Gian nan ‘kiếm lời’ hay ‘gánh lỗ’ ở dự án nghỉ dưỡng

2023-11-14 14:00:00 0 Bình luận
Tưởng rằng mua căn hộ nghỉ dưỡng để cho thuê sẽ sinh lời, ai ngờ è cổ trả lãi. Lợi nhuận kinh doanh giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ nghỉ dưỡng liệu có thể minh bạch?

Lâu nay, chuyện đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã cho thấy không ít trường hợp “khóc dở mếu dở” của khách hàng. Với những lời quảng cáo hấp dẫn về kỳ nghỉ dưỡng thiên đường và đầy rẫy lợi ích khi tham gia đầu tư căn hộ, chia sẻ lợi nhuận kinh doanh cao của chủ đầu tư, nhiều người đã không ngại đổ tiền vào loại hình bất động sản này. Tuy nhiên kết quả thu lại với nhiều người là “thất vọng tràn trề”.

Từ rủi ro pháp lý...

Có thể nói, bản chất của bất động sản nghỉ dưỡng là chia sẻ lợi nhuận và khách hàng thường coi đây là kênh đầu tư về tài chính có đảm bảo bằng bất động sản. Đối tượng đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng chủ yếu là người có mức thu nhập khá, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và bỏ tiền đầu tư để thu lãi. 

Với mô hình kinh doanh condotel những năm qua, nhiều người đã được tận hưởng loại dịch vụ cao cấp mới mẻ, linh hoạt. Cơ hội chia sẻ trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng và cả lợi ích kinh doanh cũng từ đó tăng lên.

Nhưng điều gì cũng có 2 mặt. Không ít khách hàng tìm kiếm cơ hội thu nhập thụ động và kết quả là nợ ngân hàng, ngồi trên đống lửa.

Nhiều người đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng với hy vọng tìm kiếm chút lợi nhuận

Hàng loạt vấn đề liên quan đến mô hình đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã được các chuyên gia chỉ ra cũng như cơ quan quản lý nhà nước không ít lần khuyến cáo, ra văn bản chỉ đạo chấn chỉnh: tính pháp lý dự án, minh bạch hợp đồng, giá cả sản phẩm, quyền lợi trách nhiệm các bên, và rất nhiều vấn đề về chấp hành pháp luật trong các hợp đồng kinh tế này,...

Tuy nhiên, thời gian qua ghi nhận không ít phản ảnh về việc khách hàng từng tham gia hợp đồng chia sẻ kỳ nghỉ không được hưởng đúng quyền lợi như bên cung cấp dịch vụ đã cam kết hoặc quảng cáo.

Một trong những dự án từng được dư luận nói đến về lùm xùm tranh chấp quyền lợi của khách hàng như: Dự án Vịnh Thiên Đường của Alma. Hay câu chuyện phổ biến nhất là người đầu tư căn hộ ăn bánh vẽ khi tưởng thu lợi nhuận khủng nhưng hoá ra lại chẳng được như ý muốn. Đó là dự án Cocobay Đà Nẵng, Dự án nghỉ dưỡng Phú Quốc, Hồ Tràm,... đều không ít lần được báo chí nhắc đến bởi những rủi ro mà khách hàng gặp phải khi tham gia đầu tư.

Tổng cục Du lịch từng nhận được nhiều đơn, thư của công dân liên quan đến việc mua dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ” về việc chủ đầu tư gây nhầm lẫn cho người mua thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về sản phẩm, dịch vụ và một số nội dung khác.. Tổng cục đã ban hành văn bản số 906 gửi sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố về việc tuyên truyền việc tìm hiểu thông tin trước khi giao kết hợp đồng “sở hữu kỳ nghỉ”.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, trong văn bản số 906/TCDL-KS gửi sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố, Tổng cục Du lịch đề nghị sở quản lý du lịch các địa phương tuyên truyền tới người dân nâng cao nhận thức về mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” theo nội dung khuyến cáo của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công Thương. Người dân cần tìm hiểu rõ bản chất, lợi ích của sản phẩm, dịch vụ và các rủi ro tiềm ẩn. 

Trước khi quyết định mua bán “sở hữu kỳ nghỉ”, người dân cần tìm hiểu thông tin về loại hình sản phẩm, dịch vụ sẽ được giới thiệu tại sự kiện, cũng như bên cung cấp thông qua phương tiện truyền thông hoặc qua bạn bè, người thân đã tham gia sự kiện hoặc sử dụng sản phẩm; xác định trước những vấn đề cần quan tâm về lợi ích và rủi ro để chủ động yêu cầu được giải đáp thêm.

Trước khi quyết định giao kết hợp đồng, người dân cần yêu cầu cung cấp đầy đủ bộ hợp đồng, nghiên cứu kỹ. Đặc biệt khi có sự không thống nhất giữa thông tin chào bán và hợp đồng hoặc có các quy định, điều khoản trong hợp đồng chưa rõ ràng thì người tiêu dùng cần đề nghị doanh nghiệp giải thích, làm rõ và sửa đổi, bổ sung.

Một số trường hợp chủ đầu tư đã bị xử lý vì cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác cho người tiêu dùng. Hiện nay, Ủy ban Cạnh tranh quốc vẫn đang tiếp tục rà soát, thông tin về các nội dung cần lưu ý trong các bản hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ theo mẫu và khuyến nghị người dân lưu ý, nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi giao kết hợp đồng.

