Canh môn da trâu, độc đáo ẩm thực đồng bào Mường

2019-10-10 12:13:05 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Tìm hiểu về ẩm thực vùng miền luôn là thú vui của mỗi thực khách khi đặt chân đến một vùng đất nào đó. Có thể nói mỗi dân tộc, mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những phong cách ẩm thực riêng, có một vài món ăn đặc trưng mà các thực khách khi đã nếm thử một lần là nhớ mãi. Món Canh môn da trâu của đồng bào Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa là một trong những món ăn như vậy.

Thực khách lần đầu tiên khi nhìn thấy món ăn này có lẽ sẽ không muốn ghé môi vào nếm thử nếu không muốn nói là có cảm giác muốn ói bởi nó không khác gì một nồi cám lợn thập cẩm với cái màu xỉn xỉn và quện đặc sánh vào nhau. Tuy nhiên khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của nó mà có lẽ không nơi nào có được.

Món Canh môn da trâu đòi hỏi rất công phu từ khâu chuẩn bị cho đến khâu chế biến. Để có được món canh này người nấu phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó các nguyên liệu bao gồm: da trâu (có thể là da tươi, cũng có thể là da đã sấy khô ở gác bếp), lá Khoai môn nước (phải chọn lá bánh tẻ, cắt cả lá và cuộng), cá khô mặn, quả cà (loại cà ré, quả bé), lá lốt, lá xương sông, hạt Mắc khén, ớt…



Việc nấu món ăn này cũng mất rất nhiều thời gian. Trước hết người làm bếp phải nướng da trâu trên than hồng sao cho lớp da phía bên ngoài chuyển sang màu cánh dán, sau đó dùng chày hoặc thanh gỗ đập cho bong hết phần bị cháy sém bên ngoài. Đem da trâu ngâm vào nước vo gạo đặc, rửa thật kĩ thái hình con toán sau đó cho vào nồi nấu mềm (công đoạn này sẽ lâu đối với da trâu đã sấy khô gác bếp, nhanh hơn với da trâu tươi).

Cá khô cũng được nướng chín, thơm đem gỡ bỏ đầu, xương và vảy cá (nếu có), lá môn nước để nguyên cả lá và cuộng rửa sạch cuộn tròn lại, cà được cắt đôi, ngâm qua nước cho khỏi hán.

Sau khi đã nấu mềm da trâu cho tiếp hỗn hợp lá môn nước, cà , cá khô vào nêm gia vị vừa ăn (muối, mắm) tiếp tục nấu cho đến khi nào đặc quánh, quện lấy đũa thì thả lá lốt, lá xương sông, hạt mắc khén vào là được.



Món Canh môn da trâu trông kém bắt mắt nhưng vị thơm của hạt mắc khén, vị bùi của da trâu, mùi thơm của cá khô nướng, vị the the nơi đầu lưỡi của lá môn, tất cả tạo nên một hương vị rất riêng.
  
Ngày nay, khi mọi người hướng tới xu thế “ăn ngon, mặc đẹp” thì món canh môn da trâu cũng được biến tấu dưới bàn tay của người đầu bếp, không đơn giản là da trâu mà nó còn được nấu bằng cả bộ chân trâu hay da trâu sẽ được nấu với nước xương ống nên món ăn càng trở nên hấp dẫn thực khách hơn.

Chính vì sự chuẩn bị và chế biến công phu, mất nhiều thời gian nên món Canh môn không được nấu phổ biến, nó thường xuất hiện trong những ngày lễ tết, hội làng hay khi gia đình có công việc và số lượng người ăn tương đối đông để cho “thể công nấu”.

Bạn hãy thử món ăn này khi còn nóng hôi hổi cùng với cơm tẻ trong một ngày mùa đông, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được nó!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thái Bình: Nỗ lực đền ơn đáp nghĩa và chăm lo người có công trong năm 2024

Năm 2024, công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng tại tỉnh Thái Bình tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Các hoạt động hỗ trợ về vật chất và tinh thần không ngừng được mở rộng, thể hiện sự quan tâm, tôn vinh đối với những cống hiến của các anh hùng liệt sĩ và người có công.
2025-01-09 10:32:56

Hà Nội triển khai công tác xác định thân nhân liệt sĩ qua ADN: Tri ân và ghi nhận những hy sinh cao cả

Công tác xác định thân nhân liệt sĩ qua xét nghiệm ADN đang được triển khai tại Hà Nội, nhằm làm rõ danh tính các anh hùng đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Đây là một nỗ lực lớn để đảm bảo những hy sinh của các liệt sĩ được tri ân xứng đáng, đồng thời giúp các gia đình liệt sĩ nhận được quyền lợi hợp pháp.
2025-01-09 10:22:09

Tướng Nguyễn Huy Hiệu: Hành trình binh nghiệp qua 7 ký ức vàng son

Năm 2025 đánh dấu những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Tướng Nguyễn Huy Hiệu, người đã dẫn dắt nhiều chiến công vàng son trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ những chiến dịch thần tốc cho đến những lời dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bài viết này khám phá 7 ký ức đáng nhớ trong cuộc đời binh nghiệp lẫy lẫng của ông.
2025-01-08 13:27:14

Đã cơ bản hoàn thành phương án hợp nhất, sáp nhập; sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các bộ ngành

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Chúng ta cũng đã cơ bản hoàn thành phương án hợp nhất, sáp nhập các bộ, cơ quan và phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy bên trong của các bộ, cơ quan theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và Chính phủ đã đề ra để trình cấp có thẩm quyền.
2025-01-08 10:45:54

Quảng Ninh: Gương sáng Người đứng đầu Khối các cơ quan tỉnh viết đơn đề xuất được nghỉ hưu trước tuổi

Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đã và đang được cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng đang được thực hiện khẩn trương. Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tình nguyện viết đơn đề xuất được nghỉ hưu trước tuổi, trong khi đồng chí còn 3 năm nữa mới hết tuổi công tác.
2025-01-08 08:43:09

Nghệ An ban hành Chỉ thị về tổ chức 'Tết trồng cây' Xuân Ất Tỵ 2025

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp Xuân Ất Tỵ nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2025.
2025-01-07 20:40:00
Đang tải...