ví như cái gọi là tổ chức Tin lành Đề ga... không được pháp luật thừa nhận và cho phép hoạt động. Thế nhưng chúng vẫn lén lút hoạt động, phát triển mạnh ở một số địa phương. Sự phát triển của đạo Tin lành này và một số tà đạo khác đã tạo ra những bất ổn trong nội bộ nhân dân, sự chia rẽ, mất đoàn kết giữa những người, dòng tộc theo tín ngưỡng truyền thống và những người, dòng tộc bỏ tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống theo đạo "Tin lành"... 

Từ thực tế điều tra và những chứng cứ thu được của các cơ quan chức năng cho thấy, một số tổ chức phản động đội lốt tôn giáo đã thâm nhập sâu vào các địa bàn miền núi, biên giới, lấy cớ truyền đạo, ngấm ngầm tuyên truyền, tán phát tài liệu phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và chính sách dân tộc, tôn giáo nói riêng. Chúng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xúi giục, kích động, lôi kéo đồng bào theo đạo mới gây bạo loạn chính trị, làm mất ổn định trong vùng, chia rẽ khối đoàn kết cộng đồng các dân tộc, tôn giáo. 

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, đa phần người Việt Nam đều theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và cùng với nhiều phong tục, lễ hội khác. Sự đan xen, hoà đồng nhiều tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những nét đặc trưng của đời sống tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam. Thấu hiểu sâu sắc nhu cầu đó,  Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; thực hiện bình đẳng, đoàn kết lương-giáo và giữa các tôn giáo; khắc phục thái độ hẹp hòi, thành kiến, phân biệt đối xử với đồng bào có đạo, chống hành vi vi phạm tự do tín ngưỡng, đồng thời nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng tôn giáo phá hoại độc lập và đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, gần đây có nhiều hiện tượng mê tín dị đoan cũng như hoạt động truyền đạo trái pháp luật có xu hướng gia tăng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới. Điều đáng lo ngại là một số tôn giáo lạ, tà đạo, tạp giáo đã nhen nhóm phát triển nhanh như tà đạo "Vàng Chứ" trong dân tộc Mông, tà đạo "Thìn Hùng" trong dân tộc Dao ở Tây Bắc, tà đạo "Tin lành Đề-ga" ở Tây Nguyên và một số giáo phái khác ở Tây Nam Bộ... Tình trạng các tôn giáo lạ đang thâm nhập và phát triển ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Nguy hiểm hơn, một số phần tử xấu đội lốt tôn giáo đã gieo rắc vào nhận thức của đồng bào những điều sai trái. Họ  lừa mị, tuyên truyền xuyên tạc bóp méo chính sách tôn giáo, dân tộc của Đảng, Nhà nước ta, hòng làm cho đồng bào bỏ những phong tục, tín ngưỡng truyền thống, bỏ việc thờ cúng ông bà, tổ tiên để theo đạo mới. Họ xúi giục đồng bào bỏ cả bản làng, nhà cửa, ruộng nương để đến "vùng đất hứa", tạo ra làn sóng di cư tự do lớn, làm cho việc sản xuất bị bê trễ, cuộc sống yên bình của người dân bị xáo trộn nghiêm trọng. Không chỉ gây hậu quả lớn về KT-XH, trong lĩnh vực QP,AN cũng xuất hiện những biểu hiện bất ổn, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh cộng đồng và an ninh quốc gia trên nhiều khía cạnh. 

Đã đến lúc các địa phương cần chú trọng chăm lo, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào có đạo hiểu rõ và nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn dân đối với việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các luật, pháp lệnh, nghị định của Nhà nước về vấn đề dân tộc, tôn giáo đã ban hành, làm cho các chủ trương, chính sách của Đảng đi vào đời sống hiện thực của người dân, tạo cơ sở, niềm tin vững chắc cho đồng bào có đạo yên tâm  làm tròn bổn phận "sống tốt đời đẹp đạo", "sống phúc âm trong lòng dân tộc", không để các thế lực thù địch lợi dụng sự thiếu hiểu biết về chính sách dân tộc, tôn giáo của đồng bào để xuyên tạc, lôi kéo, kích động đồng bào có đạo vào các hoạt động phá hoại, gây mất ổn định về chính trị-xã hội ở địa phương.

Tin liên quan
Từ khoá:

Bình luận bài viết

avatar
Login
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận!
Về đầu trang
Thông báo...