Ra mắt bộ sách 'Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử'

2023-04-19 21:21:04 0 Bình luận
Bộ sách “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020) của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, được xem là công trình văn hóa – lịch sử rất có ý nghĩa đối với TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với những người nghiên cứu về lịch sử.

Mở đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc lần 2 năm 2023, ngày 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông cùng NXB Tổng hợp TP tổ chức buổi giới thiệu một bộ sách quý “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020)”.

Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ thông tin tại buổi giao lưu. 

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Lâm Đình Thắng thông tin, tác phẩm “Gia Định – Sài gòn – TP Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698 – 2020) là công trình nghiên cứu lịch sử của duy nhất một cá nhân. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã xử lý một khối tư liệu rất dồi dào, không kể sách nguyên bản tiếng Pháp, tiếng Hán Nôm dịch sang chữ Quốc ngữ thì còn có đến 214 tập sách tiếng Việt tham khảo. Tác giả không chỉ nhọc công sắp xếp các đề mục, chủ đề có hệ thống, khoa học mà vẫn đưa vào bộ sách nhiều thông tin xác đáng, mới mẻ - điều mà bạn đọc rất mong chờ ở các tác phẩm.

“Tác giả không chỉ nhọc công sắp xếp các đề mục, chủ đề có hệ thống, khoa học mà vẫn đưa vào bộ sách nhiều thông tin xác đáng, mới mẻ - điều mà bạn đọc rất mong chờ ở các tác phẩm. Tinh thần lao động của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là một tấm gương rất sáng cho người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức và thanh thiếu niên thành phố...” – Ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Bộ sách (gồm 2 tập) rất công phu, dày dặn với hơn 1.500 trang, khổ lớn. Đây cũng là ấn phẩm Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bạn đọc nhân dịp Kỷ niệm 325 năm Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh (1698-2023). 

Đối với bộ sách nếu bắt đầu tính từ ngày nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư viết bản đề cương đầu tiên đến khi ra mắt sách hoàn chỉnh là 25 năm.  Chia sẻ về vấn đề này, nhà nghiên cứu, nhà báo Lê Minh Quốc bày tỏ lòng kính trọng với sức làm việc miệt mài, nghiêm túc cho công trình dày hàng ngàn trang của ông Nguyễn Đình Tư.

Quan cảnh buổi giao lưu vào ngày 19/4. 

 “Nếu chúng ta yêu lịch sử, yêu non sông đất nước, chúng ta tự hào về truyền thống của ông bà tổ tiên, của tiền nhân đi trước thì chúng ta có thể nghiên cứu được việc làm của mình. Cụ Tư năm nay 103 tuổi, viết bộ sách dày hàng ngàn trang, thì tôi nghĩ rằng tấm gương của cụ rất xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng thời, một vấn đề là người có tuổi như vậy vẫn nghiên cứu lịch sử thì tại sao người trẻ lại không tìm về lịch sử của dân tộc mình để lấy đó là niềm tự hào. Qua tác phẩm của cụ, tôi nhận thấy ở đó chuyện nghiên cứu tư liệu rất khủng khiếp, trên 200 sách nghiên cứu, chưa kể sách nước ngoài, chưa kể là những bài báo. Tức là tôi tưởng tượng rằng đây là công việc hết sức nhọc nhằn ở một người nghiên cứu như thế. Đó là điều rất đáng ghi nhận” - nhà nghiên cứu, nhà báo Lê Minh Quốc cho biết.

Tôi cũng cảm nhận tình yêu của bác Tư qua với lịch sử nói chung, với TP Hồ Chí Minh nói riêng. Bằng tình yêu mãnh liệt, mới thôi thúc để bác viết và là điều để bác hoàn thành công trình lớn như thế. Ở công trình này, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều kiến thức, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là nguồn tư liệu phong phú trên nhiều lĩnh vực. Bộ sách mang tính công cụ nên sẽ giúp ích cho rất nhiều người nghiên cứu sử, tra cứu lịch sử” - PGS.TS Trần Thị Mai - Giảng viên cao cấp khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự trân trọng với tinh thần lao động bền bỉ, kiên trì của tác giả Nguyễn Đình Tư.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

Ở tuổi 103, nhưng với niềm say mê sử học và tâm huyết có một công trình nghiên cứu bao quát, toàn diện về Gia Định - Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh suốt chiều dài lịch sử 322 năm (1698-2020) nên tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã tập trung thời gian, sức lực của bản thân để hoàn thành bộ sách. Tại chương trình, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư gửi gắm: “Tôi thấy TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn, nhưng lâu nay chưa có cuốn sách nào tổng hợp. Những người muốn đến tìm hiểu về Thành phố, chưa có tài liệu tổng quát nên với tình yêu, tâm huyết của mình, tôi đã cố gắng hoàn thành bộ sách này...”

Được biết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, người đã có hơn 60 đầu sách được xuất bản, trong đó có nhiều tác phẩm lịch sử, địa chí có giá trị như: Non nước Phú Yên (1964), Địa chí Khánh Hòa (1972), Non nước Ninh Thuận (1974)… Những năm gần đây, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự là nơi ấn hành các công trình của ông như: Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ, Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục, Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán học Nam Bộ; đặc biệt là: Từ điển địa danh hành chính Nam bộ - Giải Bạc Sách hay Hội Xuất bản Việt Nam năm 2008; bộ sách 2 tập Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954) – Giải A, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất, năm 2018. Ông cũng từng được Hội Sử học Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sử học Việt Nam”.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...