Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

2021-09-21 18:04:55
Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) vừa chuyển hồ sơ đơn của những người tố cáo bà Trần Thị Phương Thúy (ở Khối 2, phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) lừa đảo chơi "phường hụi" sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Vinh) để tiếp tục giải quyết. Trước đó, Công an tỉnh nhân được đơn của một số người dân và đã cử điều tra viên mời các đương sự, gồm cả bà Thúy lên làm việc. Tuy nhiên vụ việc đã được Công an TP Vinh lập hồ sơ xác minh giải quyết nên Công an tỉnh chuyển đầu mối giải quyết cho Công an TP.Vinh.

Cũng theo nguồn tin của PV, hiện nay, Cơ quan điều tra Công an TP Vinh đã tạm giữ bà Trần Thị Phương Thúy để làm rõ nội dung đơn tố cáo của nhiều người.

Như Hòa Nhập đã có bài viết về việc chơi phường hụi tại các địa phương thời gian qua. Hiện nay, chơi phường hụi đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Vì một số nguyên nhân dẫn dến các chủ hụi tuyên bố vỡ hụi, điều này khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay khi tham gia chơi hụi. Vỡ hụi được hiểu là trường hợp chủ hụi “ôm” tiền và cố tình không trả cho người chơi (do nhiều lý do khác nhau).

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.

Gần đây, nhiều người gửi đơn tố cáo tới cơ quan pháp luật và báo chí về việc tham gia chơi phường hụi do bà Trần Thị Phương Thúy là chủ phường từ năm 2019. Đến tháng 8/2021, sau nhiều lần bị khất và không được trả tiền như cam kết, các tiểu thương này được bà Thúy tuyên bố bể phường và cắt liên lạc. Những người làm đơn còn tố cáo bà Thúy nhờ một số người khác đứng ra kích phường và bốc phường với giá rất cao để làm mồi nhử.

Theo các đơn thư: Bà Nguyễn Mai L. trình bày rằng đã tham gia phường tổng cộng hơn 3 tỷ VNĐ; bà Võ Thị Thanh Th. cũng đã đóng vào cho bà Thúy 6 bát phường với tổng số tiền hơn 1 tỷ VNĐ; bà Nguyễn Thị Qu. tham gia 3 bát với tổng số tiền khoảng 880 triệu VNĐ;... và nhiều trường hợp khác.

Bộ luật Dân sự năm 2015: "Họ, hụi, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên”.

Nếu có căn cứ cho rằng chủ hụi cố tình chiếm đoạt tiền họ, người chơi có thể tố cáo đến cơ quan công an để xem xét, điều tra …hành vi vi phạm các quy định theo Nghị định 19/2019/NĐ-CP. Đó là hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi… hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo tư vấn của các chuyên gia pháp luật, để tránh rủi ro xảy ra khi vỡ hụi, người chơi cần tuân thủ đúng các quy định của Nghị định 19/2019/NĐ-CP, phải lập văn bản thỏa thuận về việc chơi họ (có công chứng, chứng thực), phải lập sổ họ, khi giao nhận tiền có giấy biên nhận… Các tài liệu, chứng cứ này sẽ là căn cứ để khởi kiện ra tòa hoặc làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chơi.

Hàn Quốc kêu gọi tăng năng lực hồi phục chuỗi cung ứng trong ASEAN+3

Quan chức Hàn Quốc cho rằng các nước cần tìm ra mắt xích yếu nhất để củng cố chuỗi cung ứng khu vực trên nền tảng hợp tác đa phương, như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
2021-10-23 11:51:36

1,28 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2021

TP. Hà Nội là một trong những địa phương đón nhận dự án đầu tư nước ngoài sớm nhất, với dự án đầu tiên từ năm 1989. Đến nay, thành phố là địa phương đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài.
2021-10-23 11:31:51

Bản tin hoà nhập 23/10/2020: Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường

Triệt phá đường dây mua bán trẻ em, Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường, Xây dựng phương án cung ứng lao động cho Doanh Nghiệp, Bắc Giang, truy bắt hung thủ ra tay giết cha mẹ và em gái ruột, TP HCM tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.
2021-10-23 09:25:00

Cách để 12.000 cổ động viên mua được vé vào cổ vũ đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản và Saudi Arabia

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11 vòng loại FIFA World Cup 2022.
2021-10-23 09:25:00

Ngày 23/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận các dự án Luật và báo cáo công tác phòng, chống tội phạm

Theo chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 23/10, Quôc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và ở tổ thảo luận dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), thảo luận về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021...
2021-10-23 09:00:00

TP.HCM: Ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch khẩn Số 3522/KH-BCĐ về việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn Thành phố.
2021-10-22 23:13:12
Đang tải...