Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo giảm cân với TPCN Herbalife nguy hại thế nào?

2019-05-20 07:57:41 1 Bình luận
Sử dụng TPCN Herbalife kéo dài liên tục mang lại nhiều tác hại, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ quan cơ thể, BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng- ĐH Y Hà Nội, cảnh báo.
Khảo sát tại Việt Nam cho thấy, TPCN Herbalife được bán khá phổ biến qua kênh bán hàng đa cấp, vì thế trước thông tin cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau 2 tháng dùng sản phẩm Herbalife giảm cân, nhiều người tiêu dùng Việt đã bức xúc "tố tội" nhãn hàng này gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, men gan, mỡ máu, run tay chân, chóng mặt...

Tuy nhiên, ngược lại với những phản hồi về tác hại đối với sức khỏe của người dùng sản phẩm Herbalife, những người đang bán sản phẩm này vẫn khẳng định Herbalife là sản phẩm dinh dưỡng tốt, thậm chí có những người còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân đã sử dụng cho cả gia đình…

TPCN không thể thay thế nguồn dinh dưỡng tự nhiên

BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng- ĐH Y Hà Nội, cảnh báo: Nếu chỉ sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức và nhịn ăn để giảm cân thì hoàn toàn không nên. Tất cả các sản phẩm dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm chức năng nếu muốn sử dụng để giảm cân đều phải qua tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ. Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ gạo, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Bộ sản phẩm giảm cân được Herbalife khuyên dùng như bữa ăn lành mạnh  

Trong khi đó, các sản phẩm Herbalife được quảng cáo là những “hỗn hợp thay thế sử dụng như bữa ăn lành mạnh với đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể”. Để giảm cân, thực phẩm dinh dưỡng Herbalife được khuyên dùng thay thế cho bữa ăn sáng và tối (hai lần uống mỗi ngày) bao gồm thức uống Herbalife Formula 1 Nutritional Shake Mix (thức uống dinh dưỡng công thức) kết hợp với Herbalife Personalized Protein Powder (bột protein).

Bột protein Herbalife thay thế bữa ăn sáng, tối là không ổn; lạm dụng, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, đào thải của gan, thận.


Theo BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, nhu cầu protein thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng, giới, tình trạng sinh lý như có thai, cho con bú, hoặc bệnh lý. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, đối với người trưởng thành nhu cầu thực tế về protein là 1,25g/kg cân nặng/ ngày ; năng lượng do protein cung cấp là 12-14% và phải cân đối giữa protein động vật và thực vật trong khẩu phần, cụ thể protein động vật nên chiếm khoảng 30-50% tổng lượng protein.

BS. Liễu khẳng định, bột protein của Herbalife thành phần chủ yếu là protein thực vật, protein đậu nành (theo quảng cáo) nếu chỉ sử dụng loại protein này thay thế bữa ăn sáng và bữa ăn tối thì khẩu phần ăn chưa hợp lý và bất cân đối.

Nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại rồi sử dụng tràn lan, không kiểm soát, kéo dài liên tục thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn mang lại nhiều tác hại: làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể, do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Các chất này làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ quan gan, thận trong cơ thể.
Tốt nhất, muốn giảm cân an toàn và hiệu quả cần phải thay đổi chế độ ăn cân đối, hợp lí kết hợp với tăng cường các hoạt động thể lực hàng ngày với mục tiêu tạo ra được sự thiếu hụt giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng ăn vào.

Mới đây, trang PubMed.gov, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine) có đăng một báo cáo của Tạp chí Gan lâm sàng và Thực nghiệm về trường hợp cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau khi uống liên tục 03 sản phẩm Herbalife trong khoảng thời gian 02 tháng để giảm cân.

“PubMed là giao diện tìm kiếm thông tin về ngành y, tạo bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ nhằm truy cập miễn phí đến các bài báo có nội dung đã được thẩm định (peer-reviewed) trong lĩnh vực y sinh.

Đây là một trang thông tin uy tín để tiếp cận các bài báo khoa học nghiên cứu về y học nói chung cũng như về dinh dưỡng nói riêng. Kết quả nghiên cứu trong các bài báo y học có độ tin cậy cao hay thấp, mức ảnh hưởng hẹp hay rộng tùy thuộc vào cách thức chọn lựa mô hinh nghiên cứu của tác giả. Những bài báo sử dụng nghiên cứu thuần tập hay thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng thường có độ tin cậy cao”, BS. Nguyễn Thị Thu Liễu thông tin. Bác sĩ cũng cho biết thường xuyên sử dụng PubMed để tra cứu tài liệu tham khảo cho nghiên cứu của mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

1
PS
Phan sĩ Hùng

Cảm ơn bác sỹ Thu Liễu về dinh dưỡng tự nhiên, 

“Đại án” 966 tỷ đồng: Nguyên TGĐ Agribank VN ra tòa

Theo dự kiến TAND TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án đối với “đại án” gây thiệt hại 966 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6. Một diễn biến khá bất ngờ đã xảy ra khi HĐXX bước vào, chủ tọa phiên tòa công bố quay lại phần xét hỏi.
2025-09-20 08:26:08

Tôn vinh tinh hoa làng nghề tại Triển lãm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2025

Ngày 19/9, tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô”, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành Mây tre giang đan, guột cỏ tế – Sừng mỹ nghệ năm 2025.
2025-09-19 20:39:46

Ngăn chặn hàng hóa nhập lậu vào thị trường dịp Trung thu

Tết Trung thu 2025 đang đến gần, đây cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu và thực phẩm khác của người dân tăng cao. Ngoài các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc vẫn còn nhiều trường hợp bất chấp lợi nhuận sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, sản xuất không bảo đảm quy trình vệ sinh hoặc kinh doanh sản phẩm nhập lậu, trôi nổi trên thị trường.
2025-09-19 19:00:00

Mông Dương nôi sinh ra nhà ở xã hội

Tại Đại hội Đảng bộ phường Mông Dương lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Trịnh Thị Minh Thanh đến dự, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có mục tiêu: địa phương xây dựng Làng công nhân mỏ điển hình của tỉnh. Nhiều bậc cao niên ở địa phương hưởng ứng, còn đưa ra thông tin phường Mông Dương từng là cái nôi sinh ra nhà ở xã hội.
2025-09-19 18:49:13

Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 thành phố Huế tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ nhân viên, người lao động

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động, ngày 19/9/2025, Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 trực thuộc Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Sunrise tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động công ty.
2025-09-19 15:28:02

SHB đồng hành cùng V Fest: Khát vọng đưa văn hóa Việt vươn tầm thế giới

Ngày 20/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), 20.000 khán giả sẽ cùng hòa chung nhịp đập tự hào trong đại nhạc hội V Fest - Vietnam Today do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của SHB và nhiều đơn vị tài trợ.
2025-09-19 10:03:58
Đang tải...