Ra mắt bộ sách 'Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử'

2023-04-19 21:21:04
Bộ sách “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020) của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, được xem là công trình văn hóa – lịch sử rất có ý nghĩa đối với TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với những người nghiên cứu về lịch sử.

Mở đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc lần 2 năm 2023, ngày 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông cùng NXB Tổng hợp TP tổ chức buổi giới thiệu một bộ sách quý “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020)”.

Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ thông tin tại buổi giao lưu. 

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Lâm Đình Thắng thông tin, tác phẩm “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020) là công trình nghiên cứu lịch sử của duy nhất một cá nhân. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã xử lý một khối tư liệu rất dồi dào, không kể sách nguyên bản tiếng Pháp, tiếng Hán Nôm dịch sang chữ Quốc ngữ thì còn có đến 214 tập sách tiếng Việt tham khảo. Tác giả không chỉ nhọc công sắp xếp các đề mục, chủ đề có hệ thống, khoa học mà vẫn đưa vào bộ sách nhiều thông tin xác đáng, mới mẻ - điều mà bạn đọc rất mong chờ ở các tác phẩm.

“Tác giả không chỉ nhọc công sắp xếp các đề mục, chủ đề có hệ thống, khoa học mà vẫn đưa vào bộ sách nhiều thông tin xác đáng, mới mẻ - điều mà bạn đọc rất mong chờ ở các tác phẩm. Tinh thần lao động của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là một tấm gương rất sáng cho người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức và thanh thiếu niên thành phố...” – Ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Bộ sách (gồm 2 tập) rất công phu, dày dặn với hơn 1.500 trang, khổ lớn. Đây cũng là ấn phẩm Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bạn đọc nhân dịp Kỷ niệm 325 năm Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh (1698-2023). 

Đối với bộ sách nếu bắt đầu tính từ ngày nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư viết bản đề cương đầu tiên đến khi ra mắt sách hoàn chỉnh là 25 năm.  Chia sẻ về vấn đề này, nhà nghiên cứu, nhà báo Lê Minh Quốc bày tỏ lòng kính trọng với sức làm việc miệt mài, nghiêm túc cho công trình dày hàng ngàn trang của ông Nguyễn Đình Tư.

Quan cảnh buổi giao lưu vào ngày 19/4. 

 “Nếu chúng ta yêu lịch sử, yêu non sông đất nước, chúng ta tự hào về truyền thống của ông bà tổ tiên, của tiền nhân đi trước thì chúng ta có thể nghiên cứu được việc làm của mình. Cụ Tư năm nay 103 tuổi, viết bộ sách dày hàng ngàn trang, thì tôi nghĩ rằng tấm gương của cụ rất xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng thời, một vấn đề là người có tuổi như vậy vẫn nghiên cứu lịch sử thì tại sao người trẻ lại không tìm về lịch sử của dân tộc mình để lấy đó là niềm tự hào. Qua tác phẩm của cụ, tôi nhận thấy ở đó chuyện nghiên cứu tư liệu rất khủng khiếp, trên 200 sách nghiên cứu, chưa kể sách nước ngoài, chưa kể là những bài báo. Tức là tôi tưởng tượng rằng đây là công việc hết sức nhọc nhằn ở một người nghiên cứu như thế. Đó là điều rất đáng ghi nhận” - nhà nghiên cứu, nhà báo Lê Minh Quốc cho biết.

Tôi cũng cảm nhận tình yêu của bác Tư qua với lịch sử nói chung, với TP Hồ Chí Minh nói riêng. Bằng tình yêu mãnh liệt, mới thôi thúc để bác viết và là điều để bác hoàn thành công trình lớn như thế. Ở công trình này, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều kiến thức, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là nguồn tư liệu phong phú trên nhiều lĩnh vực. Bộ sách mang tính công cụ nên sẽ giúp ích cho rất nhiều người nghiên cứu sử, tra cứu lịch sử” - PGS.TS Trần Thị Mai - Giảng viên cao cấp khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự trân trọng với tinh thần lao động bền bỉ, kiên trì của tác giả Nguyễn Đình Tư.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

Ở tuổi 103, nhưng với niềm say mê sử học và tâm huyết có một công trình nghiên cứu bao quát, toàn diện về Gia Định - Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh suốt chiều dài lịch sử 322 năm (1698-2020) nên tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã tập trung thời gian, sức lực của bản thân để hoàn thành bộ sách. Tại chương trình, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư gửi gắm: “Tôi thấy TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn, nhưng lâu nay chưa có cuốn sách nào tổng hợp. Những người muốn đến tìm hiểu về Thành phố, chưa có tài liệu tổng quát nên với tình yêu, tâm huyết của mình, tôi đã cố gắng hoàn thành bộ sách này...”

Được biết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, người đã có hơn 60 đầu sách được xuất bản, trong đó có nhiều tác phẩm lịch sử, địa chí có giá trị như: Non nước Phú Yên (1964), Địa chí Khánh Hòa (1972), Non nước Ninh Thuận (1974)… Những năm gần đây, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự là nơi ấn hành các công trình của ông như: Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ, Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục, Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán học Nam Bộ; đặc biệt là: Từ điển địa danh hành chính Nam bộ - Giải Bạc Sách hay Hội Xuất bản Việt Nam năm 2008; bộ sách 2 tập Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954) – Giải A, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất, năm 2018. Ông cũng từng được Hội Sử học Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sử học Việt Nam”.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...