Cảnh báo nạn lừa đảo trong bệnh viện, đã khốn cùng còn bị lừa mất tiền

2015-11-01 07:36:14
Đã có không ít thân nhân người bệnh đang trong cơn cùng quẫn vì không đủ tiền viện phí đã bị những kẻ xấu nhẫn tâm lừa đảo.
Những trường hợp lừa đảo được Bệnh viện Chợ Rẫy dán công khai để người nhà bệnh nhân cảnh giác

Th.S Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, có nhiều trường hợp bệnh nhân đói nghèo lại bệnh tật không đủ tiền trang trải viện phí, bệnh viện đã nhờ các phương tiện truyền thông kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Thế nhưng, đã có những kẻ xấu lợi dụng những thông tin này để lừa đảo chính những thân nhân người bệnh đang khốn cùng này.

Th.S Hiển kể về một trường hợp điển hình về một bệnh nhân bị tim nặng tại Long An. Gia đình rất nghèo, anh con trai không được đi học, phải chăn vịt kiếm sống, khi bà mẹ mắc bệnh cần phẫu thuật gấp nhưng gia đình không có tiền, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông qua phòng Công tác xã hội để đăng tin lên báo, kêu gọi bạn đọc giúp đỡ chi phí điều trị cho bà mẹ.

Một tuần sau khi thông tin được đăng báo, anh con trai nhận được một cuộc điện thoại tự xưng là nhà báo, hứa sẽ trao 125 triệu đồng để giúp mẹ anh mổ tim nhưng với điều kiện là anh nạp thẻ điện thoại mạng Viettel số tiền 2 triệu đồng để “nhà báo” này trả chi phí. 

Sau khi nạp tiền, đợi mãi không thấy “nhà báo” chuyển số tiền 125 triệu cho mình anh con trai bệnh nhân báo cho phòng Công tác Xã hội của bệnh viện mới biết mình vừa bị lừa.

Còn có không ít trường hợp người nhà bệnh nhân bị những người xưng là nhà hảo tâm, thậm chí lợi dụng cả tôn giáo hứa hẹn sẽ giúp đỡ với điều kiện thân nhân người bệnh phải đóng tiền “lót tay”. Đã có trường hợp bị những đối tượng này yêu cầu chuyển khoản đến 15 triệu đồng tiền “lót tay” nhưng rất may, thân nhân người bệnh đã báo phòng Công tác xã hội bệnh viện trước khi chuyển tiền nên đã được ngăn chặn kịp thời.

 
 

 

Th.S Lê Minh Hiển cho biết, chỉ tính trong năm 2015 đã có 7 trường hợp bị lừa, cả 7 trường hợp đều là thân nhân của những người bệnh có hoàn cảnh thuộc diện khốn cùng đã được bệnh viện thông tin trên báo đài. Để đề phòng những chiêu lừa đảo này, bệnh viện đã cảnh báo dặn dò kỹ lưỡng bệnh nhân và thân nhân nâng cao cảnh giác.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cũng cảnh báo về việc có những người lợi dụng facebook để kêu gọi cá nhân, tổ chức quyên góp từ thiện cho các ca bệnh nặng, nhà nghèo.

Theo bác sĩ Phạm Thị Hằng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì việc bệnh nhi bị lợi dụng hình ảnh, thông tin để nhiều người “xin tiền hộ” một cách mập mờ không phải là ít nhưng có một điều rất khó là bệnh viện không thể quản lý hay cấm đoán được những việc này. Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hầu hết các ca bệnh nhi nặng dưới 6 tuổi đều được bảo hiểm xã hội chi trả nên các nhà hảo tâm cũng cần kiểm tra, xác thực thông tin một cách chính xác, tránh bị lừa đảo.

Theo Th.S Lê Minh Hiển, tất cả bệnh viện nên thành lập phòng Công tác xã hội, là là nơi bệnh nhân, thân nhân và nhà hảo tâm gặp nhau, chia sẻ và trao trực tiếp những khoản đóng góp để đảm bảo số tiền được đến tận tay bệnh nhân. Đồng thời, Th.S Hiển cũng cho rằng, từ thiện cũng cần một cách làm khoa học, việc từ thiện sẽ trở nên có nghĩa hơn nếu các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gặp được nhau và cùng thống nhất giúp đỡ cho những bệnh nhân thực sự cần thay vì quyên góp lẻ tẻ, không đủ để giải quyết chi phí điều trị cho một bệnh nhân nào.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32
Đang tải...