Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

2019-11-24 15:08:12
Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.

Chi trả chính xác, kịp thời, hiệu quả

Từ tháng 4/2017 huyện Chợ Đồn cùng với Ba Bể và Na Rì là ba huyện đầu tiên trong tỉnh Bắc Kạn thi điểm chỉ trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống Bưu điện. Vào ngày 15 hàng tháng tại trung tâm bưu điện các xã lại trở nên tấp nập hơn hẳn ngày thường, bởi đây là ngày cố định thực hiện chi trả trợ cấp cho các đối tượng NCC trên địa bàn.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở bưu điện xã Đông Viên (Chợ Đồn, Bắc Kạn) vào 6 giờ 30 phút sáng, thời điểm mà tất cả các cơ quan hành chính chưa mở cửa thì tại đây đã có những tiếng cười nói râm ran, tiếng xe máy từ xa vọng về, xen lẫn đó là hình ảnh những cụ ông, cụ bà chống gậy từ các thôn làng trong xã đổ về. Họ là những đối tượng NCC đến nhận trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ - Ảnh 1.Bưu điện xã Đông Viên từ 2 năm nay trở thành nơi chi trả trợ cấp ưu đãi người có công trên địa bàn xã

Chị Vũ Thị Thực, cán bộ bưu điện xã Đông Viên cho biết, ngày chi trả trợ cấp ưu đãi NCC là ngày làm việc đặc biệt của của chị và các cán bộ nhân viên tại bưu điện xã. Các chị có mặt từ trước 6 giờ sáng để dọn dẹp trụ sở và chuẩn bị cho công tác chi trả. Theo chị Thực, trên địa bàn xã hiện có 36 đối tượng NCC được nhận tri trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Việc chi trả được thực hiện theo 2 hình thức: Một là các đối tượng NCC nhận tại trụ sở bưu điện xã; hai là với những trường hợp đặc biệt do tuổi cao, sức khỏe yếu nhân viên bưu điện sẽ thực hiện việc chi trả tại gia đình.

Có mặt tại trụ sở Bưu điện xã từ khá sớm, ông Nguyễn Phúc Chấp, thôn Nà Vằn, xã Đông Viên (Chợ Đồn, Bắc Kạn) cho biết: " Từ ngày thực hiện chi trả qua bưu điện, với lịch chi trả cố định ngày 15 giúp chúng tôi chủ động hơn trong công việc gia đình, nếu không sắp xếp đi lấy được thì có ủy quyền cho các con đi lấy thay. Hơn nữa, môi trường làm việc tại Bưu Điện rất yên tĩnh, chỉ có các người đến nhận trợ cấp ưu đãi nên không còn cảnh chật chội xếp hàng làm thủ tục như tại ủy ban xã như trước đây, các thủ tục được thực hiện nhanh chóng".

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ - Ảnh 2.Các đối tượng nhận trợ cấp ưu đãi NCC cho biết, họ rất hài lòng với cách thức chi trả qua trợ cấp qua Bưu điện

Ông Đồng Phúc Tương và vợ là bà Lâm Thị Mây, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cả 2 vợ chồng đều cựu chiến binh, nhiễm chất độc da cam bảy tỏ sự hài lòng với công tác thực hiện chi trả ưu đãi NCC trên địa bàn: "Chi trả ở xã hay bưu điện thì các bác vẫn được nhận trợ cấp ưu đãi thường xuyên và đầy đủ. Tuy nhiên, trước đây việc chi trả ở ủy ban xã có một số khó khăn như: Các bộ xã thường kiêm nghiệm nhiều công việc, khi đến ngày cấp phát lại bận họp hành, tập huấn nên có thể lại hẹn sang ngày khác. Từ khi chuyển qua bưu điện đã có hẹn ngày cố định, dù là ngày nghỉ các cán bộ tại đây vẫn thực hiện việc cấp phát, rất đầy đủ và thuận lợi. Theo tôi đánh giá về cử chỉ tác phong của các bộ nhân viên tại đây cũng rất tốt, cung cấp phản hồi kịp thời những thắc mắc của người dân", ông Tương chia sẻ.

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ - Ảnh 3.Chi trả trợ cấp tại nhà cho đối tượng nhận trợ cấp ưu đãi NCC

Ngày 15 hàng tháng đối với chị Hoàng Thị Phấn, cán bộ bưu điện xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn lại có phần đặc biệt hơn thường ngày. Có mặt tại bưu điện xã từ lúc 5 giờ 30phút sáng, làm các thủ tục thanh toán, sau đó chiếc xe máy của chị Phấn lại tiếp tục lăn bánh đến thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Hôm nay chị lại tiếp tục thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi NCC cho cụ bà Nguyễn Thị Lang 90 tuổi, do sức khỏe yếu thuộc diện chi trả tại nhà.

