Giúp người khuyết tật ở Quảng Trị nâng cao vị thế trong xã hội

2021-08-07 11:43:27
Vừa qua, tại Quảng Trị, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em (NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2018 – 2021” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của bà Ritu K Tariayl - Giám đốc Phòng Phát triển xã hội, USAID, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng ACDC và hơn 40 đại biểu đến từ Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Ngoại vụ, Sở Xây dựng, Sở Lao động -Thương binh & Xã hội (LĐTBXH), Bệnh viện YHCT – PHCN tỉnh Quảng Trị, Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh cùng với đại diện Hội khuyết tật các huyện, các thành viên nhóm giảng viên nguồn và đại diện NKT.

Quang ảnh Hội nghị tổng kết dự án.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã được nghe ông Thái Vĩnh Liệu - Trưởng ban Quản lý dự án trình bày Báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động của dự án giai đoạn 2018-2021 và những chia sẻ của bà Ritu K Tariayl, bà Nguyễn Thị Lan Anh, các đại diện của Sở LĐTBXH, Sở Ngoại vụ và anh Hồ Văn Bôn - NKT ở bản Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông. 

Ông Thái Vĩnh Liệu, Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh Quảng Trị - Trưởng Ban Dự án cho biết, ACDC là một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 2011 trực thuộc Trung ương Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á. ACDC đến Quảng Trị từ tháng 10/2018. Sau 3 năm thực hiện dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong hợp phần chăm sóc sức khỏe của ngành y tế, đã có 85 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện làm việc liên quan đến NKT được tham gia các khóa tập huấn về hòa nhập cho NKT và công tác xã hội để hỗ trợ NKT. Xây dựng nhà trung chuyển dành cho NKT tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh làm nơi để NKT được làm quen với môi trường sống thực tế để khi trở về gia đình, họ có thể chủ động chuẩn bị bữa ăn, tắm rửa và vệ sinh… Đã có 43 NKT ở lại và sử dụng nhà trung chuyển.

Trong hợp phần tiếp cận vật lý của các ngành giao thông vận tải, xây dựng, đã có 70 cán bộ tham gia các buổi hội thảo và tập huấn về quy chuẩn tiếp cận trong lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng; Sở Giao thông vận tải đã xây dựng được nhiều nhà chờ xe buýt theo tiêu chuẩn giao thông tiếp cận phổ quát cho mọi người như hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 3 nhà chờ trước Sở LĐTBXH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chợ Đông Hà. Nhiều công trình đã tiếp cận với NKT như ACDC cùng với Hội NKT, nạn nhân da cam, Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã huy động nguồn xã hội hóa để bổ sung 15 đường dốc tiếp cận cho NKT tại các trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, khu phố… trên địa bàn tỉnh.

Về hợp phần tổ chức hội, đã có 67 lượt cán bộ hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE các cấp tham gia các lớp tập huấn về hòa nhập khuyết tật và kỹ năng giám sát đánh giá, nhằm cải thiện việc thực thi các chính sách liên quan đến NKT. Trong lĩnh vực thúc đẩy việc thực thi chính sách dành cho NKT, có 1.230 lượt NKT và người thân được tư vấn pháp luật trực tiếp và online; 342 NKT và người thân được tham gia tập huấn về các chính sách liên quan NKT; 466 NKT và người thân tham gia 12 lớp tập huấn về phòng chống bạo lực giới; hơn 190 phụ nữ khuyết tật được tập huấn về sức khỏe sinh sản… để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, người thân; 275 phụ nữ khuyết tật và phụ nữ là người thân được khám sức khỏe tổng quát và được tư vấn, hướng dẫn miễn phí; 189 NKT được nâng cao kiến thức và kỹ năng về sống độc lập…

Hồ Văn Bôn (giữa hàng) và những đại biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án được Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh tặng Giấy khen.

Anh Hồ Văn Bôn (31 tuổi) ở bản Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông chia sẻ: “Vợ chồng tôi bị khuyết tật mức độ nặng. Năm 2018, tôi được tham gia lớp tập huấn về các chính sách, pháp luật liên quan đến NKT do ACDC tổ chức. Sau khóa tập huấn, tôi tìm đến các cán bộ ở Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh Quảng Trị và ACDC học hỏi thêm các chính sách, pháp luật liên quan đến NKT để có thể trợ giúp cho NKT của xã Đakrông. Và năm 2019, tôi được ACDC nhận làm cộng tác viên thu thập thông tin NKT có nhu cầu được tư vấn các chính sách, pháp luật liên quan đến NKT trên địa bàn huyện Đakrông. Trong 2 năm làm cộng tác viên cho ACDC, mặc dù đôi chân không được lành lặn, nhưng tôi cố gắng đi đến các bản, làng để tìm hiểu, nắm thông tin các trường hợp bị khuyết tật để tư vấn các chính sách, pháp luật cho NKT. NKT là đồng bào dân tộc thiểu số thường chịu nhiều thiệt thòi như việc đi lại khó khăn, không biết tiếng Việt, không biết chữ… nên gặp không ít rào cản khi tiếp cận, nắm bắt các chính sách, pháp luật liên quan đến họ. Đến nay, tôi đã tìm hiểu thông tin, tư vấn các chính sách, pháp luật cho khoảng 90 NKT trên địa bàn huyện Đakrông. Có thể nói, qua việc tư vấn trực tiếp các chính sách, pháp luật liên quan cho NKT đã giúp họ giải đáp các thắc mắc thường gặp phải trong cuộc sống”.

Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 – 2021 đã kết thúc và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Dự án sẽ tiếp tục giai đoạn mới với kỳ vọng hỗ trợ toàn diện cho NKT trong tỉnh.

Đại diện USAID Lê Thị Thúy Hương cũng khẳng định: “Dự án tiếp tục có giai đoạn 2, USAID đang hoàn tất các thủ tục để có thể sớm thực hiện triển khai trong giai đoạn mới. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi nghe báo cáo của Quảng Trị nói về việc sẽ nhân rộng mô hình, thể hiện tính tự chủ và tự lực của tỉnh rất lớn.”./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ra mắt trang web thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị

Sáng ngày 3/12, tại trụ sở Hội người mù thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt trang web giới thiệu thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội và vùng lân cận. Đây là một hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa trong ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
2022-12-05 15:36:28

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00
Đang tải...