Công ty Tùng Lâm không xây dựng công trình trong vùng lõi Yên Tử

2015-11-01 23:27:55
Mấy ngày qua, dư luận báo chí cho rằng Công ty CP phát triển Tùng Lâm (Cty Tùng Lâm) cho xây dựng công trình không phép nhà văn hóa trong vùng lõi Khu di tích danh thắng Yên Tử. Phóng viên Báo Xây dựng đã trực tiếp về Yên Tử (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để tìm hiểu vấn đề và kết quả không phải như vậy.


Sau khi hoàn thành, khu nhà văn hóa truyền thống sẽ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của tỉnh Quảng Ninh cũng như của đất nước.

Được biết, năm 2001 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 604/QD-UB về việc phê duyệt Dự án đầu tư vận chuyển hành khách công cộng bằng ca bin cáp treo tại thị xã Uông Bí. Sau hơn một năm triển khai, dự án đã đi vào hoạt động và Cty Tùng Lâm là đơn vị được giao quản lý, vận hành toàn bộ các hoạt động trong Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Sau một thời gian hoạt động, hệ thống cáp treo đã phát huy tác dụng trong việc vận chuyển du khách khi đến Yên Tử với tần suất 1,6 triệu lượt người/năm. Tuy nhiên qua quá trình hoạt động, một số hạng mục của dự án đã xuống cấp, đòi hỏi phải được sửa chữa kịp thời để phục vụ du khách cũng như đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng cao về nhu cầu vận chuyển du khách mỗi khi đến mùa lễ hội.

Ngày 02/10, Cty Tùng Lâm đã có công văn số 212/CV-TL gửi UBND thành phố Uông Bí, Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử về việc xin phép tu sửa lại Nhà văn hóa truyền thống. Đến ngày 5/10, UBND thành phố Uông Bí đã có công văn trả lời, trong đó công văn có nêu rõ: Vị trí công trình nhà văn hóa truyền thống của Cty Tùng Lâm nằm trong tổng thể khu vực ga cáp treo, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho phép Cty xây dựng từ năm 2001. Đến nay Nhà văn hóa truyền thống đã bị nứt tường, dột mái, xuống cấp gây nguy hiểm khi thực hiện các hoạt động văn hóa của cán bộ, nhân viên trong Cty và không đảm bảo mỹ quan khu vực.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Cty Tùng Lâm cho biết: Sau khi có văn bản hướng dẫn, Cty đã khẩn trương làm các thủ tục xin phép theo quy định. Tuy nhiên, do một vài yếu tố khách quan chưa thể hoàn thiện được hồ sơ xin cấp phép, cũng như đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cán bộ, nhân viên đang làm việc, chúng tôi đã cho phá phần gian giữa Nhà thờ Tam tổ Trúc Lâm.

Để đảm bảo cảnh quan sau khi phá dỡ, cũng như để đáp ứng tiến độ phục vụ hành khách sắp đến mùa lễ hội, chúng tôi đã cho dựng một số hạng mục nhỏ trong quá trình hoàn tất thủ tục xin phép. Tôi khẳng định việc cải tạo sửa chữa công trình này nằm hoàn toàn trên nền công trình cũ, trong khu ga đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, cấp GCNQSDĐ và thuộc khu vực bảo vệ 2 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ chứ không phải vùng lõi mà một số báo đã phản ánh.

Về vấn đề này, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Năm 2001 khuôn viên của ga cáp treo được quy hoạch và cấp GCNQSDĐ trong toàn dự án với diện tích khoảng gần 10.000 m2. Nhà sinh hoạt văn hóa của công nhân viên tồn tại từ năm 2001 đến thời điểm này. Tôi khẳng định công trình này không phải là cung thờ tự trong Khu di tích danh thắng Yên Tử mà là khu sinh hoạt văn hóa của Cty Tùng Lâm.

Và cũng xuất phát từ việc công trình đã xuống cấp, hư hỏng nên phía Cty đã có công văn xin tháo dỡ, cải tạo, sửa chữa nâng cấp. Việc này, thành phố có văn bản hướng dẫn báo cáo với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, theo Quyết định số 334/QĐ-TTg về phê duyệt đề án mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử của Thủ tướng Chính phủ thì công trình này nằm trong vùng 2 thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Ninh. Công trình đó không phải là xây mới ở 1 vị trí chưa được quy hoạch mà vị trí đó là vị trí quy hoạch trong khuôn viên của ga cáp treo được UBND tỉnh quy hoạch cho xây dựng. Vì lý do an toàn và nhu cầu phục vụ của Cty nên phía Cty Tùng Lâm đã cho dựng một số cột khi chưa có phép. Việc này đã được các cấp có thẩm quyền kiểm tra và yêu cầu dừng thi công để xin phép theo quy định.

Ông Phạm Tuấn Đạt cũng cho biết: Từ nhiều năm nay, phần diện tích mà phía Cty Tùng Lâm xây Nhà văn hóa truyền thống là nơi đã diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng lễ hội trong năm như: Đêm thơ Yên Tử, nơi triển lãm các tranh, ảnh di sản, nơi tổ chức khai mạc Lễ hội xuân Yên Tử mùng 10 tháng giêng âm lịch… Với thành phố Uông Bí, trong vài năm nay Cty Tùng Lâm đã đóng trên dưới 30 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, bố trí nhiều nhân công cho con em xã Thượng Yên Công. Cùng với xã hội hóa, Cty Tùng Lâm đã giúp thành phố và các đơn vị trong địa bàn về phát triển kinh tế, giúp đỡ các hộ nghèo hay tham gia phát triển văn hóa trong các dịp trọng đại.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Hồ Chí Đức, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh cho biết: Căn cứ vào Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 18/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ, thì khu vực cải tạo, sửa chữa của Cty Tùng Lâm là khu vực 2 chứ không phải khu vực 1. Sau khi có thông tin về việc Cty Tùng Lâm có sửa chữa, cải tạo lại khu nhà thì Sở cũng đã có Đoàn đến tổ chức kiểm tra. Có thể nói, khu vực này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt làm hệ thống cáp treo, nhà làm việc của Cty và đã được cấp GCNQSDĐ do vậy việc Cty có tu sửa công trình đã xuống cấp là bình thường. Điều bất thường là phía Cty Tùng Lâm chưa hoàn thiện xong thủ tục xin phép đầy đủ. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã yêu cầu phía Cty dừng thi công công trình và hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng theo quy định. Cũng theo quy định của Thủ tướng thì các công trình xây dựng tại vị trí này phải có kiến trúc hài hòa với khu vực, mật độ xây dựng đảm bảo các quy định, tuy nhiên các hoạt động xây dựng phải được cấp phép.

Như vậy đã rõ, những “lình xình” mà dư luận mấy ngày qua phản ánh về việc Cty Tùng Lâm xâm hại di tích, xây dựng công trình trong vùng lõi di tích Yên Tử là chưa đúng bản chất vấn đề. Sự việc chỉ dừng lại ở việc phía Cty Tùng Lâm tổ chức dựng một số cột bê tông trên nền gian giữa khu nhà thờ Tam tổ Trúc Lâm trong khuôn viên nhà ga quản lý của Cty. Việc này phía Cty đã cho dừng thi công và đang hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...