Còn đối với cụ bà Nguyễn Thị Lang, từ ngày được nhận trợ cấp ưu đãi tại nhà, bà đã bớt đi gánh nặng phải nhờ người thân đưa đến Ủy ban xã làm thủ tục nhận trợ cấp, khi mà tuổi đã cao, sức đã yếu việc đi lại khó khăn. 2 năm qua, bất kể trời nắng hay mưa chị Phấn vẫn đều đặn thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi NCC cho các đối tượng ở xa, không có khả năng nhận trợ cấp tại trụ sở. Với chị công việc này không còn chỉ làm trách nhiệm mà thực sự là một niềm vui, bởi sự mong đợi, cái tay bắt mặt mừng của những cụ ông, cụ bà khi nhìn thấy các cán bộ đến tri trả trợ cấp.

Phối hợp giải quyết tốt chế độ cho người có công

Theo ông Dương Bằng Giang - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn, phương thức chi trả trợ cấp ưu đãi NCC qua hệ thống Bưu điện phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước và quá trình cải cách thể chế, bộ máy quản lý, tăng cường dịch vụ sự nghiệp công giảm áp lực công việc cho công chức ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Việc chi trả qua hệ thống bưu điện sẽ góp phần đảm bảo an toàn về quản lý tiền chi trả trợ cấp, giảm thất thoát từ việc tách bạch giữa công tác quản lý, xác lập đối tượng với công tác chi trả, phòng ngừa khả năng trục lợi trong quá trình chi trả;

Việc triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống bưu điện cơ bản đã tuân thủ theo hợp đồng nguyên tắc giữa Sở Lao động-Thương binh và Xã hội với Bưu điện tỉnh và hợp đồng chi trả giữa Phòng lao động - Thương binh và Xã hội với Bưu điện các huyện, thành phố.

Hai đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên đã làm thay đổi nhận thức của người hưởng chế độ và người dân về chủ trương chi trả trợ cấp cho NCC.

Địa điểm chi trả được thực hiện tại các điển Bưu điện, nhà văn hóa xã, nên linh hoạt về thời gian, địa điểm nhận trợ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người được thụ hưởng và công tác chi trả. Ngành bưu điện đã bố trí đảm bảo về con người, cơ sở vật chất và thực hiện đúng chế độ, thời gian chi trả hàng tháng cho đối tượng cán bộ nhân viên thực hiện có phẩm chất đạo đức tốt.

"Với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành Lao động - Thương binh & Xã hội và Bưu điện nên việc thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi Người có công qua hệ thống Bưu điện đảm bảo theo đúng phương án được phê duyệt, tuân thủ hợp đồng được ký kết giữa hai đơn vị. Việc chi trả chế độ đảm bảo được kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, phương pháp chi trả hợp lý, thuận lợi, người hưởng hài lòng với phương thức chi trả mới"

- Ông Trần Cao Hoài - Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn -

Sau hơn 2 năm thực hiện chi trả (từ tháng 4/2017 đến 9/2019), Bưu điện tỉnh Bắc Kạn thực hiện chi trả cho 87.579 lượt người hưởng trợ cấp ưu đãi NCC với tổng số tiền chi trả cho đối tượng 163.287.169.690 đồng, tỷ lệ chi trả đạt 100%.

Khảo sát mức độ hài lòng của các đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng, với tổng số phiếu khảo sát là 2.258 phiếu. Qua tổng hợp kết quả của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có 93% số phiếu khảo sát người hưởng đánh giá thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm tốt và rất tốt của các nhân viên Bưu điện chi trả và 91% số phiếu người hưởng đề xuất tiếp tục thực hiện phương thức chi trả qua Bưu điện trong thời gian tới.

Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn có những hạn chế trong quá trình thực hiện chi trả như: Nhân viên chi trả có lúc còn lúng túng chế độ chính sách, chưa nắm được đối tượng, chưa thực hiện đầy đủ thủ tục ủy quyền tại một số địa bàn chi trả;

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ - Ảnh 6.

Thời hạn của Giấy ủy quyền ngắn (03 tháng) gây khó khăn cho người hưởng trong việc làm giấy ủy quyền cho người khác lĩnh thay. Chưa có hướng dẫn thủ tục ủy quyền đối với người có công ốm đau, bệnh tật không còn khả năng lập giấy ủy quyền, khiến cho công tác lập hồ sơ thanh quyết toán gặp khó khăn.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống Bưu điện, trong thời gian tới tỉnh Bắc Kạn đưa ra những ra các giải pháp:

Tăng cường phối hợp giữa Sở Lao động Thương binh và xã hội và Bưu điện tỉnh trong việc tập huấn nghiệp vụ công tác chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng, nhằm phục vụ tốt nhất cho người hưởng;

Nâng cao chất lượng mạng lưới các điểm chi trả, sử dụng hiệu quả lao động hiện có phục vụ công tác chi trả;

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý và chi trả trợ cấp ưu đãi NCC nhằm nâng cao chất lượng công tác chi trả và khẳng định tính ưu việt của mô hình chi trả qua Bưu điện.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...