Cựu chiến binh làm giàu bằng mô hình vườn ao chuồng trên đồi hoang, thu về hàng trăm triệu

2022-05-25 06:21:42
Từ 5ha có sẵn, bằng bàn tay và sức mạnh lòng quyết tâm vượt khó, cựu chiến binh Phan Công Thi đã mở rộng thêm diện tích và phát triển rất năng suất mô hình vườn ao chuồng.

Ông Phan Công Thi (SN 1954, thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh). Ông tham gia chống Mỹ cuối năm 1972, nhập ngũ tại Đại đội C16, Trung đoàn 266, Sư đoàn 341, Quân khu 4. Đến tháng 4/1975, ông tham gia chiến đấu ở trận đánh cửa ngõ Xuân Lộc rồi bị thương nặng ở tay và đầu, được chuyển về tuyến sau. Hòa bình lập lại, ông chuyển công tác đến Trường Sỹ quan Lục quân 2. Năm 1984, ông trở về quê với vết thương ở tay, thương tật 41%, hạng 4/4, hưởng chế độ thương binh và chất độc da cam.

Cựu chiến binh Phan Công Thi (Ảnh: VnExpress)

Được bố mẹ để lại 5ha vườn đồi, năm 1990, ông Thi cùng vợ con chuyển đến dựng nhà, khai hoang lập nghiệp. Vườn đồi vùng núi vốn  rất dốc, nhiều tảng đá lớn. Từ bao đời nay, người dân không dám nghĩ tới chuyện trồng cây, làm kinh tế. Nếu không cải tạo thì muôn đời vẫn chỉ là đồi núi khô cằn. Nhiều người nghe chuyện ông Thi khai hoang, vỡ đất cũng khuyên can vì không tin ông có thể thành công. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, CCB Phan Công Thi vẫn kiên trì từng ngày “chinh phục” đồi hoang.

Vì địa hình  đồi dốc, hoang sơ, thời điểm đầu máy móc nhiều khi không thể vào để hỗ trợ việc cải tạo, có lúc ông Thi phải cột dây vào từng tảng đá lớn dùng trâu kéo rồi dùng sức người để san ủi. Ông nghiên cứu kỹ đặc điểm từng khoảnh đất và quy hoạch từng vùng để cải tạo trồng cây ngắn ngày nhằm “lấy ngắn nuôi dài”…

Mô hình vườn ao chuồng đem lại cho gia đình cựu chiến binh Phan Công Thi thu nhập cao (Ảnh: VnExpress)

Từ 5ha đồi hoang có sẵn, ông Thi xin cấp thêm 30 ha để xây dựng mô hình nông lâm kết hợp. Để có thể rút ngắn thời gian xây dựng mô hình, ông Thi đã tự mày mò tìm hiểu cách làm và đi đến các huyện khác học mô hình trang trại nông lâm kết hợp, tích lũy thêm kiến thức.

Vay vốn địa phương, cùng anh em bạn bè, vùng đất 30ha hoang vu giờ đã được phủ xanh với mô hình vườn ao chuông, trong đó có 21ha diện tích trồng keo. Với diện tích keo cứ sau 4-5 năm thu hoạch, bán luân phiên mỗi lứa, ông Thi thu vài trăm triệu đồng.

Ngoài trồng keo, ông Thi đào ao rộng hơn 1 ha thả hơn 1 tấn cá leo, cá chép, cá rô phi, trồng thêm cây cảnh bán để có tiền “lấy ngắn nuôi dài”. Bên cạnh đó là đàn trâu gần 50 con đã nuôi gần 2 năm có giá bán từ 25-30 triệu đồng/con cũng tăng thu nhập cho trang trại của ông.

Tương tự ông thi, cựu chiến binh Trần Văn Bính (SN 1955) tại thôn 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cũng là tấm gương vượt khó làm giàu. Ông công tác trong đơn vị Công an nhân dân vũ trang Nghệ Tĩnh (nay là Bộ đội Biên phòng). Năm 1981 ông Trần Văn Bính tiếp tục tham gia công tác tại địa phương. 

Cựu chiến binh trồng cam, nuôi keo phát triển kinh tế trên đồi hoang (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Năm 2007, ông thử nghiệm trồng cây keo trên diện tích gần 2ha đất đồi nhưng hiệu quả mang lại gần như không có. Cây phát triển yếu do đất quá cằn cỗi, đồi keo 7 năm trời chỉ thu về 11 triệu đồng. Song, với phẩm chất người lính “Cụ Hồ”, không nản chí trước mọi thử thách, năm 2015, nhận thấy chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, khu dân cư mẫu, vườn mẫu phù hợp với suy nghĩ, tâm tư của mình bấy lâu nay, ông Bính mạnh dạn đầu tư cải tạo mặt bằng để trồng cam, bắt đầu hành trình chinh phục núi đá.

Hai vợ chồng ông phải sử dụng máy đục, phá các tảng đá lớn, ghép thành bậc thang. Các hố trồng cam cũng được đào sâu, rộng hơn, được ghép đá xung quanh để giữ lại thực bì, chất mùn trong đất. Sau nhiều tháng trời kiên trì, chịu thương, chịu khó, từng bước cải tạo địa hình, những mầm xanh cây ăn quả cũng được ươm trên vùng núi đá.

Sau 3 năm, gia đình ông nay đã có 500 gốc cam, chanh, bưởi với 300 gốc đã cho thu hoạch. Cây cam phát triển trên núi đá cho quả mọng, da xanh bóng, ăn ngọt, thơm và giòn. Dù chỉ mới là mùa đầu tiên nhưng sản lượng ước tính lên tới 15 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh việc phát triển 2ha vườn cam, ông Bính còn làm ruộng, chăn nuôi trâu bò, gà thả đồi, kết hợp cùng 500m2 hồ thả cá, 20 đàn ong, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53

TP.HCM: Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 728.000 tỷ đồng

Sáng ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chỉ đạo phiên họp có đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy Thành phố, đồng chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các Sở, ban, ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận, huyện.
2022-06-29 11:33:45

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị họp ban chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 10:29:05

Công tác truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022

Ngày 07/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 09/QĐ-BTP về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022 (gọi tắt là QĐ 09).
2022-06-29 08:35:55

Bổ nhiệm Phó Trưởng Cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập phía Nam

Ngày 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hiệp chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập phía Nam (Trụ sở tại 606/121, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh).
2022-06-29 08:21:02
Đang tải...