Dự báo số phận cây đào, cây quất năm nay

2016-01-15 13:44:46
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nắng nóng kéo dài, ít lạnh mặc dù đã là tháng 12 âm lịch nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây đào, quất, và một số loại cây cảnh khác. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều cây đào nở hoa, cây quất đã có quả chín ảnh hưởng tới thu hoạch vụ Tết cho người dân.

Dọc theo vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ theo một chủ vườn đào gần 3ha chuyên bán và cho thuê đào cho biết mọi năm vào thời điểm này, các doanh nghiệp, cơ quan, người dân… đã đến đặt và mua cây rất nhiều. Song năm nay, chỉ thoáng người đến xem còn mua, đặt hàng thì dường như ít. Do năm nay trồng đào khó khăn vì thời tiết nắng nóng cây nở hoa nhanh, bắt buộc người trồng đào phải thay đổi lịch chăm sóc.


                                                          Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

Cũng như người trồng đào, người trồng quất năm nay cũng gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi. Quất lại phụ thuộc thời tiết mưa hay nắng. Quan sát tại vựa quất Tứ Liên, chúng tôi thấy có rất nhiều quả đã chín vàng do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước xâm nhập làm thối rễ nên dẫn đến hiện tượng trên.

Chơi đào, quất là là truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về nên nhu cầu của người dân là rất cao, song lại phụ thuộc vào nguồn cung. Nhiều chủ vườn đào cho biết, nếu thời tiết ấm như thế này đến Tết hoa ra đúng dịp, nếu lạnh quá thì hoa không nở đúng những ngày Tết đương nhiên ảnh hưởng tới giá bán.

Mấy năm trở lại đây, giá cả đào và quất giảm đi nhiều so với các năm trước. Những loại cây to giá tiền triệu thì chỉ có cơ quan, doanh nghiệp lớn thuê còn người dân hầu như chỉ lựa chọn cành nhỏ giá từ 30.000 đến 100.000 đồng/cành. Cây quất giá từ 200.000 đến vài triệu đồng một cây. Đó là giá trước đây, còn năm nay phụ thuộc vào tình hình thời tiết quyết định giá cả sao cho bán được giá nhất.

Người chơi cây cảnh cũng có tâm lý gần Tết mới mua để được hưởng giá thấp nhất. Hơn nữa, xu thế chơi đào, quất cũng giảm dần do các loại cây cảnh khác chiếm thế như: cam, phật thủ, bưởi, lan… được rất nhiều người ưa chuộng vì nó là những loại cây lạ mắt, thu hút được nhiều khách hàng. Không những phụ thuộc vào thời tiết mà còn chịu sự cạnh tranh của các loại cây cảnh khác nên giá cả đào, quất năm nay vẫn là nỗi băn khoăn lo lắng của các chủ vườn cây cảnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...