Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379: Hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất

2020-05-06 09:28:13
Ðứng chân trên địa bàn các huyện biên giới, khó khăn ở cực Tây của Tổ quốc, từ nhiều năm nay nhờ thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế và tổ chức tốt hội thi mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) nên lực lượng hậu cần Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 379, Quân khu 2 luôn bảo đảm nguồn rau xanh, thực phẩm sạch, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Từ những thành công ấy, các mô hình sản xuất của Ðoàn KTQP 379 đã trở thành những mô hình mẫu giúp người dân trong vùng học tập, áp dụng để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống.

Người dân tham quan mô hình kinh tế tại Ðội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8, xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên).

Theo lời giới thiệu của Ðại úy Nguyễn Duy Quang, Trưởng ban Hậu cần, Phòng Hậu cần Kỹ thuật, Ðoàn KTQP 379, chúng tôi có mặt tại Ðội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 thuộc địa phận xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Chúng tôi thật sự ấn tượng trước mô hình vườn, ao, chuồng được tổ chức quy củ, ngăn nắp. Bên cạnh hệ thống ao cá là vườn rau xanh rộng 180m2 với 6 loại rau đang đến kỳ thu hoạch. Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm được bố trí khép kín, vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra đơn vị còn trồng 125 cây ăn quả các loại, trồng hoa tươi phục vụ nhu cầu người dân trung tâm xã và tạo nguồn cung cấp thức ăn cho những đàn ong lấy mật. Ðây là mô hình tổng hợp không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho đơn vị mà còn là mô hình mẫu để cho người dân học tập, phát triển kinh tế. Ðược biết, năm 2019, Ðội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 giành giải nhất Hội thi mô hình TGSX của Ðoàn KTQP 379.

Thiếu tá Sùng Ngọc Dũng, Phó đội trưởng Ðội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 cho biết: Ngay từ khi có kế hoạch hội thi, chi bộ đã đưa ra Nghị quyết lãnh đạo, giao nhiệm vụ đến từng tổ và cá nhân phụ trách. Ðồng thời, họp hội đồng quân nhân, ra chủ trương, lấy ý kiến về việc góp vốn đầu tư xây dựng, hạch toán sản xuất. Sau khi thống nhất, đội đã xây dựng kế hoạch thông qua cấp trên và tiến hành đầu tư cải tạo nền đất, mua phân bón, làm mới hệ thống tưới tiêu, dựng nhà lưới, mua con giống... Tất cả đơn vị đều xắn tay cùng làm không quản ngày đêm. Nhờ đó sau gần 1 năm triển khai, mô hình vườn ao chuồng đã cho kết quả thành công ngoài mong đợi.

Chia sẻ về Hội thi mô hình TGSX, Ðại úy Nguyễn Duy Quang cũng cho biết, việc tổ chức Hội thi mô hình TGSX giữa các đội là một sáng kiến mới của đơn vị được cấp trên đánh giá cao. Ðây là động lực, giúp các đội khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả các mô hình làm kinh tế. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả TGSX, nhiều năm qua, Ðoàn KTQP 379 đã mạnh dạn giao khoán chỉ tiêu cho các đội. Trên diện tích đất sẵn có, mỗi năm các đội được giao khoán từ 25 - 30 triệu đồng tiền sản phẩm từ tăng gia. Căn cứ vào thế mạnh, đặc thù đất đai, vị trí, các đội làm kế hoạch TGSX báo cáo cấp trên phê duyệt. Từ đó đã có nhiều đội phát huy tốt thế mạnh, phát triển có hiệu quả các mô hình TGSX. Tiêu biểu như tổ 2, Ðội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 3, đóng quân ở bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, nhờ áp dụng kỹ thuật, xây dựng khu chăn nuôi lợn khép kín, tận dụng tối đa phụ phẩm nên số đầu lợn luôn đạt trên 40 con; gà, ngan, vịt trên 500 con. Do đó hạch toán nhiều năm của đơn vị luôn cao nhất Ðoàn. Hay mô hình trồng thông phủ xanh đất trống và lấy nhựa của Phòng Tham mưu. Trước năm 2010, khu vực xã Si Pa Phìn chủ yếu là đồi núi trọc, nhận thấy cây thông dễ trồng, phòng đã lập kế hoạch triển khai trồng thông trên diện tích 9ha. Chỉ vài năm sau các mảng đồi trọc loang lổ đã biến thành những rừng thông xanh tốt. Từ năm 2019, đơn vị đã hợp đồng với doanh nghiệp khai thác nhựa để bắt đầu khai thác với giá 60 triệu đồng/năm, trong vòng 5 năm. Sắp tới phòng Tham mưu sẽ tiếp tục phối hợp với huyện Mường Nhé trồng thử nghiệm cây bạc hà tại Ðội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 5.

Ðược biết, trong 5 năm qua, kết quả TGSX của Ðoàn KTQP 379 luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như: Rau xanh đạt 135.120kg, bình quân 150kg/người/năm; thịt lợn đạt 9.215kg, bình quân 67kg/người/năm; cá tươi đạt 950kg, bình quân trên 15kg/người/năm. Kết quả thu lãi từ nguồn TGSX và lao động đạt 1,45 tỷ đồng... Có thể thấy, để có được hiệu quả trong TGSX từ các mô hình kinh tế chính như hiện nay bắt nguồn từ việc các đơn vị đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; từ sự nỗ lực cố gắng, tinh thần thi đua của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Ðoàn. Bằng nhiều mô hình hay, những cách làm mới đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Từ đó góp phần lan tỏa đến nhiều người dân trong cách tư duy làm kinh tế và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất để nâng cao thu nhập.

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00

Cộng đồng người khuyết tật thỉnh nguyện 100.000 chữ ký để tổ chức Para Games năm 2022 ở Việt Nam

Theo đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 trong năm 2021 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đệ trình lên Chính phủ, kỳ đại hội Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc với chương trình thi đấu 11 môn thi kèm mức kinh phí dự kiến khoảng 286 tỉ đồng.
2021-10-15 06:30:00
Đang tải...