Điều kiện hưởng hai chế độ thương binh và mất sức lao động

2021-01-01 12:26:00 0 Bình luận

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Nghị định số 102/2002/NĐ-CP ngày 11/12/2002 của Chính phủ quy định chế độ trợ cấp đối với bệnh binh hoặc công nhân, viên chức nghỉ việc hưởng chế độ mất sức lao động đồng thời là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đã quy định một số điều kiện để hưởng hai chế độ thương binh và mất sức lao động.

Đối với những trường hợp đã giám định gộp nhưng nếu đủ thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an thì được xem xét giải quyết hai chế độ.

Trường hợp không đủ năm công tác theo quy định nêu trên và hưởng hai chế độ thì phải hưởng ở mức thấp hơn, cụ thể: Đã giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật (mức suy giảm khả năng lao động do bệnh tật thấp hơn giám định gộp); đã giám định gộp nhưng sau khi trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật đủ 41% (mức tối thiểu để được gọi là bệnh binh).

Ông Vũ Văn An không trình bày cụ thể về trường hợp của bố ông, do đó Cục Người có công không có cơ sở để xem xét trả lời cụ thể. Đề nghị ông đối chiếu quy định nêu trên, nếu đủ điều kiện thì ông liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ bệnh binh, thương binh để được giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giải “bóng đá làng xã” và câu chuyện về tình yêu thể thao của người dân Tân Đồng

Giải “bóng đá làng” của người dân xã Hậu Lộc là một sự kiện văn hóa không thể thiếu trong đời sống cộng đồng tại địa phương. Hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỉ niệm ngày truyền thống LHTN Hậu Lộc nói chung và đoàn thanh niên thôn Tân Đồng nói riêng.
2025-10-26 19:00:00

Người cựu chiến binh biến rơm, cói thành nguồn sống cho người yếu thế

Trở về từ chiến trường, cựu chiến binh Vũ Xuân Túy chọn nghề cói ở quê nhà xã Quỹ Nhất, tỉnh Ninh Bình, lập Công ty Ánh Túy, biến rơm, cói thành nguồn sống cho hàng trăm thương binh, người khuyết tật, phụ nữ nghèo.
2025-10-26 16:06:16

Người cựu chiến binh "giữ lửa" với nghề đúc đồng

Cựu chiến binh Phan Trọng Điền trở về quê xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình, gắn bó với lửa nghề đúc đồng. Không giữ nghề cho riêng mình, ông mở lò, dạy nghề miễn phí, đúc tượng tri ân, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ.
2025-10-26 15:59:34

Phim tài liệu: Trên mặt trận mới

Quyết định 15/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/10/1992 ra đời mở lối cho các cơ sở sản xuất kinh doanh của thương bệnh binh và người khuyết tật. Xí nghiệp Quang Minh được thành lập, đánh dấu bước ngoặt khi cựu chiến binh Trần Hồng Quảng rời chiến trường bom đạn để bước vào mặt trận mới.
2025-10-26 15:31:24

Nhà báo Đào Bình được bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Thời Trang Vàng

Ngày 25/10, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố bổ nhiệm Tổng Biên tập kỷ niệm 12 năm thành lập Tạp chí điện tử Thời Trang Vàng.
2025-10-26 10:53:00

Công ước Hà Nội – Dấu mốc mới khẳng định vai trò Việt Nam trên trường quốc tế

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Việt Nam long trọng đăng cai Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc chống tội phạm mạng, khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, bảo vệ không gian mạng vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.
2025-10-25 17:06:15
Đang tải...