Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

2019-04-04 09:54:40 0 Bình luận
Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Về vấn đề này, BHXH TP. Đà Nẵng trả lời như sau:

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì phương thức nộp BHXH một lần chỉ áp dụng cho loại hình BHXH tự nguyện. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định về phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Khoản 2, Điều 87 của Luật BHXH như sau:

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 3 tháng một lần;

c) Đóng 6 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ, Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều này.

Bà năm nay 34 tuổi, đã đóng BHXH 10 năm. Theo quy định nêu trên bà có thể tham gia và đóng BHXH tự nguyện theo quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ; Khoản 1 nêu trên.

Do bà chưa đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định (nam đủ 60, nữ đủ 55) nên bà không thể thực hiện phương thức đóng một lần cho 10 năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tôn vinh tinh hoa làng nghề tại Triển lãm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2025

Ngày 19/9, tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô”, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành Mây tre giang đan, guột cỏ tế – Sừng mỹ nghệ năm 2025.
2025-09-19 20:39:46

Ngăn chặn hàng hóa nhập lậu vào thị trường dịp Trung thu

Tết Trung thu 2025 đang đến gần, đây cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu và thực phẩm khác của người dân tăng cao. Ngoài các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc vẫn còn nhiều trường hợp bất chấp lợi nhuận sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, sản xuất không bảo đảm quy trình vệ sinh hoặc kinh doanh sản phẩm nhập lậu, trôi nổi trên thị trường.
2025-09-19 19:00:00

Mông Dương nôi sinh ra nhà ở xã hội

Tại Đại hội Đảng bộ phường Mông Dương lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Trịnh Thị Minh Thanh đến dự, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có mục tiêu: địa phương xây dựng Làng công nhân mỏ điển hình của tỉnh. Nhiều bậc cao niên ở địa phương hưởng ứng, còn đưa ra thông tin phường Mông Dương từng là cái nôi sinh ra nhà ở xã hội.
2025-09-19 18:49:13

Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 thành phố Huế tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ nhân viên, người lao động

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động, ngày 19/9/2025, Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 trực thuộc Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Sunrise tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động công ty.
2025-09-19 15:28:02

SHB đồng hành cùng V Fest: Khát vọng đưa văn hóa Việt vươn tầm thế giới

Ngày 20/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), 20.000 khán giả sẽ cùng hòa chung nhịp đập tự hào trong đại nhạc hội V Fest - Vietnam Today do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của SHB và nhiều đơn vị tài trợ.
2025-09-19 10:03:58

Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với các đơn vị tổ chức Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền năm 2025, kết hợp Diễn đàn “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường”.
2025-09-19 09:37:00
Đang tải...