Đẩy mạnh và triển khai Chính phủ điện tử trong hoạt động giáo dục

2019-12-21 07:30:00
Ngày (20/12), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác truyền thông và Chính phủ điện tử năm 2019 cho cán bộ các Sở GD&ĐT trong toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị.

Gần 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của 63 sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước đã tham dự hội nghị quan trọng này. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị.

Từ những năm 2000, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và xác định đây là động lực góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới tạo khả năng đi tắt, đón đầu để thực hiện thắng lợi công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ trước năm 2017 công tác quản lý và điều hành của Bộ GD&ĐT nói riêng và ngành giáo dục nói chung được thực hiện theo hình thức bán thủ công, các nhiệm vụ quản lý văn bản, giấy tờ đến và đi đều thực hiện theo đường vận chuyển trực tiếp, thiếu sự giám sát về tiến độ thực hiện cũng như luồng công việc xử lý; thiếu quy định pháp lý về văn thư, lưu trữ điện tử; nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị chậm được triển khai; thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính và đổi mới lề lối, phương thức làm việc.

Cùng với đó, việc tổng hợp, thống kê báo cáo từ các sở GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn bị động và thiếu thông tin thực tế. Việc tự động hoá bằng một số giải pháp quản lý điện tử đã dược áp dụng tuy nhiên ở mức độ nhỏ, manh mún và khó đưa ra áp dụng phạm vi rộng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, thời gian qua, hiểu được tầm quan trọng của việc triển khai Chính phủ điện tử ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm nhiệm vụ giải pháp.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống quản lý hành chính điện tử (E-office); Triển khai hệ thống thông tin quản lý toàn ngành giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu kết nối, liên thông tích hợp, chia sẻ thông tin đối với các hệ thống quản lý hành chính điện tử và liên thông toàn ngành; hệ thống họp, hội thảo, tập huấn chuyên môn qua mạng; Bổ sung, cập nhật các dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, các đồng chí lanh đạo và cán bộ quản lý giáo dục tham gia hội nghị tập huấn sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong triển khai Chính phủ điện tử tại đơn vị, địa phương mình. Từ đó cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm ra giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh việc triển khai Chính phủ điện tử của ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...