Đà Nẵng đính chính tin đồn không đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở bảo trợ

2022-05-18 13:01:43 0 Bình luận
Người đứng đâu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, không có việc thành phố bỏ chủ trương đưa người ăn xin, lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội như những thông tin đăng tải trước đó.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở Lao dộngThương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Đà Nẵng cho biết không có việc bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố như một số thông tin đăng tải những ngày qua.

Theo ông, thành phố đang chuẩn bị ban hành quyết định thay thế số 02/2015/QĐ-UBND cho phù hợp với thực tiễn chứ không bỏ chủ trương nhân văn này.

Từ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 người (419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng và 551 lượt người tâm thần lang thang được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần thành phố) góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị trên và an sinh xã hội thời gian qua.

Ảnh Internet

Ngày 15/3/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có quy định một số đối tượng như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố cấp tỉnh. Do vậy, qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16-1-2015 của UBND thành phố không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ các quy định, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND thành phố và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND. Cùng với đó cũng đã dự thảo Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố lấy ý kiến các ngành và trong thời gian hoàn thiện để trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành thực hiện ngay sau khi Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND được bãi bỏ để đúng thẩm quyền ban hành theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng cũng ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ công tác xử lý người lang thang, xin ăn trên địa bàn. Trong đó có chính sách thưởng nóng cho tập thể, cá nhân phát hiện theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng để xử lý người xin ăn; xin ăn biến tướng; người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn với mức 300 nghìn đồng/trường hợp được phát hiện, xử lý.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ông Nguyễn Khăc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Sáng 11/11/2025, Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
2025-11-11 11:26:00

Từ tinh thần đổi mới, khẳng định vai trò phụ nữ TP.Hải Phòng

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hải Phòng vừa tổ chức tổng kết Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện trong thời gian qua; đề ra phương hướng, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp trong thời gian tới
2025-11-10 19:42:04

Festival sông Hồng diễn ra từ ngày 18 đến ngày 28/11 tại Lào Cai

Chiều ngày 10/11 tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã diễn ra họp báo giới thiệu nội dung, chuỗi hoạt động của Festival sông Hồng với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, dự kiến được tổ chức vào ngày 18/11 tới đây.
2025-11-10 18:30:00

Tập đoàn BRG được trao tặng Cờ Thi đua Chính phủ

Với những thành tích xuất sắc và đóng góp trong nhiều lĩnh vực, Tập đoàn BRG vinh dự là tập đoàn kinh tế duy nhất của TP. Hà Nội được Chính phủ trao tặng Cờ Thi đua năm 2024.
2025-11-10 14:02:52

Hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT A Nghĩa Hưng

Đảng bộ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Đảng bộ Trường THPT A Nghĩa Hưng là hai cơ sở giáo dục của tỉnh Ninh Bình thường xuyên làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong đó nổi bật là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn và kết nạp đảng viên mới.
2025-11-10 09:00:01

Phú Cát (Hà Nội): Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho Công ty TNHH phát triển nhà Hà Tây

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và Tạp chí điện tử Hòa Nhập có nhận được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Phát Triển Nhà Hà Tây, do ông Đỗ Văn Sáu làm Giám đốc (doanh nghiệp hội viên của Hiệp Hội), có địa chỉ tại thôn 7, Phú Cát, Hà Nội, phản ánh quyền lợi hợp pháp của Công ty đang bị xâm hại, gây thiệt hại về tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng tới việc làm người lao động trong Công ty.
2025-11-09 15:38:00
Đang tải...