Dự báo số phận cây đào, cây quất năm nay

2016-01-15 13:44:46 0 Bình luận
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nắng nóng kéo dài, ít lạnh mặc dù đã là tháng 12 âm lịch nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây đào, quất, và một số loại cây cảnh khác. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều cây đào nở hoa, cây quất đã có quả chín ảnh hưởng tới thu hoạch vụ Tết cho người dân.

Dọc theo vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ theo một chủ vườn đào gần 3ha chuyên bán và cho thuê đào cho biết mọi năm vào thời điểm này, các doanh nghiệp, cơ quan, người dân… đã đến đặt và mua cây rất nhiều. Song năm nay, chỉ thoáng người đến xem còn mua, đặt hàng thì dường như ít. Do năm nay trồng đào khó khăn vì thời tiết nắng nóng cây nở hoa nhanh, bắt buộc người trồng đào phải thay đổi lịch chăm sóc.


                                                          Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

Cũng như người trồng đào, người trồng quất năm nay cũng gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi. Quất lại phụ thuộc thời tiết mưa hay nắng. Quan sát tại vựa quất Tứ Liên, chúng tôi thấy có rất nhiều quả đã chín vàng do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước xâm nhập làm thối rễ nên dẫn đến hiện tượng trên.

Chơi đào, quất là là truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về nên nhu cầu của người dân là rất cao, song lại phụ thuộc vào nguồn cung. Nhiều chủ vườn đào cho biết, nếu thời tiết ấm như thế này đến Tết hoa ra đúng dịp, nếu lạnh quá thì hoa không nở đúng những ngày Tết đương nhiên ảnh hưởng tới giá bán.

Mấy năm trở lại đây, giá cả đào và quất giảm đi nhiều so với các năm trước. Những loại cây to giá tiền triệu thì chỉ có cơ quan, doanh nghiệp lớn thuê còn người dân hầu như chỉ lựa chọn cành nhỏ giá từ 30.000 đến 100.000 đồng/cành. Cây quất giá từ 200.000 đến vài triệu đồng một cây. Đó là giá trước đây, còn năm nay phụ thuộc vào tình hình thời tiết quyết định giá cả sao cho bán được giá nhất.

Người chơi cây cảnh cũng có tâm lý gần Tết mới mua để được hưởng giá thấp nhất. Hơn nữa, xu thế chơi đào, quất cũng giảm dần do các loại cây cảnh khác chiếm thế như: cam, phật thủ, bưởi, lan… được rất nhiều người ưa chuộng vì nó là những loại cây lạ mắt, thu hút được nhiều khách hàng. Không những phụ thuộc vào thời tiết mà còn chịu sự cạnh tranh của các loại cây cảnh khác nên giá cả đào, quất năm nay vẫn là nỗi băn khoăn lo lắng của các chủ vườn cây cảnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...