... đến minh bạch lỗ lãi

Mới đây, tiếp tục xảy ra câu chuyện bất đồng giữa khách hàng mua căn hộ nghỉ dưỡng với chủ đầu tư và đơn vị quản lý khai thác: Lợi nhuận kinh doanh nghỉ dưỡng.

Theo đó, trong 3 năm, nhiều khách mua căn hộ Citadines Marina Hạ Long đã rất thất vọng khi bỏ một đống tiền mà chẳng thu được đồng lãi nào vì đơn vị quản lý vận hành liên tiếp thông báo lỗ. Trong khi đó, họ muốn sử dụng phòng nghỉ theo thỏa thuận trong hợp đồng cũng bị từ chối vì đã hết chỗ.

Quyền lợi người đầu tư condotel được đảm bảo ra sao vẫn đang là vấn đề nhiều người quan tâm

Căn hộ Citadines Marina Hạ Long nằm trong khu đô thị Hạ Long Marina – Bãi Cháy ở phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Theo quảng cáo, nơi đây có thể kết nối đến cụm tổ hợp thương mại và giải trí Marine Plaza, chợ đêm Hạ Long, quảng trường biển, bãi biển Marina Bay, khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu, bến xe Bãi Cháy, bảo tàng Quảng Ninh, cao tốc Hạ Long – Hải phòng,… Cùng đó là viễn cảnh về lợi nhuận đầu tư căn hộ đầy hấp dẫn. Rất nhiều khách hàng đã xuống tiền tỷ để mua căn hộ này. 

Hơn 60 khách hàng (gọi là chủ sở hữu căn hộ) của Tòa nhà Citadines Marina Hạ Long đã uỷ quyền cho văn phòng luật sư đứng ra hỗ trợ pháp lý để giải quyết quyền lợi cho mình liên quan đến hoạt động khai thác dịch vụ nghỉ dưỡng tại dự án Citadines Marina Hạ Long.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long (gọi là BIM Hạ Long) để mua căn hộ tại Tòa nhà Citadines Marina Hạ Long, khách hàng đã đồng thời giao kết hợp đồng quản lý cho thuê căn hộ với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long và giấy ủy quyền về việc quản lý căn hộ.

Các chủ sở hữu sẽ được hưởng lợi nhuận từ hoạt động quản lý cho thuê sau khi trừ các chi phí (bao gồm cả phí quản lý cho thuê) với tỷ lệ thỏa thuận. Thời gian hưởng lợi nhuận bắt đầu từ tháng thứ 19 kể từ thời điểm cần và đủ các điều kiện: (i) 95% giá trị căn hộ đã được chủ sở hữu thanh toán; (ii) Căn hộ đã được bàn giao cho chủ sở hữu và (iii) Khu căn hộ dịch vụ đã được đưa vào khai thác, sử dụng.

Tuy nhiên tại báo cáo kế toán định kỳ gửi các chủ sở hữu căn hộ, BIM Hạ Long liên tục báo lỗ. Điều đó đồng nghĩa việc các chủ sở hữu không thu được đồng nào. Những nhà đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng này hoài nghi về tính minh bạch của thông tin số liệu trong báo cáo. Bởi họ nhận thấy số lượng khách ra vào đông đúc, tỷ lệ lấp đầy phòng thường xuyên ở mức cao.

Bởi lẽ, các chủ sở hữu này rất khó được sử dụng căn hộ của họ theo thỏa thuận trong hợp đồng. Mỗi khi đặt phòng thường bị từ chối với lý do hết phòng, khách du lịch đã đặt thuê kín từ trước.

Việc đúng sai chưa bàn. Nhưng sự thật là không ít người đang gồng mình trả lãi hằng tháng cho ngân hàng vì khoản đầu tư chưa thấy lợi nhuận tại những dự án căn hộ nghỉ dưỡng như thế này.

Theo thông tin được ghi nhận, tại dự án Citadines Marina Hạ Long, đơn vị khai thác dịch vụ và chủ căn hộ không có thông tin chi tiết cụ thể về hoạt động cho thuê phòng mà khách hàng chỉ được thông báo tình hình kinh doanh theo từng khoảng thời gian vài tháng hoặc nửa năm. Theo đó, chỉ có một vài con số chung về kết quả kinh doanh.

Xung quanh vấn đề này, một số khách đầu tư căn hộ cho biết, việc khai thác dịch vụ căn hộ hiện nay của bên chủ đầu tư và quản lý ở các dự án thường rất ít khi được công bố chi tiết. Khách mua căn hộ lâu nay vẫn mải mê với các tranh chấp pháp lý và quyền lợi sử dụng. Nhiều người còn không biết căn hộ của mình hằng ngày thường được dùng để làm gì.

Anh Nguyễn Trung Kiên (một kỹ sư công nghệ) cho biết, hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý bán hàng rất đơn giản. Bên quản lý khai thác và chủ sở hữu đều có thể theo dõi cập nhật tình trạng bán hàng hay cho thuê hằng ngày, hằng giờ công khai, minh bạch. Như vậy cả 2 bên đều biết rõ tình hình kinh doanh và lợi nhuận. “Những doanh nghiệp đầu tư tầm cỡ về du lịch, khách sạn không thực hiện quản lý theo cách đó quả là hơi khó hiểu.” - Anh Kiên nói. Cũng theo anh Kiên, cả bên quản lý và bên chủ căn hộ nên thống nhất áp dụng phàn mềm quản lý hằng ngày để tăng tính minh bạch, tránh hiểu lầm, đảm bảo quyền lợi cho nhau.

Trước đây, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM từng khuyến cáo người mua cần yêu cầu chủ đầu tư công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel; minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng. Chủ đầu tư cần thống nhất với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...