Người mẹ đơn thân cụt 2 tay lầm lũi 1 mình nuôi con, lái xe đạp điện đưa đón con đi học

2020-10-10 07:15:00
Từ bé, chị Trần Thị Cậy đã bị tật ở chân và cụt cả hai tay nhưng điều kỳ diệu là người mẹ đơn thân vẫn mạnh mẽ nuôi con. Với bản năng của người làm mẹ, chị tự chăm sóc con theo cách của riêng mình…

Không may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, từ nhỏ chị Trần Thị Cậy (quê xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã bị dị tật bẩm sinh khiến cơ thể không có tay, một chân cũng bị khèo.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ chị Trần Thị Cậy (quê xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)  đã bị khuyết tật bẩm sinh khiến đôi tay không thể sử dụng, một bên chân cũng bị khèo. Mỗi lần bước đi, chị phải di chuyển từng bước nhỏ, cả cơ thể như bị xô lệch về một phía. Dù vậy, chị Cậy vẫn luyện tập cách sử dụng thành thạo đôi chân tật nguyền tự mình lo cho cuộc sống. Mọi việc trong nhà từ: nấu cơm, rửa bát, giặt giũ, quét nhà… chị đều có thể làm được.

Năm 2015, chị Cậy sinh bé Minh Khôi. Đây là kết quả của một mối tình không trọn vẹn. Trở thành mẹ đơn thân khi 33 tuổi, dù khó khăn chồng chất song với chị đây là món quà tuyệt vời nhất mà ông trời dành tặng. Điều kỳ diệu, với bản năng của người làm mẹ, chị Cậy vẫn tự mình học chăm con theo cách của riêng chị. Không thể dùng đôi tay thay tã, chị dùng chân, quắp chặt các ngón khéo léo lật dở từng miếng vải…

Chị Cậy có thể sử dụng đôi chân làm các việc hàng ngày một cách khéo léo, nhanh nhẹn.

Được nuôi con là niềm hạnh phúc

Căn nhà nhỏ được lợp bằng mái tôn đỏ thẫm nằm cuối con đường trải bê tông dẫn vào thôn Lương Đình (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) là tổ ấm của chị Trần Thị Cậy và bé Trần Minh Khôi.

Người phụ nữ khuyết tật vóc người nhỏ bé với chân thấp, chân cao khom người, tỳ chậu cám vào chân và dùng phần cánh tay chỉ ngắn ngủn thao tác múc cám gạo đổ vào thau và hòa lẫn với nước rất thuần thục. Phóng viên ngỏ ý giúp, chị cười, xua tay: “Mình làm được, công việc hàng ngày mà”.

Mở cánh cửa ngôi nhà vừa được sơn, chị Cậy vui vẻ kể, căn nhà này được xây năm 2017, nhưng mãi vừa rồi, bán được con bò con mới có tiền sơn. Căn nhà rộng chừng 40m2 nhưng được sắp xếp ngăn nắp. Chị Cậy cho biết, có căn nhà này, là nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ, cùng với sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm ở trong và ngoài huyện Sóc Sơn.

Bé Minh Khôi  là món quà lớn nhất mà ông trời dành tặng chị, dù vất vả song chị bảo sẽ cố gắng để lo cho con trai một tương lai tốt nhất.

Lúc này, bé Minh Khôi (con trai chị) chạy từ nhà hàng xóm về, sà vào lòng mẹ. Ôm con vào lòng, khuôn mặt chị Cậy ngập tràn niềm hạnh phúc.

Chị kể, bé Trần Minh Khôi là kết tinh của tình yêu giữa chị và một chàng trai cùng địa phương. Dù tình yêu không trọn vẹn, một mình phải nuôi con nhưng chị vẫn chấp nhận bởi “người khuyết tật như tôi, có đứa con là hạnh phúc rồi”. Giờ lại được cộng đồng quan tâm hỗ trợ, giúp xây nhà, tặng cặp bò để chăn nuôi, thì đúng là chị chẳng mong ước gì hơn.

Vượt khó nuôi con

Tháng 6/2015, bé Trần Minh Khôi chào đời khôi ngô, mạnh khỏe, khiến cuộc đời chị Cậy như bước sang một trang mới. Nhưng ở trang mới này, chị Cậy phải nỗ lực gấp nhiều lần khi chỉ sống một mình. Bởi người khỏe mạnh bình thường nuôi con một mình đã vất vả, chị lại không có đôi tay, cũng chỉ nuôi con một mình.

Cứ nghĩ về tương lai tôi lại thấy khó khăn bao trùm, nhưng sinh con ra nhìn khuôn mặt khôi ngô, hình hài lành lặn của bé thì tôi lại có động lực để phấn đấu, cố gắng nuôi dạy con nên người”, chị Cậy chia sẻ.

Thời điểm sinh bé Minh Khôi, chị Cậy đã được bố mẹ cho căn nhà riêng để ở. Gọi là nhà riêng nhưng chỉ hơn túp lều ọp ẹp chút xíu.

Chị Cậy vẫn nhớ những ngày mưa gió, trong căn nhà mái tranh với chiếc giường tre, chị phải xoay xở tứ bề để con không bị ướt nước mưa. Người thân đều nghèo khó, còn bận gánh nặng mưu sinh nên từ việc bế ẵm, cho bú mớm, nấu nướng, tắm giặt… cho con nhỏ, người mẹ khuyết tật ấy đều lăn thân mình ra thực hiện.

“Nhưng may mắn, cộng đồng bà con chòm xóm thân quý, người cho vài chục, người cho gạo cho trứng, nên những ngày tôi sinh cháu Khôi xong, vẫn còn có tiền để mà nuôi con. Rồi nhờ có mạng xã hội, báo chí, các mạnh thường quân biết hoàn cảnh của tôi, người gửi cho cái nồi, người giúp cái chậu, bếp gas, người thì sắm cho chiếc quạt điện… Và mừng nhất là với sự quan tâm của chính quyền địa phương, tôi đã có được căn nhà lợp mái tôn xây tường gạch như bây giờ”, chị Cậy kể.

Không những vậy, những tấm lòng hảo tâm còn quyên góp tiền mua cho chị Cậy một con bò giống với hy vọng đây là “kế sinh nhai” lâu dài của chị. Không phụ lòng những mạnh thường quân, hai mẹ con chị Cậy đã sống rất ổn.

Đôi bò của mẹ Cậy, bé Khôi nhờ được chăm sóc tốt, đến nay đã sinh được con bê thứ 2. “Con bê thứ nhất tôi vừa bán hồi đầu năm để lấy tiền sơn nhà. Con bê thứ hai sẽ bán lấy tiền để dành nuôi Khôi ăn học. Tôi không được học chữ, chỉ có nguyện vọng duy nhất là Khôi được ăn học thành người. Tấm lòng của bà con chòm xóm, cộng đồng, tôi tri ân nhiều lắm”, chị Cậy tâm sự.

Có lẽ trước hoàn cảnh của gia đình, cùng với đó là những lời căn dặn của người mẹ hết mình vì con mà Minh Khôi, cậu bé 5 tuổi dường như thấu hiểu.

Cháu bảo sau này con muốn làm công an để bảo vệ mẹ, giúp đỡ mọi người”, chị Cậy kể và cho biết, hiện tại dù nhỏ tuổi nhưng Minh Khôi đã biết lấy thóc cho gà ở vườn ăn giúp mẹ, giúp mẹ cắm cơm mỗi khi đi học về.

Hàng ngày chị tự lái xe điện đưa, đón Minh Khôi đi học.

Cho dù vẫn còn đó những nỗi về cơm áo, gạo tiền, nhưng căn nhà nhỏ được lợp bằng mái tôn đỏ thẫm của chị Cậy lúc nào cũng có tiếng cười hạnh phúc của người mẹ khuyết tật chứng kiến đứa con bé bỏng lớn khôn từng ngày. Ở đó cũng không bao giờ thiếu tiếng cười của cậu bé Minh Khôi với mơ ước trở thành công an, góp ích cho xã hội.

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00

ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.
2020-10-24 09:55:00

Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020: Nâng cao vị thế người khuyết tật

Ngày 23/10 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ an sinh xã hội Việt Nam, các Bộ, ngành đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030.
2020-10-24 09:20:00

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin 90% mỹ phẩm giả ẩn danh dưới dạng hàng xách tay

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 8745/VPCP-V.I chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ảnh về hàng giả, hàng nhái để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.
2020-10-24 07:29:46

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
2020-10-24 07:13:40
Đang tải...